Hoang mang vì bệnh ung thư

Tin mới

29/09/2014 21:38

Nhiều năm qua, hàng chục người trong thôn Vinh Đông và Vinh Nam của xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đã bị chết vì ung thư

Lật từng trang sổ đã được ghi chú đầy đủ, ông Lê Khắc Nga, trưởng thôn Vinh Đông, cho biết: “Cả thôn chúng tôi có tới 15 người chết vì ung thư phổi từ năm 2010 trở lại đây. Đa phần những hộ trong thôn đều có người chết hoặc nhiễm bệnh ung thu phổi”.

Theo ông Nga, cách trung tâm thôn Vinh Đông khoảng 3 km về phía Tây có mỏ vàng Động Giá nằm cạnh lòng hồ Đông Tiễn. Người dân địa phương khai thác vàng trái phép từ năm 1991 đến 2006, trong đó nhiều người dân trong thôn và các thôn lân cận được chủ mỏ vàng thuê làm công. “Làm việc trong môi trường bụi đá và các hóa chất độc hại, cộng với việc không có đồ bảo hộ lao động nên nhiều người sau khi nghỉ việc đã bị mắc bệnh ung thư phổi” - ông Nga cho biết. Điển hình là trường hợp 2 anh em Lý Hùng (42 tuổi) và Lý Thành (41 tuổi) đều mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối do có thời gian hơn 5 năm khai thác vàng thuê tại mỏ vàng Động Giá. Ông Lê Khắc Hoa (39 tuổi) cũng bị ung thư phổi nặng do “gia nhập” đội quân khai thác vàng thuê hơn 6 năm trước. Bà Nguyễn Thị Quý (80 tuổi) không đi làm vàng nhưng vẫn mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, mỗi ngày phải nhờ con gái ngoài 60 tuổi chăm sóc.

Bà Nguyễn Thị Quý bị căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối hành hạ
Bà Nguyễn Thị Quý bị căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối hành hạ

Theo ông Nguyễn Văn Sáu, trưởng thôn Vinh Nam, thôn này cũng có tới 12 trường hợp bị ung thư, trong đó 4 người đã chết vì ung thư phổi, 8 người còn lại bị mắc bệnh ung thư phổi, gan và hạch. Ông Lê Viết Mãnh, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, cho biết: “Trước việc nhiều người dân trong các thôn Vinh Đông và Vinh Nam của xã bị ung thư và chết, năm 2010, Viện Pasteur Nha Trang (Khánh Hòa) đã đến khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra kết luận do mắc bệnh bụi phổi silic. Việc người dân vào hầm khai thác vàng thuê tiếp xúc trực tiếp với bụi bặm và dầu mỡ trên các loại máy khoan đá là một trong những nguyên nhân khiến họ bị mắc bệnh sau này”. Theo ông Mãnh, chính quyền xã Bình Trị cũng đã làm tờ trình gửi Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thăng Bình từ đầu năm 2014, trong đó kiến nghị xét nghiệm nguồn nước trong xã để tìm thêm nguyên nhân. 

Bài và ảnh: Vân QUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI