Hạnh phúc ngày gặp lại

Tin mới

28/04/2015 23:56

Quân khu 7 chiều 28-4 có một cuộc họp mặt thật đặc biệt. Đó là cuộc gặp mặt những người tham gia Hội nghị Paris trở về Việt Nam, nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2015), tổ chức chiều 28-4 tại TP HCM. Đến dự có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải...

Nhiều người từ sau Hội nghị Paris trở về Việt Nam đến nay mới được một lần gặp lại. Họ tay nắm chặt tay, ôm thật chặt để cùng nhớ về những ký ức đẹp.

Bà Nguyễn Thị Bình trao kỷ niệm chương cho những người tham gia Hội nghị Paris năm xưa
Bà Nguyễn Thị Bình trao kỷ niệm chương cho những người tham gia Hội nghị Paris năm xưa

Ôn lại những ngày đấu tranh ngoại giao đầy căng thẳng, bà Nguyễn Thị Bình - nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại Hội nghị Paris - cho biết khi đó, đoàn phải lặp đi lặp lại lập trường bất di bất dịch: “Mỹ xâm lược Việt Nam thì phải rút đi vô điều kiện”. “Chúng tôi luôn nhớ đến lời của Bác Hồ dặn trước lúc ra đi rằng phải “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”. Chúng tôi hiểu đó là quyết tâm sắt đá của cả dân tộc. Vì vậy, không một giờ, một phút nào chúng tôi nghĩ đến thất bại” - bà Bình nhớ lại.

Nhìn lại 40 năm đất nước được thống nhất, bà Nguyễn Thị Bình còn nhiều trăn trở. “40 qua, nước ta có những thành tựu đáng kể nhưng những tiến bộ đó chưa đủ để đảm bảo cho nhân dân ta có cuộc sống tốt như mong muốn. Nước ta còn thua kém nhiều nước xung quanh. Chúng ta cũng chưa có một nền kinh tế vững mạnh, một nội lực chắc chắn. Tôi mong tất cả các đồng chí luôn nêu cao truyền thống yêu nước của dân tộc, ra sức đóng góp, xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp như nhân dân mong muốn”- bà gửi gắm.

Theo Trung tướng Phạm Văn Dỹ, Chính ủy Quân khu 7, dân tộc chúng ta chưa bao giờ nguôi nguyện vọng Bắc Nam sum họp một nhà. Những người tham gia đàm phán Paris đã đáp ứng đúng nguyện vọng thiết tha ấy của dân tộc. “Các cô chú có quyền tự hào về sự đóng góp của mình cho lịch sử, cho dân tộc và kể cả thế giới” – ông bày tỏ.

Không chỉ những người trong cuộc xúc động mà tất cả những ai có mặt đều chung cảm xúc đó. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên thổ lộ: “Hơn 40 năm trước, không bao giờ chúng tôi mơ có thể được gặp mặt các cô chú - những người chiến thắng vang dội từ Hội nghị Paris trở về. Nhưng ngày hôm nay, giấc mơ đã thành sự thật. Tôi thay mặt lớp cán bộ trẻ xin nối tiếp sự nghiệp các cô chú để lại”.

 

Bài và ảnh: Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI