Hà Nội, Đồng Nai phải rút kinh nghiệm

Tin mới

01/04/2015 23:23

Thủ tướng cho rằng khi triển khai bất kỳ việc gì, dù chúng ta có chủ trương đúng nhưng nếu có sự phản ánh của quần chúng nhân dân, của số đông thì nên dừng lại để tiếp tục xem xét, có sai thì sửa

Chiều 1-4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3-2015, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Nguyễn Văn Nên cho biết đề án chặt cây xanh ở Hà Nội và dự án lấp sông ở Đồng Nai là bài học đắt giá cần phải rút kinh nghiệm.

Bài học sâu sắc về quản lý

Trả lời câu hỏi của báo chí, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết đề án thay cây xanh của TP Hà Nội là chủ trương đúng nhưng quá trình triển khai thực hiện đã không được dư luận đồng tình, gây bức xúc xã hội. Chính phủ đã nhận được báo cáo của TP Hà Nội nhìn nhận quá trình thực hiện có một số vấn đề chưa đầy đủ. UBND TP Hà Nội đã dừng việc này và chỉ đạo tiếp tục xem xét, kiểm tra làm rõ, xử lý trách nhiệm nghiêm minh. Khi thanh tra, chắc chắn sẽ xem xét yếu tố pháp lý bởi đối với cây xanh của thủ đô thì đã có Nghị định 64 và Luật Thủ đô điều chỉnh.

“Chúng ta không nên quên trong bất kỳ việc gì liên quan đến môi trường, đến cây xanh thì phải lưu ý khía cạnh đạo lý và không thể bỏ qua. Đó là cây lâu năm tồn tại bên cạnh con người cũng có hồn riêng. Quá trình muốn thay đổi, khi thật sự cần thiết, thì phải được sự đồng thuận của người dân; phải cân nhắc đến tâm tư, tình cảm, kỷ niệm của người dân. Tất cả việc này trong quá trình thanh tra chắc chắn sẽ làm kỹ, tìm ra có sai chỗ nào, thiếu chỗ nào không và sai thì sẽ tìm ra trách nhiệm của ai, cấp nào quản lý, cán bộ đó sẽ bị xử lý nghiêm minh” - ông Nên khẳng định.

 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết TP Hà Nội đã chỉ đạo tiếp tục xem xét, kiểm tra làm rõ, xử lý 
trách nhiệm nghiêm minh trong vụ chặt cây xanh Ảnh: THẾ DŨNG
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết TP Hà Nội đã chỉ đạo tiếp tục xem xét, kiểm tra làm rõ, xử lý trách nhiệm nghiêm minh trong vụ chặt cây xanh Ảnh: THẾ DŨNG

 

Về việc lấp sông Đồng Nai, các bộ, ngành và UBND tỉnh Đồng Nai cần kiểm tra quá trình thực hiện, đánh giá tác động của dự án, xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật hiện hành; đề xuất xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5-2015. Việc kiểm tra phải làm kỹ, lắng nghe ý kiến các nhà khoa học, người dân, xem xét các yếu tố pháp lý… Đồng thời, xem xét lại tất cả tình tiết, quá trình tổ chức thực hiện, nếu có “cá nhân” trong đó, có sai phạm cố ý, cán bộ cấp nào sai thì cấp đó bị xử lý...

“Việc thay cây xanh ở Hà Nội và lấp sông ở Đồng Nai, chúng tôi rút ra bài học sâu sắc về quản lý. Thủ tướng cũng chỉ đạo tại phiên họp là khi triển khai bất kỳ việc gì, dù chúng ta có chủ trương đúng nhưng nếu có sự phản ánh của quần chúng nhân dân, của số đông thì nên dừng lại để tiếp tục xem xét, có sai thì sửa trên tinh thần cầu thị nghiêm túc” - ông Nên cho biết.

Chưa thu xe của người say xỉn

Tại phiên họp, Chính phủ cũng nghe về đề xuất tịch thu phương tiện đối với người điều khiển sử dụng rượu bia của Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia. Về việc này, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng cho biết cần có thời gian tuyên truyền, phổ biến, tạo sự đồng thuận xã hội. Vì thế, Bộ GTVT đề nghị chưa áp dụng hình thức tịch thu phương tiện đối với hành vi vi phạm nêu trên.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, Chính phủ đã thống nhất chưa thực hiện tịch thu phương tiện đối với hành vi vi phạm này; giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các bộ, ngành liên quan tổ chức tổng kết, đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị định 171/2013, Nghị định 107/2014. Trên cơ sở đó, xây dựng dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định này cho phù hợp với thực tiễn, bảo đảm tính khả thi, trình Chính phủ trong năm 2015.

Đồng thời, Chính phủ cho phép tạm thời chưa áp dụng xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về tải trọng đối với ô tô chở hàng hóa được quy định tại Nghị định 171/2013 và Nghị định 107/2014 cho đến khi nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của 2 nghị định này có hiệu lực.

Về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I/2015, các thành viên Chính phủ cho rằng tiếp tục có chuyển biến, đạt kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Tốc độ tăng GDP quý I ước đạt 6,03%, cao nhất so với cùng kỳ 5 năm trở lại đây.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết thông thường, tốc độ tăng trưởng GDP quý I hằng năm thấp, năm nay thì ngược lại. Điều đó thể hiện dấu hiệu rằng nền kinh tế đang phục hồi và dần đi vào ổn định, phát triển. Ông Lâm cho rằng việc tính toán GDP sớm sẽ phục vụ cho hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ. Do chưa kết thúc quý nên độ tin cậy có mức độ, khi đầy đủ thông tin sẽ điều chỉnh lại nhưng đánh giá nêu trên vẫn phản ánh được bức tranh sát thực của nền kinh tế.

 

Formosa bị phạt hơn 1 tỉ đồng

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết tại dự án Formosa (Hà Tĩnh), năm 2014, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã nhiều lần kiểm tra công tác bảo đảm an toàn lao động, đồng thời xử phạt trên 1 tỉ đồng. Ngoài ra, theo quy định pháp luật, trong mọi trường hợp, chủ đầu tư và nhà thầu phải chịu trách nhiệm chính về vấn đề an toàn lao động, không phụ thuộc vào giá bỏ thầu.

 

Bảo Trân - Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI