Đồng thời thực hiện nhóm thủ tục “đăng ký khai tử-xóa hộ khẩu” theo quy trình liên thông với đầu mối tiếp nhận thủ tục là UBND phường-xã, thị trấn. Tiếp đó, ngày 21-2, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đã ký quyết định triển khai thực hiện 2 nhóm thủ tục trên.

Thế nhưng sau gần 2 tháng, lãnh đạo Sở Tư pháp cho biết “chưa từng nghe… thông tin này”. Với đơn vị phối hợp là Phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP cũng trả lời: “Chúng tôi chưa hề nghe cấp trên thông báo hay có chỉ đạo gì…”. Cán bộ phụ trách hộ tịch của phường 13, quận 3 cho biết khi nắm được chủ trương của TP về liên thông 2 nhóm thủ tục trên thì phường lập tức phát phiếu khảo sát để lấy ý kiến người dân. Kết quả ai cũng đồng tình và hoan nghênh cách làm này vì dân chỉ đến 1 “cửa” nhưng làm được 3 loại thủ tục.
“Nếu TP ban hành quy trình thực hiện chung để áp dụng rộng rãi thì phường sẽ áp dụng ngay” - vị chủ tịch UBND phường 13 quả quyết. Còn tại UBND huyện Củ Chi, quy trình một cửa liên thông từ UBND xã-thị trấn đến cơ quan bảo hiểm huyện và công an huyện để triển khai thực hiện 2 nhóm thủ tục này đã xây dựng xong. Hiện chỉ chờ công an và bảo hiểm huyện góp ý, chỉnh sửa là sẵn sàng triển khai thực hiện điểm ở 4 xã mà không cần chờ quy trình chung của TP.

So sánh quy trình giải quyết thủ tục về hộ tịch và hộ khẩu hiện nay với quy trình liên thông nếu được áp dụng, một cán bộ hộ tịch cho biết số lần đi lại của người dân sẽ giảm 1/3 và chỉ đến 1 “cửa” là UBND phường, xã hay thị trấn để nộp hồ sơ và nhận kết quả (hiện nay, người dân phải đến UBND phường đăng ký khai sinh cho trẻ, xin cấp thẻ bảo hiểm y tế, đến công an quận-huyện xin nhập hộ khẩu). Về phía Nhà nước, nếu áp dụng quy trình liên thông, việc quản lý dân số được chặt chẽ hơn.

Chủ trương rõ ràng, chỉ đạo của lãnh đạo cao nhất là UBND TP cũng rất cụ thể nhưng không hiểu vì sao cơ quan thực thi lại có vẻ lạ lẫm với chủ trương tích cực này, nhất là việc đơn giản thủ tục hành chính luôn là điều mà người dân mong mỏi.

Quý Hiền