Hàng loạt sự cố trên đường cao tốc đầu tiên dành cho ôtô

Tin mới

11/02/2010 20:32

Một tuần sau khi thông xe, đường cao tốc TP HCM - Trung Lương đã xảy ra gần 100 sự cố, hai tai nạn và hơn 70 vụ vi phạm an toàn giao thông. Xe máy, người đi bộ vẫn chạy vào đường cao tốc, thậm chí họp chợ bán dạo.

Đường cao tốc nối TP HCM với Tiền Giang dài khoảng 60 km chỉ dành cho xe hơi, không giao cắt đồng mức, tốc độ tối thiểu từ 50 km trở lên. Ngay từ khi thông xe, nhiều tài xế đã háo hức phóng như bay trên đường, thậm chí hơn tốc độ tối đa 100 km cho phép.

Do là cao tốc đầu tiên dành cho ôtô của Việt Nam, nên chỉ sau một tuần thông xe (ngày 3-2), hàng loạt sự cố đã xảy ra trên tuyến đường này.

Gần nhất là vào chiều 5-2, một xe tải đã lật nhào khiến giao thông tắc nghẽn hàng km. Ôtô xếp hàng dài chờ đợi. Chỉ khi cứu hộ vào cuộc, xe tải mới được giải phóng. Theo Ban quản lý dự án Mỹ Thuận - Trung tâm quản lý đường cao tốc, xe tải bị lật là do chở quá tải so với quy định, lại chạy với tốc độ cao nên mất lái. 


Ôtô tắc nghẽn trên đường cao tốc TP HCM - Trung Lương do sự cố xe tải lật nhào, hôm 5-2. Ảnh: N.P.

Từ 3-2 đến 8-2, cứu hộ đường cao tốc đã phải ra tay giúp đỡ 94 trường hợp. Cụ thể, có 18 vụ nổ lốp trên đường cao tốc do lốp cũ chở quá tải, 76 vụ chết máy, nguyên nhân do xe cũ nhưng tài xế lại “chơi” hết tốc độ.

Do đây là tuyến cao tốc đầu tiên nên nhiều người còn ngỡ ngàng với các quy định. Hơn 70 trường hợp vi phạm an toàn đường cao tốc bị xử lý, trong đó 68 vụ dừng đỗ xe sai quy định, người đi bộ đi vào đường cao tốc. Một trường hợp vào đường cao tốc để bán hàng rong, tạo thành chợ di động. Ngoài ra có 2 vụ trộm và tháo hàng rào an toàn.

Đặc biệt, hai vụ tai nạn giao thông đã xảy ra trên tuyến đường này trong những ngày qua. Trường hợp thứ nhất, hai xe máy tự ý đi vào đường cao tốc và va quẹt nhau làm một người bị gãy chân. Vụ thứ hai, xe du lịch tông khách đi bộ trên đường cao tốc.

Trao đổi với VnExpress.net, Ban quản lý dự án Mỹ Thuận cũng nhìn nhận thực trạng xe máy chạy vào đường cao tốc, ôtô dừng lại ngắm cảnh... mà chưa kiểm soát hết được. Trước hàng loạt sự cố xảy ra trong thời gian ngắn, đại diện Trung tâm quản lý đường cao tốc cho biết sẽ kiến nghị tăng gấp 3 lần lực lượng cứu hộ, cảnh sát giao thông.

Thời gian tới, sẽ xử phạt các trường hợp vi phạm chứ không chỉ nhắc nhở như hiện nay.

Đường ôtô cao tốc TP HCM - Trung Lương nối Sài Gòn với các tỉnh Long An, Tiền Giang, có 4 nút giao để xe ra vào: chợ Đệm, Bến Lức, Tân An, Thân Cửu Nghĩa. Chiều dài tuyến khoảng 60 km. Tổng vốn đầu tư toàn tuyến gần 10.000 tỷ đồng. Đường đã thông xe giai đoạn đầu vào ngày 3-2.

Theo Kiên Cường (VNExpress)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI