HĐND TP HCM thông qua nhiều quyết sách

Tin mới

11/09/2014 22:39

Ngày 11-9, diễn ra kỳ họp lần thứ 15 HĐND TP HCM (kỳ họp bất thường) khóa VIII, kéo dài trong vòng 1 ngày

Tại kỳ họp này, UBND TP HCM đã báo cáo HĐND TP về tiến độ thực hiện Đề án xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tượng đài Bác Hồ hoàn thành trước ngày 31-3-2015

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận, TP đang khẩn trương triển khai xây dựng tượng đài Bác Hồ để kịp hoàn thành nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-2015). Vị trí tượng đài đặt ở khuôn viên trước trụ sở HĐND, UBND TP (quận 1).

Tượng Bác Hồ với thiếu nhi hiện hữu (cũng tại vị trí này) sẽ được cung thỉnh về Nhà Thiếu thi TP (quận 3).

Các đại biểu HĐND TP HCM thông qua các tờ trình của UBND TP Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Các đại biểu HĐND TP HCM thông qua các tờ trình của UBND TP Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo ông Hứa Ngọc Thuận, vị trí đặt tượng đài là “vị trí vàng” của TP cả về cảnh quan, không gian kiến trúc, giá trị văn hóa, lịch sử gắn với sự phát triển hiện tại. Vị trí này còn là nơi có không gian mở, đẹp, trang trọng, ấm cúng, gần gũi với người dân; là nơi đón tiếp nhiều du khách trong và ngoài nước đến TP HCM tham quan.

Tượng đài Bác Hồ tại TP HCM sẽ là công trình mang tầm vóc lịch sử” - ông Hứa Ngọc Thuận nhấn mạnh.

Ngoài ra, UBND TP cũng đang thi công công trình nâng cấp, cải tạo đường Nguyễn Huệ, đoạn từ Lê Thánh Tôn đến Lê Lợi (quận 1), hoàn thành cuối tháng 2-2015 và hoàn thành toàn bộ công trình xây dựng tượng đài Bác Hồ trước ngày 31-3-2015.

Cũng tại kỳ họp này, HĐND TP đã thông qua tờ trình của UBND TP đề nghị chế độ hỗ trợ đối với cán bộ không chuyên trách MTTQ và các đoàn thể phường, xã, thị trấn; phụ cấp đối với cán bộ không chuyên trách ở khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân. Với đề xuất này, ngân sách TP chi gần 165 tỉ đồng/năm và áp dụng từ ngày 1-10-2014.

Thành lập Sở Du lịch

Đối với việc thành lập Sở Du lịch, Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận cho rằng TP HCM là điểm đến thu hút hàng triệu du khách quốc tế mỗi năm. Thời gian qua, ngành du lịch TP tăng trưởng nhanh, có những đóng góp quan trọng vào ngân sách của địa phương. Nếu ghép chung vào với lĩnh vực văn hóa, thể thao thì việc quản lý của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch sẽ quá tải.

Hơn nữa, tầm quản lý của lĩnh vực du lịch bị ràng buộc, có nhiều hạn chế, bất cập. Vì vậy, TP cần có một cơ quan thực hiện công tác quản lý nhà nước chuyên ngành về du lịch để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực du lịch.

Theo tờ trình của UBND TP, Sở Du lịch được thành lập trên cơ sở tách chức năng quản lý nhà nước về du lịch từ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Sau khi thành lập, Sở Du lịch sẽ có các phòng Lữ hành, Khách sạn, Kế hoạch - Nghiên cứu phát triển, Thông tin du lịch, Thanh tra sở và Văn phòng sở. TP HCM từng có Sở Du lịch (thành lập vào tháng 8-1993) trước khi được sáp nhập vào Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tháng 6-2008.

Tờ trình thành lập Sở Du lịch cũng đã được HĐND TP thông qua.

Samsung đầu tư 1,4 tỉ USD vào TP HCM

Với mục đích cao nhất là tạo điều kiện thu hút nhà đầu tư nước ngoài, đại biểu HĐND TP đã biểu quyết thông qua tờ trình của UBND TP về ưu đãi bổ sung cho dự án đầu tư của Tập đoàn Điện tử Samsung đầu tư tại Khu Công nghệ cao TP.

Dự án của Samsung được UBND TP chấp thuận có quy mô 70 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến là 1,4 tỉ USD. Thời gian đầu tư dự án 50 năm, dự kiến nhà máy đi vào hoạt động quý I/2016.

 

Quý Hiền
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI