Sự việc được phát hiện vào rạng sáng ngày 13-3 tại khu Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Theo phản ánh của người dân khu Tứ Kỳ, tại khu vực cánh đồng có rất nhiều ngôi mộ, có những ngôi chôn đã lâu hàng trăm năm nay.

 

Người dân sững sờ trước lớp đất cát dầy lấp lên trên khu mộ
 
Cụ Lê Nguyễn (74 tuổi, ở ngõ 612/50 Giảng Võ, La Thành, Hà Nội) cho biết, gia tộc của ông có tới 17 ngôi mộ trong nghĩa trang này, kể từ thời chống Pháp. "Trước Tết, khi tôi hỏi, Ban quản lý dự án cho biết sẽ tìm một diện tích đất khác để di dời mộ. Nhưng buổi san lấp lén lút này đã không có bất kỳ thông báo gì với gia đình khiến chúng tôi ngỡ ngàng. Giờ 17 ngôi mộ, tôi biết tìm như thế nào đây?" - cụ Lê Nguyễn rưng rưng nước mắt.

 

Cụ Nguyễn Xuân Trường (73 tuổi, ở làng Tứ Kỳ) cho hay, nghĩa địa này là đất của tổ 14 và 15 khu dân cư Tứ Kỳ chung nhau để làm nơi chôn cất tổ tiên, đến nay đã có hơn 100 cái mộ.

 

"Công ty CP đầu tư quốc tế CT Việt Nam đã thỏa thuận với người dân đền bù đất ruộng song chưa thống nhất với người dân về phương án di chuyển mồ mả. Dù hứa song họ không tìm được vị trí phù hợp để di dời mộ mà bất chấp luân thường, đạo lý, lấp hàng trăm ngôi mộ của ông cha chúng tôi", ông Trường phẫn nộ.

 

Hằn vết xích xe xúc đất trên khu mộ đã bị san lấp
 
Lọ mọ lội xuống bùn lấy với hy vọng tìm thấy phần mộ của cha ông mình bị vùi lấp, cụ Nguyễn Trọng Tài (72 tuổi, ở khu Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) bức xúc: "Gia đình tôi ở đây hàng trăm năm nay, tất cả mồ mả của cha ông tôi đều được chôn cất tại cánh đồng này. Hôm qua, tôi vẫn còn ra thăm và thắp hương cho các cụ ở hai ngôi mộ. Thế nhưng, đến sáng nay đi ra thì chỉ còn là bãi đất trống".

 

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao động, trong sáng 13- 3, đã có hàng trăm người dân kéo nhau ra cánh để đi tìm phần mộ của gia đình. Giữa cánh đồng mênh mông, ông Đỗ Văn Hưng (61 tuổi, ở làng Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) vừa bới đất vừa gào thét với hy vọng mong manh là thấy mộ.

 

Tìm kiếm mộ của thân nhân trong vô vọng
 
Ông Hưng cho biết: "Cánh đồng này gia đình tôi có tất cả 8 ngôi mộ. Hôm qua, gia đình tôi đi ăn cưới không ra đồng nên không hề hay biết gì. Sáng nay thấy người dân la hét tôi chạy ra mới tá hỏa, cả 8 ngôi mộ bây giờ chỉ là bãi đất trống".

 

Toàn bộ phần ruộng có xen kẽ mộ phần của người dân nằm ở cuối làng đều… biến mất dưới những đường ủi của máy xúc. Diện tích hàng ngàn mét đất nghĩa trang được phủ bởi đất, cát. Chỉ còn những đường lằn do vết xích của xe ủi và ô tô gây nên.
 

Thủ phạm san lấp những ngôi mộ bị người dân tố cáo là Công ty Cổ phần đầu tư quốc tế CT Việt nam - đơn vị trúng thầu một Dự án xây dựng nhà trên diện tích đất này.

 

Một người dân chăng dây bảo vệ khu mộ gia tộc chưa bị đất cát phủ kín hoàn toàn
 
Theo tìm hiểu, năm 2011, UBND quận Hoàng Mai đã phê duyệt dự án ở vị trí này do Công ty CT làm chủ đầu tư. Khu đất đã được công ty CT Việt Nam dựng rào, lán, nhà cho ban quản lý dự án.

 

Sau một thời gian thỏa thuận đền bù diện tích đất ruộng, người dân đã chấp nhận phần đền bù của Công ty CT Việt Nam. Tuy nhiên, hai bên chưa thỏa thuận được phương án di dời khoảng trên dưới 100 phần mộ của người dân trong làng và hơn 100 phần mộ vô danh do các nghĩa trang chuyển về khi tốc độ đô thị hóa “ùa” đến huyện Thanh Trì trước đây.

 

Người dân vội chăng dây sáng 13-3 để bảo vệ khu mộ của gia tộc
 
Trong khi chưa tìm được mảnh đất để di dời thì Công ty CT bất ngờ san lấp cả trăm ngôi mộ này trong đêm mà chưa được sự đồng ý của người dân, khiến không ai kịp trở tay.
 

Có người dân thắc mắc, không biết lãnh đạo của phường Hoàng Liệt có biết trước việc lấp mộ hay không mà cho di dời mộ của gia tộc mình ngay chiều hôm trước là ngày 12-3?

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết