Tabalo là tên một nhóm người trẻ có máu chinh phục những miền đất lạ, chuyên thực hiện những hành trình táo bạo. Cách đây một năm, nhóm này từng gây xôn xao nhiều diễn đàn của những người mê “xê dịch” khi thực hiện thành công cuộc khám phá thảo nguyên Mông Cổ rộng lớn kéo dài tới 45 ngày bằng mô tô “cào cào”. Cùng thời gian này, một cô gái biệt danh “Huyền chip” tuổi mới đôi mươi đã đặt mục tiêu và thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới. Lang thang đây đó để chinh phục, khám phá đất nước và nhiều nơi xa xôi trên thế giới ngày càng trở thành nỗi khát khao của nhiều bạn trẻ.

Thêm yêu Tổ quốc

“Phượt” là từ đã trở nên quen thuộc với nhiều bạn trẻ trong vài năm trở lại đây. Chỉ cần lướt qua những diễn đàn phượt có uy tín như box Du lịch của trang Trái tim Việt Nam Online hay phuot.vn là người ta có thể thấy ngay không khí đi lại của giới trẻ Việt giờ đây sôi động tới mức nào. Với những người đam mê khám phá, họ tự hòa mình vào những chuyến đi không định sẵn điểm đến, chinh phục những miền đất xa xôi nhất, hoang vu nhất của đất nước.

Nguyễn Quang Cường, một “phượt tử” tự nhận mình đã chạy mòn lốp xe những cung đường khắp vùng núi và biên giới phía Bắc, thừa nhận: “Chỉ cần một chiếc xe máy với xăng đầy bình, dụng cụ để có thể tự bơm vá ruột là tôi đã có thể lên đường một tuần lễ”. Theo Cường, những nơi được dân phượt ưa thích là Hà Giang và các tỉnh Tây Bắc nói chung bởi đây là các vùng đất còn giữ được nhiều nét hoang sơ.


Một nhóm “phượt” trẻ bên cột mốc chủ quyền Việt Nam ở Đồng Văn - Hà Giang.
Ảnh: MẠNH DUY


“Huyền chip” đang lang thang tại vùng biên giới Syria (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Với Nguyễn Huy Hoàng, một tay phượt lão luyện sống ở TPHCM, vùng cao phía Bắc vẫn là một trong những khu vực đáng khám phá nhất ở Việt Nam. Đã từng chinh phục hết vùng Tây Nam Bộ, đến Mũi Cà Mau, rừng U Minh, Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên, Tây Nguyên, năm vừa rồi nhân dịp huyện Mèo Vạc - Hà Giang tổ chức chợ tình Khau Vai, Hoàng quyết định thực hiện một chuyến viễn du bằng xe máy kéo dài 3 tuần cùng một người bạn. Hoàng thích thú: “Sau chuyến đi đầy trải nghiệm đó, tôi hiểu được những khác biệt văn hóa giữa miền Nam và miền Bắc nhưng quan trọng  nhất là nhận thấy đất nước Việt Nam còn có nhiều nơi rất đẹp mà mình chưa biết hết. Qua đó, tôi ngày càng thêm yêu đất nước mình”.

Gạt bỏ định kiến, sức ì

Lê Thanh Tùng, một thành viên trong nhóm Tabalo, tiết lộ lý do đưa đến quyết định cả nhóm gần 10 thành viên thực hiện chuyến chinh phục thảo nguyên Mông Cổ suốt một tháng rưỡi: “Người Mông Cổ từng tung vó ngựa đi chinh phục cả thế giới, trong đó có nước ta. Chúng tôi tự hỏi mình: Tại sao giới trẻ Việt Nam hiện nay không thể mang theo khát vọng chinh phục thế giới ra bên ngoài và đến với chính đất nước của những người du mục Mông Cổ?”.

Theo Tùng, với những người mang trong mình sự đam mê khám phá và chinh phục, không có điểm đến hay hành trình nào là cuối cùng. “Hạnh phúc chính là trên hành trình đang đi. Vì thế, chúng tôi vẫn nói vui rằng hạnh phúc của những kẻ thích khám phá, chinh phục thế giới là hạnh phúc lang thang” - Tùng tâm sự. Để được thỏa mãn sở thích đi đây đó và khám phá thế giới, nhiều người Việt trẻ đã phải gạt bỏ rất nhiều định kiến, thậm chí là cả sức ì của bản thân và tâm lý sống sau lũy tre làng.

“Phong trào xê dịch” còn đang được cổ vũ bằng nhiều cuốn sách do chính những người tiên phong trong việc lang thang đó đây khám phá kể lại hành trình của chính họ. Năm 2011, cuốn sách mang tên Xách ba lô lên và đi của “Huyền chip”, biệt danh của Nguyễn Thị Khánh Huyền, cô gái sinh năm 1990 nhưng đã đi qua gần 20 quốc gia, kể lại hành trình của mình, gây sốt trên cộng đồng mạng. Xách ba lô lên và đi cũng từng đứng đầu bảng những cuốn sách điện tử bán chạy nhất Việt Nam.

Trước “Huyền chip”, đã từng có nhiều chuyến đi gây xôn xao dư luận của các bạn trẻ Việt. Trong đó, đầu tiên phải kể đến là chuyến chinh phục Nam Cực của luật sư Phạm Quang Vinh và cậu con trai 9 tuổi Phạm Vũ Thiều Quang vào đầu năm 2011. Trước đó không lâu, một cô gái Việt là biên tập viên truyền hình Nguyễn Thùy Anh cũng quyết định thực hiện hành trình đạp xe vòng quanh thế giới cùng chồng, anh Guim Valls Teruel, người Tây Ban Nha. Đến nay, cả 2 đã thực hiện được 2/3 hành trình của mình và vẫn đang tiếp tục lên đường chinh phục châu Mỹ.

“Huyền chip” kể rằng khi đi qua rất nhiều nước, cô học thêm cả về ngôn ngữ, văn hóa của quốc gia đó bằng cách làm việc, kể cả phải lao động chân tay. Tuy nhiên, điều mà “Huyền chip” đặc biệt tâm đắc là dù có đi đâu, cô luôn mang theo phẩm chất người Việt, góp một phần nhỏ để bạn bè quốc tế hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam.

Còn rất nhiều chuyến đi khác, không ồn ào mà âm thầm diễn ra, cắm những cột mốc mới trong hành trình chinh phục thế giới của người Việt. Họ mang theo ý chí, phẩm chất Việt bên cạnh lá cờ đỏ sao vàng lúc nào cũng đeo trên ngực áo. Trong cộng đồng những người thích khám phá đây đó, điều đó đã có tác động tâm lý rất lớn, kích thích niềm đam mê của nhiều bạn trẻ.

Với những người mang trong mình niềm đam mê khám phá và chinh phục, không có điểm đến hay hành trình nào là cuối cùng.

Mùa Xuân, mùa lên đường

Chinh phục thế giới giờ đây đã trở thành hành trình bất tận, không có điểm dừng của giới trẻ. Dân “xê dịch” khởi đầu một mùa đi lại ngay từ những ngày đầu năm với việc khám phá các lễ hội văn hóa, lịch sử và tâm linh ở khắp các vùng miền, tỉnh, thành trên cả nước. Một năm mới bắt đầu cũng là lúc những kế hoạch đi lại được vạch ra, lên lịch trình.

Xách ba lô lên và đi của “Huyền chip”chuẩn bị xuất bản
Trong đó, một nhóm “phượt tử” đang lên kế hoạch chinh phục đỉnh Everest sau khi đã thử sức ở rất nhiều ngọn núi cao khắp trong và ngoài nước. “Đây sẽ là cuộc chinh phục của cả cuộc đời, là cuộc chinh phục để khẳng định không đỉnh cao nào mà người Việt không thể đặt chân đến” - một bạn trẻ trong nhóm hào hứng.
MẠNH DUY