Hàng trăm tiểu thương ở An Giang như... sống lại!

Tin mới

20/10/2016 17:32

(NLĐO)- Hàng trăm tiểu thương ở chợ Long Xuyên như được... sống lại sau khi các ngành chức năng cho mua bán tại chỗ cũ.

Ngày 20-10, UBND TP Long Xuyên, tỉnh An Giang tiếp tục mời đại diện của hơn 200 tiểu thương đang kinh doanh mặt hàng nông sản dạng bán sỉ (rau, củ, quả) tại chợ Long Xuyên và phường Mỹ Long để thông báo phương án di dời về khu chợ đầu mối nông sản kết hợp một phần thủy sản thuộc dự án khu thương mại, dịch vụ và dân cư thuộc khóm An Hưng, phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên do Công ty TNHH Đầu tư và Chế biến Lương thực Thiên Ngọc (gọi tắt là Công ty Thiên Ngọc) làm chủ đầu tư.

Đại diện cho hơn 200 tiểu thương ở chợ Long Xuyên trong buổi tiếp xúc với lãnh đạo địa phương.
Đại diện cho hơn 200 tiểu thương ở chợ Long Xuyên trong buổi tiếp xúc với lãnh đạo địa phương.

Sau khi nghe ý kiến của các tiểu thương, lãnh đạo UBND TP Long Xuyên cho rằng các tiểu thương được kinh doanh tại chỗ nhưng với điều kiện là phải chuyển sang dạng bán lẻ và mỗi hộ chỉ được đăng ký một lô, sạp có diện tích 3m2. Những hộ muốn kinh doanh dạng sỉ thì buộc phải di dời về chợ đầu mối của Công ty Thiên Ngọc. Nếu các tiểu thương đồng ý về khu chợ này sẽ được hỗ trợ chi phí di dời cùng với số tiền thưởng là 10 triệu đồng và nhiều chính sách ưu đãi khác. Kể từ ngày 31-12 tới, UBND TP Long Xuyên sẽ giao cho Ban Quản lý chợ Long Xuyên tiến hành sắp xếp lại việc mua bán theo hướng thuận lợi cho các tiểu thương. Tuy nhiên, các tiểu thương cho rằng họ chỉ muốn ở lại kinh doanh tại chợ Long Xuyên vì đã bỏ ra quá nhiều vốn để đầu tư lô, sạp. Hơn nữa, nếu di dời về chợ đầu mối của Công ty Thiên Ngọc thì phải đầu tư lại từ đầu và rất dễ mang nợ vì mua bán ế ẩm.

Trước phản ứng gay gắt của các tiểu thương, ông Phạm Thành Thái, Bí thư Thành ủy Long Xuyên, đã kịp thời trấn an: “Bà con cứ ở lại buôn bán tại chỗ cũ nhưng phải cố gắng giữ trật tự. Địa phương không ép bà con về chợ đầu mối của Công ty Thiên Ngọc. Từ nay đến ngày 31-10, lãnh đạo thành phố sẽ lấy ý kiến bà con thêm lần nữa. Quan điểm của chúng tôi là luôn lo cho bà con chứ không vì doanh nghiệp nào cả. Tôi sẵn sàng tiếp và trao đổi trực tiếp với bà con nhưng phải báo trước để sắp xếp lịch làm việc”.

Trao đổi với báo chí vào sáng cùng ngày, ông Đào Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Long Xuyên, cho biết chợ Long Xuyên được xây dựng lại và chính thức đưa vào hoạt động từ năm 2005. Do nhu cầu kinh doanh ngành hàng nông sản ở chợ này ngày càng lớn nên dẫn đến tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và không đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính vì vậy mà chính quyền địa phương muốn sắp xếp các tiểu thương kinh doanh dạng sỉ về chợ đầu mối của Công ty Thiên Ngọc. Tuy nhiên, do không được sự đồng tình cao của các tiểu thương nên lãnh đạo Thành ủy và UBND TP Long Xuyên thống nhất để cho bà con được kinh doanh tại chỗ mà không phải di dời đi đâu nữa. “Sắp tới, UBND TP Long Xuyên sẽ thực hiện cải tạo và sắp xếp lại chỗ mua bán cho bà con cho hợp lý hơn. Những việc này chúng tôi cũng sẽ tham khảo ý kiến của các tiểu thương trước rồi mới thực hiện”- ông Ngọc khẳng định.


...Hàng trăm tiểu thương ở chợ Long Xuyên như được sống lại sau quyết định không ép di dời của Bí thư Thành ủy Long Xuyên.

...Hàng trăm tiểu thương ở chợ Long Xuyên như được sống lại sau quyết định không ép di dời của Bí thư Thành ủy Long Xuyên.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, trước đó vào ngày 3-10, hàng trăm tiểu thương ở chợ Long Xuyên nhận được giấy mời của UBND TP Long Xuyên với nội dung “Về việc gặp gỡ, tiếp xúc với các hộ tiểu thương đang trực tiếp kinh doanh nông sản dạng bán sỉ tại chợ Long Xuyên và trên địa bàn phường Mỹ Long”. Thế nhưng, bà con hết sức bức xúc vì đại diện Phòng Công thương TP Long Xuyên cho biết từ ngày 9-10 đến 31-10-2016, tất cả các tiểu thương đang kinh doanh nông sản dạng sỉ phải thực hiện di dời về chợ đầu mối của Công ty Thiên Ngọc. Kể từ ngày 1-11, tất cả các tiểu thương này không được phép kinh doanh tại chợ Long Xuyên hoặc ở khu vực lòng đường, vỉa hè trên địa bàn phường Mỹ Long.

Tin-ảnh: T.Nốt
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI