Hình thành những điển hình nông thôn mới

Tin mới

05/03/2013 22:52

Sáu xã thí điểm của TPHCM đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó có nhiều tiêu chí đạt ở mức cao

Sáng 5-3, TPHCM đã tổ chức tổng kết xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới giai đoạn 2010-2012 và nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2013. Báo cáo tại hội nghị cho biết đến nay, 6 xã thực hiện thí điểm xây dựng nông thôn mới (gồm Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn; Tân Nhựt, huyện Bình Chánh; Lý Nhơn, huyện Cần Giờ; Nhơn Đức, huyện Nhà Bè; Thái Mỹ và Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) đã đạt được kết quả bước đầu rất quan trọng, thiết thực và cơ bản hoàn thành các tiêu chí, trong đó có nhiều tiêu chí đạt ở mức cao.

Theo báo cáo, cơ sở hạ tầng của các xã được xây dựng khá đồng bộ, đáp ứng yêu cầu của sản xuất và dân sinh. Tính chung, tại 6 xã điểm có trên 900 công trình giao thông, thủy lợi, điện, trường học, trạm y tế, trung tâm văn hóa đã hoàn thành theo quy hoạch, đưa vào sử dụng. Các công trình này đã thúc đẩy phát triển sản xuất và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ, nông nghiệp, công nghiệp.
 
Sản xuất nông nghiệp đang được đầu tư phát triển mạnh theo hướng nông nghiệp đô thị hiệu quả, bền vững. TP đã triển khai nhiều chính sách khuyến khích, thúc đẩy ứng dụng công nghệ sinh học, cung ứng vốn, thu hút các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và nông dân, tập trung sản xuất các giống cây trồng, hoa kiểng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Ông Lê Thanh Liêm, Giám đốc Sở NN-PTNT, Phó trưởng Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới TP, cho biết: “Tổng kinh phí đầu tư xây dựng nông thôn mới là trên 5.500 tỉ đồng, trong đó có trên 75% nguồn lực đầu tư là nguồn lực xã hội”.
 
Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đánh giá những điển hình nông thôn mới của các xã ven đô thị đặc biệt đã hình thành, bắt đầu phát huy tác dụng, làm cơ sở cho việc tiếp tục nhân rộng mô hình tại địa bàn các xã còn lại của TP.
 
Những kết quả quan trọng đạt được bước đầu không chỉ là phát triển kinh tế nông nghiệp mà thu nhập và nâng cao điều kiện hưởng thụ các dịch vụ giáo dục, y tế, văn hóa - xã hội của bà con nông dân được tăng lên, qua đó giảm dần khoảng cách giàu nghèo. “Điều đó có ý nghĩa to lớn về chính trị, thể hiện trách nhiệm đền ơn đáp nghĩa đối với công lao và sự hy sinh cao cả, bám đất giữ làng của bà con nông dân, giai cấp kiên trung, đồng cam cộng khổ, là lực lượng cách mạng hùng mạnh trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do, thống nhất đất nước…” - ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh.
THANH NHÀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI