Câu chuyện hôm nay

Hiểm họa rình rập

Tin mới

14/02/2014 22:57

Chưa hết H5N1 lại đến H1N1 và nay là H7N9 trở thành những hiểm họa chết người đang rình rập không chỉ ngành chăn nuôi mà cả mạng sống con người ở nước ta.

Những thông tin khẩn từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm cho thấy dịch cúm nguy hiểm đang đe dọa nhiều địa phương. Không chỉ phải lo ứng phó với dịch cúm mùa A/H1N1 lây lan trên diện rộng nhiều tỉnh, thành từ miền Trung cho tới ĐBSCL mà còn phải đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H5N1 chết người. Đặc biệt, một địa phương ở Khánh Hòa đã phải công bố dịch cúm từ ngày 14-2 sau khi có trường hợp tử vong vì cúm A/H1N1.

Trong khi đang gồng mình chống chọi với cúm A/H5N1 và H1N1, chúng ta cũng phải hết sức cảnh giác trước hiểm họa cúm H7N9 đang hoành hành tại quốc gia láng giềng - Trung Quốc. Nói là hiểm họa bởi từ đầu năm tới nay, tại quốc gia này đã phát hiện hơn 180 trường hợp nhiễm cúm A/H7N9, “một trong những virus nguy hiểm nhất” từng được biết đến và dễ lây lan cho con người hơn cả đại dịch hội chứng suy hô hấp cấp (SARS) từng khiến hơn 800 người tử vong trên toàn thế giới. Tính ra, kể từ khi phát hiện vào tháng 3-2013 tới nay, cúm A/H7N9 đã khiến 66 người thiệt mạng trong tổng số 338 ca mắc bệnh.

Điều đáng báo động là sau gần 1 năm chỉ “loanh quanh” trong nội địa Trung Quốc, cúm A/H7N9 đã “xuất khẩu” sang Malaysia qua một du khách Trung Quốc.

Nhằm đối phó với hiểm họa đang rình rập, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm đã công bố dự thảo “Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng virus cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây lan sang người”, trong đó đề ra 4 tình huống để đối phó.

Có thể nói, các cơ quan quản lý, chuyên môn và truyền thông đã rốt ráo vào cuộc với nỗ lực ngăn chặn mối hiểm họa chết người. Thế nhưng, xem ra chừng đó là chưa đủ bởi còn rất nhiều hộ chăn nuôi và người dân còn thờ ơ, xem nhẹ nguy cơ bùng phát một đại dịch cúm gia cầm.

Chúng ta từng có bài học kinh nghiệm lớn trong việc đối phó với các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như SARS, cúm A/H5N1… Điều khiến Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới khống chế thành công đại dịch SARS chính là bên cạnh các cơ quan hữu trách, cả hệ thống chính trị và đặc biệt là người dân đã cùng vào cuộc với ý thức phòng chống dịch bệnh rất cao. Nay nếu chỉ có cơ quan chức năng mà không có sự tham gia của mọi người dân thì khó có thể ngăn chặn hữu hiệu hiểm họa cúm gia cầm đang rình rập.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI