Hà Nội có thể úng ngập kéo dài

Tin mới

06/11/2008 23:54

Trong điều kiện không mưa, việc tiêu thoát úng ngập trên toàn TP Hà Nội phải đến cuối tuần mới hoàn tất. Kiểm tra, di dời người dân và tài sản ở các khu chung cư, khu nhà ở xuống cấp

Đến chiều 6-11, tại Hà Nội vẫn còn nhiều điểm úng ngập cục bộ và nước rút chậm. Tại các điểm úng ngập, đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn do môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, thiếu nước sinh hoạt...

Chuẩn bị chống tái ngập

Theo dự báo, trong điều kiện không mưa, việc tiêu thoát úng ngập trên toàn TP Hà Nội phải đến cuối tuần mới hoàn tất. Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đêm 6-11, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, gây mưa vừa, to đến rất to ở Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ. Riêng đêm 6-11, trên địa bàn Hà Nội có thể có mưa 100 mm.

Với lượng mưa này, nước ở các khu vực cao như Ba Vì, Sơn Tây sẽ đổ về, gây tràn đê sông Bùi. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương Cao Đức Phát nhận xét, với lượng mưa này, Hà Nội sẽ ngập thêm 2 ngày. Ông Phát yêu cầu Hà Nội khẩn trương chuẩn bị phương án chống tái ngập và bổ sung thêm phương tiện vận chuyển tại cửa ngõ phía Nam, phía Tây, đường Láng - Hòa Lạc trong trường hợp tái ngập.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, tình trạng đê điều ở Hà Nội vẫn an toàn. Hiện nước sông Bùi thấp hơn mặt đê 40 cm; còn ở sông Tích, nước vẫn cách mặt đê 2-3,5 m. Sự cố kè Gia Thượng bị sạt lở, kè Thụy Phương sụt đã được khắc phục. Ban Chỉ đạo đã có các đoàn công tác phối hợp với TP Hà Nội đi kiểm tra, chỉ đạo xử lý các sự cố đê nội đồng trên sông Nhuệ; các vị trí sạt lở sông Bùi, sông Tích, sông Hồng, sông Đuống.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, Công ty Thoát nước Hà Nội đã tập trung thông cống, giúp đỡ nhân dân vệ sinh môi trường để đề phòng cho trận mưa có thể xảy ra vào chiều tối nay, 7-11. UBND TP Hà Nội cũng đã có công điện yêu cầu chính quyền các cấp tổ chức kiểm tra các khu nhà ở, khu chung cư trên địa bàn. Đối với các khu xuống cấp nghiêm trọng, không bảo đảm an toàn tài sản và tính mạng của nhân dân, phải kịp thời di chuyển nhân dân và chủ động bố trí nhà ở. Trường hợp không di chuyển được, Chủ tịch UBND các quận, huyện, TP phải báo cáo UBND TP Hà Nội để có biện pháp chỉ đạo kịp thời.

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

Tại hội nghị triển khai phòng chống dịch bệnh khẩn cấp do hậu quả bão lụt sáng 6-11, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Lê Anh Tuấn cho biết sau 6 ngày xảy ra mưa lũ, nguy cơ tiềm ẩn các dịch bệnh là vô cùng lớn. Những ngày qua, số người nhập viện có các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh, khoảng 40-50 người/ngày. Hiện đang là thời điểm của dịch sốt virus cộng với điều kiện thời tiết ẩm, môi trường ô nhiễm sau úng ngập, muỗi dễ sinh sôi, nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết sẽ rất lớn.

Cũng theo ông Tuấn, ngành y tế đã dành ra 2,8 tỉ đồng để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh. Trong ngày 6-11, Sở Y tế Hà Nội đã chuẩn bị 1.000 cơ số thuốc cấp cho những nơi trọng điểm đang bị ảnh hưởng do mưa lũ.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Xem lại quy hoạch các công trình thoát lũ, thoát úng

Chiều 6-11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã đi thăm hỏi, động viên nhân dân phường Định Công, quận Hoàng Mai và CB-CNV trạm bơm Yên Sở. Tại phường Định Công, Chủ tịch nước đã tặng quà 2 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất trong phường. Chủ tịch nước bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ với những khó khăn của các hộ gia đình bị ngập lụt, động viên họ vượt qua khó khăn. Chủ tịch chỉ đạo lãnh đạo TP Hà Nội khẩn trương ổn định cuộc sống người dân, nhất là những nơi ngập úng lớn và ngăn chặn dịch bệnh.

Chủ tịch nước cũng đã biểu dương, động viên tinh thần bám trụ của CB-CNV trạm bơm Yên Sở. Chủ tịch nước cho rằng trận mưa lớn vừa qua gây ngập lụt khắp nơi, TP Hà Nội phải xem đây là bài học và rút kinh nghiệm, đồng thời phải nghiêm túc xem lại quy hoạch các công trình thoát lũ, thoát úng. TP Hà Nội cần tính toán, đầu tư nâng công suất của trạm bơm Yên Sở; xây dựng một số điểm tiêu nước và trạm bơm mới để đối phó với những trận mưa lũ khác.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết TP sẽ cho rà soát lại ngay quy hoạch hệ thống thoát nước và ngay trong giai đoạn II, giai đoạn III của dự án thoát nước Hà Nội sắp triển khai và sẽ điều chỉnh nâng công suất các trạm bơm.

Thế Dũng – Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI