Học bơi... trên giấy

Tin mới

06/04/2014 21:09

Hàng loạt vụ học sinh chết đuối xảy ra gần đây khiến phụ huynh hết sức lo lắng, trong khi việc dạy bơi trong nhà trường lại quá nhiêu khê

Trưa 2-4, tại xã A Vương, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, 2 học sinh (HS) Trường Tiểu học A Vương đi tắm sông đã bị nước cuốn trôi. Khi các HS trong nhóm cùng đi tắm báo về, xã A Vương đã huy động lực lượng tìm kiếm nhưng đến tận 20 giờ cùng ngày mới phát hiện được thi thể 2 cháu.

Chết đuối dồn dập

Trước đó, ngày 31-3, hàng loạt vụ chết đuối đã xảy ra tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Do trời nắng nóng, chiều hôm đó, một nhóm 5 HS Trường THCS Nguyễn Huệ (xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) rủ nhau đi tắm trên sông Trường và bị nước cuốn. Hai HS bơi được vào bờ, 3 cháu còn lại là Hồ Thị Hoa, Trần Thị Huyền và Lê Thị Sương (cùng học lớp 8 Trường THCS Nguyễn Huệ) bị nước cuốn mất tích.

Cũng trong ngày này, một số HS Trường THCS Đoàn Thị Điểm (TP Cần Thơ) rủ nhau ra tắm sông ở đoạn chảy qua phường Cái Khế, quận Ninh Kiều. Bốn HS bị nước nhấn chìm, trong đó 2 cháu đã tử vong.

Sau khi tan học trưa cùng ngày, cháu Đặng Đức Nguyên (8 tuổi, HS lớp 2, Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, xã ĐamB’ri, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) cùng 6 bạn nhỏ rủ nhau ra hồ tắm. Khoảng 10 phút sau, cả nhóm phát hiện Nguyên bị mất tích. Đến chiều cùng ngày, lực lượng chức năng mới tìm kiếm được thi thể của Nguyên dưới lòng hồ.

 

Học sinh học bơi tại CLB Yết Kiêu, TP HCM. Bể bơi đầu tư tại trường là điều còn xa vời Ảnh: TẤN THẠNH
Học sinh học bơi tại CLB Yết Kiêu, TP HCM. Bể bơi đầu tư tại trường là điều còn xa vời Ảnh: TẤN THẠNH

 

Một ngày trước đó, hôm 30-3, Lê Thị Thanh (14 tuổi), HS lớp 7, Trường THCS Đồng Lộc và Trần Thị Hương (11 tuổi), HS lớp 4, Trường Tiểu học Thượng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) cùng lùa trâu, bò ra đồng gần nhà để chăn. Tối cùng ngày, vì không thấy Thanh, Hương về nhà nên 2 gia đình cùng người dân địa phương đi tìm kiếm và phát hiện thi thể 2 cháu nằm dưới một hồ nước…

“Xóa mù bơi” bất thành

Từ năm 2010, Bộ GD-ĐT đã triển khai công tác phòng chống đuối nước và thí điểm dạy bơi trong trường tiểu học giai đoạn 2010-2015. Theo đó, các tỉnh, TP triển khai mô hình thí điểm dạy bơi trong trường tiểu học bằng các hình thức phù hợp với từng nơi. Đối tượng dạy bơi tập trung vào khối lớp 4 và mở rộng dạy cho HS khối 3 và 5. Bể bơi được đầu tư xây dựng tại trường học hoặc cụm trường.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu lựa chọn, tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên (GV) thể dục cốt cán để bảo đảm về chuyên môn, kỹ năng dạy bơi cho HS. Vào các dịp hè, ngày nghỉ trong tuần, các trường cần tổ chức dạy bơi cho HS hoặc có thể lồng ghép những tiết dạy bơi vào chương trình môn học giáo dục thể chất. Mục đích của ngành giáo dục là “xóa mù bơi lội” cho HS, tránh tai nạn đuối nước.

Tuy nhiên, việc triển khai hoạt động này đã bộc lộ nhiều bất cập, chuyện học và dạy bơi vẫn chỉ diễn ra... trên giấy.  Hầu hết trường tiểu học, THCS tại các TP lớn như TP HCM, Hà Nội không có hồ bơi riêng nên phải đi thuê. Trong khi đó, hồ bơi vừa không đủ về số lượng vừa không đáp ứng tiêu chuẩn dành riêng cho HS học bơi.

Mặt khác, số GV đáp ứng nhu cầu dạy bơi cũng thiếu trầm trọng. Vì vậy, việc một GV phải quản 50-60 HS trong một tiết học là chuyện bình thường và khi sự cố xảy ra, họ rất khó xoay xở để xử lý. Trường hợp một nam sinh lớp 6 Trường THCS Trần Quang Khải (quận Tân Phú, TP HCM) chết đuối ngay trong giờ học bơi đầu tiên của trường vào đầu tháng 3-2014 là một ví dụ đau xót cho những bất cập này.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận thừa nhận việc tổ chức dạy bơi trong nhà trường còn nhiều hạn chế, chủ yếu là do không có địa điểm. Việc phòng chống tai nạn đuối nước ở đa số địa phương mới chỉ dừng lại ở mức độ tuyên truyền về nhận thức cho HS và phụ huynh. Trên thực tế, do khó khăn về tài chính nên ngoài việc chỉ đạo các sở tạo điều kiện dạy bơi cho HS, Bộ GD-ĐT gần như chưa có một động thái hỗ trợ nào cho nhà trường. Không có kinh phí thực hiện nên phong trào này gần như không hiệu quả. 

 

Tạo điều kiện để học sinh học bơi

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho hay thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ đề nghị các địa phương tập trung thực hiện tốt việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cộng đồng xã hội về phòng chống đuối nước cho HS. Bộ GD-ĐT sẽ yêu cầu các sở - ngành quan tâm đầu tư xây dựng bể bơi, đào tạo đội ngũ GV dạy bơi trong nhà trường. Một giải pháp nữa cũng được người đứng đầu ngành GD-ĐT đưa ra là tăng cường công tác xã hội hóa, đẩy mạnh sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội, tạo điều kiện để HS được tham gia học bơi.

 

Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI