Tin mới

02/08/2012 23:21

Từ đầu tháng 8-2012, giá giữ xe máy trên địa bàn TPHCM tăng từ 2 đến 5 lần so với trước đây. Tuy nhiên, rất nhiều chủ bãi xe tỏ ra hờ hững vì giá mới chỉ bằng hoặc thấp hơn mức mà họ thu từ bấy lâu nay.

Theo quy định, đến cuối tháng 7-2012, mức giá giữ xe máy chỉ dao động 1.000 – 2.000 đồng/lượt nhưng thực tế, thật khó tìm ra chỗ nào giữ xe với mức giá thấp lè tè đó, người dân phải trả 3.000 đồng – 5.000 đồng/lượt từ mấy năm nay. Thậm chí, mức phí giữ xe trong bảng giá mới vẫn còn lạc hậu so với bảng giá giữ xe “khác thường” được trưng nhan nhản tại các trung tâm thương mại lớn, nhà hàng, khách sạn. Tại đây, tiền giữ xe được tính theo giờ với giá khởi điểm 2.000 đồng/lượt hoặc lấy “trọn gói” 5.000 – 10.000 đồng/lượt.

Giá giữ xe là thứ người dân không thể mặc cả cũng không thể đem quy định pháp luật ra mà cãi với chủ bãi xe vì chủ bãi xe muốn “chém” bao nhiêu thì “chém”. Luật bất thành văn là đồng ý thì gửi, không đồng ý thì đem xe đi chỗ khác, có thắc mắc hay phàn nàn cũng chẳng ai giải quyết.
Rõ ràng, mức giá giữ xe đều do chủ bãi xe tự quy định và vận hành theo cách riêng của họ, còn mức giá được pháp luật quy định chỉ mang tính chất… tham khảo. Thiệt hại dồn về phía người dân, ấm ức cũng là chuyện của người dân, còn các chủ bãi xe vẫn sống tốt vì chẳng bao giờ bị kiểm tra, xử phạt. Câu hỏi đặt ra là lực lượng kiểm tra, xử phạt đã ở đâu, làm gì, có biết chuyện các chủ bãi xe tự tung tự tác và thu tiền sai quy định từ bấy lâu nay không? Hay việc kiểm tra, xử phạt là quá khó và quá sức?

Quy định giá giữ xe máy vừa được HĐND TPHCM thông qua tại cuộc họp mới đây có tính pháp lý hẳn hoi. Tuy nhiên, quy định là một chuyện, có thực hiện và kiểm tra việc thực hiện quy định đó hay không thì dường như người ta rất... hững hờ.

Ánh Nguyệt
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI