Tin mới

14/04/2014 23:49

Một số người dân vừa vứt rác xuống một địa điểm công cộng liền thấy một người mặc thường phục tiến lại xưng là cảnh sát và lập biên bản xử phạt. Đáng tiếc, đó không phải là chuyện xảy ra tại nước ta mà ở Singapore.

Sự việc trên vừa được nhật báo The Straits Times thuật lại. Theo tờ báo hàng đầu tại Singapore này, vào chiều 12-4, một số người đã vứt rác bừa bãi ở khu vực ga tàu điện ngầm Woodlands Singapore. Khi rác vừa rời khỏi tay rơi xuống đã thấy xuất hiện một người mặc thường phục tiếp cận và xử phạt hành chính. Người mặc thường phục này chính là thành viên của Cơ quan Bảo vệ môi trường quốc gia (NEA). Họ có nhiệm vụ giám sát và xử phạt hành chính đối với những người vứt rác bừa bãi tại nơi công cộng trong chiến dịch làm sạch các điểm nóng xả rác.

Đặt vấn đề về môi trường lên hàng đầu, Singapore đã áp dụng với các hình phạt nặng đối với việc xả rác bừa bãi. Người xả rác không đúng quy định lần đầu tiên sẽ bị phạt tối đa 1.000 đô la Singapore (SGD  - 1 SGD hiện gần 17.000 đồng), tái phạm thì mức phạt sẽ tăng lên 2.000-5.000 SGD và phải lao động công ích.

Chính nhờ những hình phạt nghiêm khắc và quan trọng hơn là mọi hành vi vi phạm đều có thể bị phát hiện và xử lý nên Singapore hiện là một trong những quốc gia sạch sẽ bậc nhất thế giới trong khi ý thức bảo vệ môi trường của người dân cũng rất cao.

Phạt nặng, phạt nghiêm đối với hành vi xả rác bừa bãi là một trong những chế tài cứng rắn để giữ gìn trật tự kỷ cương phép nước của Singapore. Không chỉ có xả rác bừa bãi, mà bất cứ du khách nào đến Singapore đều phải nhớ nằm lòng không được hút thuốc, vẽ bẩn… ở nơi công cộng nếu không muốn phải bị phạt nặng. Thậm chí, có người đã bị phạt đánh roi, ở tù vì hành vi vẽ bẩn ở Singapore.

Thượng tôn pháp luật, bất cứ ai vi phạm đều bị xử lý nghiêm đã góp phần rất quan trọng hình thành một đất nước Singapore sạch sẽ, ngăn nắp, kỷ cương như hôm nay.

Trông người mà không khỏi buồn lòng khi ngẫm tới ta. Nước ta cũng có những chế tài, hình phạt hàng trăm ngàn tới cả triệu đồng cho các hành vi xả rác bừa bãi, viết, vẽ bẩn… hay hút thuốc lá ở nơi công cộng. Thế nhưng, điểm khác của ta so với Singapore là quy định pháp luật có song lại vắng bóng lực lượng giám sát và xử phạt những người vi phạm.

Vì vậy, người ta vẫn vô tư xả rác, hút thuốc… nơi công cộng. Vi phạm này nhiều tới mức ai ai cũng thấy song lại xem như là chuyện bình thường. Nếu cứ để tình trạng “lờn luật”- quy định hay chế tài ban ra song chỉ để trên giấy- tiếp diễn thì biết bao giờ xã hội chúng ta mới thể tiến lên được văn minh và hiện đại?

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI