Học Bác để sống tốt hơn

Tin mới

06/11/2012 22:05

Nhiều đơn vị, tập thể làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ bằng những việc làm bình dị nhưng mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, xã hội

“Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giúp chúng tôi sống tốt hơn, trong sáng hơn để làm việc và cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng, xã hội”. Đó là nhận định của ông Vũ Kim Ban, Chủ nhiệm CLB Thầy thuốc phường Tân Thuận Đông, quận 7 - TPHCM. CLB Thầy thuốc phường Tân Thuận Đông là một trong những tập thể điển hình tại hội nghị sơ kết 2 năm tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2012, do Ủy ban MTTQ TPHCM tổ chức sáng 6-11.

Gần gũi, thương dân

Nêu gương trong việc học tập Bác tính cách gần gũi và tấm lòng thương dân, thương đồng bào, 21 bác sĩ, dược sĩ, y tá làm việc trong các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc tư nhân đã tự nguyện tham gia câu lạc bộ để khám và phát thuốc miễn phí cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Có thể kể đến những hoạt động tương thân tương ái của CLB trong thời gian gần đây như tổ chức khám, phát thuốc và tặng quà cho 276 cụ già nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày Quốc tế Người cao tuổi; tặng 100 phiếu khám chữa bệnh miễn phí cho dân nghèo, công nhân có hoàn cảnh khó khăn… “Tham gia công tác từ thiện, các thành viên hiểu rõ và đồng cảm hơn với những khó khăn của người nghèo. Đây cũng là cách để họ thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, xã hội; rèn luyện y đức trong môi trường mới” - ông Vũ Kim Ban tâm sự.
Ông Dương Quan Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM (bìa trái), trao đổi với các đại biểu tại buổi sơ kết

Cũng từ học tập và cảm nhận tấm lòng yêu nước, thương dân sâu sắc của Bác, Ủy ban MTTQ quận Bình Tân - TPHCM đã tích cực vận động giúp đỡ người nghèo có điều kiện làm ăn sinh sống với số tiền trên 33 tỉ đồng hoặc chuyện mỗi cán bộ mặt trận phường, khu phố trong Ủy ban MTTQ quận 9 - TPHCM tiết kiệm 20.000 đồng/tháng để tặng quà cho người nghèo.

Gương mẫu, đi đầu

Không chỉ học Bác ở tấm lòng nhân ái, nhiều tổ chức, đoàn thể trong hệ thống mặt trận còn thấm nhuần lời dạy của Bác ở việc nói đi đôi với làm. Tại xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn - TPHCM, cuộc vận động treo ảnh Bác Hồ trong mỗi gia đình được mọi người tích cực tham gia thực hiện là nhờ tính gương mẫu, đi đầu của tập thể cán bộ MTTQ xã. Ông Phạm Văn Hai, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Xuân Thới Đông, cho biết xã có nhiều thành phần tôn giáo nên bản thân cán bộ mặt trận phải luôn gần gũi, lắng nghe và tạo mối quan hệ tốt với các tổ chức đồng bào tôn giáo, chức sắc để từ đó có những cách làm phù hợp. Đặc biệt, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ các chi hội, tổ hội, đoàn viên, hội viên, cuộc vận động đã có những kết quả cụ thể. 

Cũng từ sức thuyết phục mạnh mẽ trong tấm gương đạo đức của Bác dù việc lớn hay nhỏ, bao giờ lời nói cũng đi đôi với việc làm, Ban Công tác mặt trận khu phố 5, phường 25,
quận Bình Thạnh - TPHCM đã thực hiện thành công mô hình “Mỗi tập thể một công trình thiết thực, mỗi cá nhân một việc làm tốt”. Nói về quá trình triển khai, ông Nguyễn Ngọc Kính, Trưởng Ban Công tác mặt trận khu phố 5, kể: Trước hết, ban công tác tổ chức tuyên truyền đến lực lượng nòng cốt, sau đó đến ban điều hành tổ dân phố - mặt trận; qua đó 100% đoàn viên, hội viên, cán bộ mặt trận khu phố, tổ dân phố - mặt trận đăng ký thực hiện bằng phiếu các việc làm cụ thể như tiết kiệm điện, tiết kiệm nước… Từ sự gương mẫu, đi đầu đó, mô hình đã đạt được những kết quả khả quan như nhân dân đóng góp hơn 500 triệu đồng nâng cấp 3 con hẻm; thực hiện công trình “Hẻm sạch không rác” tại tổ 85 và 94.

Học Bác là việc làm suốt đời

Theo ông Dương Quan Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh có sức hấp dẫn đặc biệt với mỗi người con đất Việt. Chính vì vậy, học Bác là học suốt đời, học hằng ngày và là việc làm tự giác của cá nhân, mỗi tổ chức, không ai có thể làm thay được; đặc biệt là tính nêu gương đối với người đứng đầu trong các cơ quan, đơn vị. Bản thân mỗi thành viên trong ban thường vụ Ủy ban MTTQ TPHCM xác định mỗi người đều phải xây dựng chương trình hành động cụ thể về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

Bài và ảnh: PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI