Hàng loạt dự án triệu đô ì ạch

Tin mới

11/01/2015 22:03

Tỉnh Ninh Thuận vừa quyết định kiểm tra toàn diện những dự án có vốn đầu tư cả trăm triệu USD do triển khai quá chậm, ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa thành lập đoàn kiểm tra toàn diện 5 dự án lớn, gồm: Khu Du lịch (KDL) Bình Tiên, KDL resort Phú Thuận, KDL nghỉ dưỡng resort Ganesa, KCN Du Long và KCN Phước Nam. Những dự án này có mức đầu tư hàng trăm triệu USD nhưng khét tiếng về sự chây ì.

4 đời chủ tịch tỉnh vẫn chưa xong

Dẫn đầu kỷ lục… “rùa” trong 5 dự án nêu trên là KDL Bình Tiên (xã Công Hải, huyện Thuận Bắc) của Công ty CP Đầu tư và Du lịch Bình Tiên. Sau 8 năm xây dựng, dự án vẫn chưa đi vào hoạt động.

Tháng 8-2005, UBND tỉnh Ninh Thuận cấp phép đầu tư cho dự án KDL Bình Tiên với vốn ban đầu là 550 tỉ đồng. Sau đó, chủ đầu tư nâng mức vốn lên 2.579 tỉ đồng với tổng quỹ đất khoảng 190 ha.

Để triển khai dự án, UBND tỉnh Ninh Thuận đã thu hồi đất sản xuất và thổ cư của 72 hộ dân cùng lời hứa của nhà đầu tư là sau vài năm, khi KDL hình thành, đời sống của họ sẽ khá hơn nhờ kinh doanh, dịch vụ...  Tuy nhiên, viễn cảnh tươi đẹp đó chỉ là “lời nói gió bay” vì đã qua 4 đời chủ tịch tỉnh nhưng KDL này vẫn chưa thành hình.

Trong một báo cáo giải trình việc quá chậm trễ của dự án, Công ty Bình Tiên nại ra nhiều nguyên nhân, trong đó có việc không chủ động được nguồn vốn.

 

KCN Du Long sau gần 7 năm khởi công
KCN Du Long sau gần 7 năm khởi công

 

Thất hứa cả chục lần!

Có thể xếp KCN Du Long (xã Bắc Phong và xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc) đứng đầu danh sách dự án “thất hứa” với cả chục lần cam kết đẩy nhanh tiến độ nhưng rồi vẫn chẳng có gì.

Tháng 5-2008, liên danh 2 nhà đầu tư là Tập đoàn Hoa Cheng Long Đức Phong và Công ty CP Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (TP HCM) khởi công xây dựng dự án KCN Du Long với tổng vốn 33 triệu USD. Đây là dự án lớn nhất tỉnh Ninh Thuận với quỹ đất lên đến hơn 407 ha. Trong đó, giai đoạn 1 dự kiến hoàn thành cuối năm 2009, giai đoạn 2 vào năm 2012.

Khi triển khai dự án này, hàng trăm hộ dân của 2 xã Lợi Hải, Bắc Phong đã bị thu hồi đất sản xuất để giao cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư hứa hẹn người dân bị thu hồi đất sẽ được làm việc cho KCN với thu nhập cao để thoát nghèo.

Tuy nhiên, sau lễ khởi công rầm rộ, chủ đầu tư bỗng biến mất, công trình bị bỏ hoang. Đến giữa tháng 11-2008, liên danh đầu tư nêu lý do khủng hoảng tài chính của thế giới, đề nghị hoãn tiến độ xây dựng dự án đến đầu năm 2009. Sau khi liên danh tan rã, tháng 8-2011, Tập đoàn Hoa Cheng Long Đức Phong thành lập Công ty TNHH Hoa Thìn Long Đức Phong để tiếp tục xây dựng KCN Du Long với vốn đầu tư tăng lên 100 triệu USD. Tuy vậy, đến nay, công ty này gần như án binh bất động và dự án vẫn trong tình trạng dang dở.

Xem xét thu hồi

Trước khi quyết định thanh tra toàn diện, cuối năm 2014, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đã có cuộc họp để nghe báo cáo tình hình thực hiện 5 dự án. Tại cuộc họp, các cơ quan chức năng cho rằng Công ty TNHH Hoa Thìn Long Đức Phong không quyết tâm thực hiện dự án. Trên cơ sở đó, ông Võ Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ đạo các ban ngành khẩn trương rà soát thủ tục pháp lý để xem xét việc thu hồi dự án KCN Du Long.

Ngoài ra, UBND tỉnh Ninh Thuận giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan yêu cầu Công ty CP Toàn cầu ICC chuyển 15,6 tỉ đồng để chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng KDL sinh thái Ganesa và cam kết tiến độ cụ thể. Nếu việc triển khai  dự án không được cải thiện, tỉnh sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với KDL resort Phú Thuận, tỉnh yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư - Thương mại Phú Thuận cam kết tiến độ thực hiện và chứng minh năng lực tài chính. Nếu chủ đầu tư không đáp ứng những yêu cầu này, UBND tỉnh sẽ thu hồi dự án.

Bài và ảnh: Lê Trường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI