Hành động hổ thẹn sau va chạm giao thông!

Tin mới

04/07/2017 23:09

Trong khi các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, các chuyên gia về giao thông đang căng thẳng với bài toán chống kẹt xe ở Việt Nam, đặc biệt là ở TP HCM và Hà Nội, thì những vấn đề lớn nhỏ của giao thông vẫn hằng ngày xảy ra, tần suất dày hơn và tính chất phức tạp hơn.

Có lẽ thu hút dư luận nhất là vụ 2 thanh niên đánh người nước ngoài sau va chạm giao thông trên phố Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, hôm 23-6. Công an quận Hai Bà Trưng cũng đã khởi tố vụ án, tạm giữ 2 thanh niên để phục vụ công tác điều tra về hành động cố ý gây thương tích.

Trước đó, trên các trang mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại hình ảnh 2 thanh niên đánh 1 người nước ngoài. Người đàn ông (SN 1990, quốc tịch Mỹ) bị đánh đến chảy máu mũi và người phụ nữ đi cùng anh này cũng bị đánh sau đó. Hành động của 2 thanh niên (SN 1991 và 1988) khiến cư dân mạng bất bình thể hiện qua hàng vạn ý kiến. Đây không phải lần đầu tiên loại hình ảnh xấu xí này xuất hiện nơi công cộng, nhất là hành động thô bạo với phụ nữ và cũng không phải lần đầu người nước ngoài bị đánh tại một điểm đến được xem là thân thiện, hiếu khách.

Một số cư dân mạng viết: "Đã để ô tô chèn lên chân người ta, không xin lỗi lại còn võ biền, bậy hết sức!", "Phải phạt nặng để làm gương, không thì chẳng có ai dám tới Việt Nam nữa", "Xem clip thấy hổ thẹn quá!"… Họ cho rằng vụ hành hung kéo dài thêm những hành vi ứng xử kém văn hóa nơi công cộng của một bộ phận đáng kể thanh niên, tạo ra hình ảnh quá xấu trong mắt cộng đồng và đặc biệt là với du khách nước ngoài.

Điều may mắn là câu chuyện trên đã không kết thúc nặng nề như vụ án "bóp còi xe", trong đó bị cáo phải nhận 20 năm tù về tội "Giết người", vừa được HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP HCM quyết định trước đó vài ngày.

Điều cần nói ở đây là nhiều câu chuyện có kết cục bi thảm thường bắt đầu bằng những va quệt ngoài ý muốn. Lý do là các bên liên quan thay vì kiềm chế, tìm cách dàn xếp bất đồng thì lại thường đáp trả nhau bằng những lời đốp chát gây ức chế, để rồi nhanh chóng mất kiểm soát. Và, cũng trong tình huống như vậy, nhiều trường hợp cho thấy những người có biểu hiện hung hăng, chủ động gây căng thẳng trước lại trở thành nạn nhân đầu tiên. Điều này thêm một lần nữa khẳng định kiểm soát cảm xúc đang là điểm yếu về ứng xử của rất nhiều người tham gia giao thông!

Mặt khác, cũng cần hiểu rằng sự kiên nhẫn nào cũng có giới hạn, kể cả với những tiếng còi ngày càng hỗn loạn "đâm sau lưng". Trong điều kiện đất hẹp người đông, thời tiết nóng bức, tiếng ồn rất dễ gây kích động, nó đòi hỏi phải được kiểm soát nghiêm ngặt, không chỉ bằng ý thức của người đi xe mà còn bằng các chế tài hiệu quả từ cơ quan chức năng.

Ở thời buổi "dắt xe ra là thấy lo", khi chẳng may va quệt hay thậm chí xung đột trên đường, đừng mong tìm "chiến thắng" bằng những lời đao to búa lớn hoặc thậm chí bằng… tay chân. Thay vào đó, biết tự kiểm soát và giữ chừng mực trong hành xử mới là giải pháp cần chọn lựa.

Cao Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI