Hai thói quen không tốt

Tin mới

15/11/2013 22:23

Quả không sai khi người ta nói giao thông ở các thành phố lớn của Việt Nam là vấn đề muôn thuở. Tình trạng tràn ngập xe máy tạo ra ngày càng nhiều thói quen không tốt. Hai trong số những thói quen đó là bóp còi vô tội vạ và chuyển hướng đi không bật đèn xi-nhan.

Đây là vấn đề không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Bóp còi bất kể trong tình huống nào là thói quen gần như không thể sửa chữa lâu nay. Nó như một bệnh dịch lây lan, tỉ lệ thuận với số lượng phương tiện giao thông đang gia tăng với mức độ chóng mặt, ngày càng khó kiểm soát, nhất là xe máy. Các chuyên gia đã cảnh báo về tác hại của tiếng ồn do tiếng còi và tiếng động cơ gây ra đối với sức khỏe con người. Sự ô nhiễm đáng sợ này là thực tế hầu như không còn phải bàn cãi.

Đáng suy nghĩ hơn khi những tiếng còi gây nhức óc kia lại tuôn ra như thách thức trên những đoạn đường nằm sát bệnh viện, có biển cấm còi hẳn hoi, như Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP HCM chẳng hạn. Không biết đã có bao nhiêu người bị phạt vì bóp còi ở khu vực cấm chưa nhưng rõ ràng, để phạt đúng người trong một rừng xe cũng không phải dễ!
 
Đó là lý do không thấy tình hình cải thiện, nếu không muốn nói là diễn biến ngày càng xấu hơn. Khu vực có biển cấm còi còn vậy huống chi nơi không có biển cấm, điều này ai cũng có thể hình dung. Nhưng lẽ nào lại để cho những “cơn bão” phá hoại môi trường sống đó mặc sức hoành hành?

Trong thực tế, thứ người ta muốn nghe thật ít và nghe đúng lúc như tiếng còi xe thì cứ phải căng mình chịu đựng; còn cái nhấp nháy xi-nhan cần nhìn thấy từ chiếc xe đang chuyển hướng phía trước lại ít khi, thậm chí không bao giờ xuất hiện. Có người đi xe máy ngoài đường như đi chợ hay đi trong sân nhà mình, muốn quẹo bên nào tùy thích mà không cần báo hiệu cho người phía sau. Có lúc họ bất ngờ chuyển hướng đồng thời với bật đèn xi-nhan khiến những người phía sau trở tay không kịp. Không ít trường hợp người đi xe máy cứ nghĩ hễ mở đèn xi-nhan là có thể chuyển hướng được ngay mà không cần quan sát xem có xe cộ đi sát phía sau hay không. Nhiều tai nạn, trong đó không ít trường hợp chết người thê thảm, đã xảy ra vì những lỗi này.

Hai thói quen không tốt trong bức tranh giao thông hiện nay cần phải được chỉnh sửa và chỉnh sửa quyết liệt. Nó đòi hỏi không chỉ nâng cao hiểu biết và ý thức của người đi xe mà còn từ phía giới hữu trách, tăng cường giám sát diện rộng và xử phạt nghiêm khắc các hành vi vi phạm.

Cao Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI