Hội An chấn chỉnh việc thu phí

Tin mới

26/04/2014 21:31

Sau những bức xúc của dư luận và du khách, TP Hội An đã chấn chỉnh hoạt động bán vé tham quan phố cổ nhưng vẫn chưa thống nhất được phương án hợp lý

Ngày 26-4, UBND TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đã họp báo, công khai doanh thu từ việc bán vé và những chi phí trùng tu, tôn tạo phố cổ. Lãnh đạo Hội An khẳng định chủ trương siết chặt hoạt động bán vé là nhằm tránh thất thu và phải làm để góp phần trùng tu phố cổ. Tuy nhiên, phương án bán vé sao cho hợp lý vẫn còn nhiều tranh cãi.

Cuối năm mới thống nhất

Ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy TP Hội An, cho biết phương án bán vé được thống nhất như sau: Khách đi theo đoàn là người trong nước hay nước ngoài đều phải mua vé tham quan (80.000 đồng/người Việt Nam/3 di tích và 120.000 đồng/người nước ngoài/5 di tích, bao gồm cả tham quan bên trong phố cổ). Với khách đi lẻ, thay vì bắt buộc mua vé thì kiểm soát viên chỉ mời, ai có nhu cầu thì nhân viên sẽ bán và hướng dẫn vào tham quan. Khách chỉ có nhu cầu ăn uống, dạo chơi thì sẽ không mua vé; còn tham quan di tích thì sẽ phải mua.

Du khách mua vé tham quan phố cổ Hội An
Du khách mua vé tham quan phố cổ Hội An

Chiều cùng ngày, lãnh đạo TP Hội An đã họp các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ khách sạn trên địa bàn để triển khai việc bán vé cho du khách lưu trú một cách thuận lợi nhất. Sau đó, TP gặp mặt người dân phố cổ để trao đổi về chủ trương kiểm soát chặt chẽ để chống thất thu phí tham quan.

Ông Nguyễn Sự khẳng định việc bán vé chung cho phố cổ là cần phải làm bởi đó là quần thể di tích. Tất cả ngôi nhà cổ, nhất là những nhà ở trong hẻm, không hưởng lợi trực tiếp từ du lịch nhưng TP vẫn phải bỏ ngân sách để tu sửa nhằm bảo đảm không gian cho phố cổ. Vì thế, việc thu phí vào tham quan phố cổ là hoàn toàn chính đáng.

Nhiều ý kiến cho rằng Hội An chỉ nên bán vé tham quan ở các di tích cụ thể và miễn phí vé tham quan phố cổ. Ông Sự cho hay phương án này từng thực hiện nhưng không đem lại doanh thu, không đủ tiền để trùng tu di tích bên ngoài. Mỗi năm TP thất thoát khoảng 40% vé tham quan từ khách lưu trú do nhiều công ty lữ hành nhân cơ hội việc kiểm soát vé không chặt đã đưa khách đi “chui”. Vì thế, việc kiểm soát vé là để chống thất thu chứ không phải tận thu.

Từ năm 2000 đến hết 2013, tổng doanh thu từ bán vé tham quan của Hội An là 255 tỉ đồng. Trong đó, chi phí trùng tu di tích là 104 tỉ đồng. Từ năm 2006 đến nay, chi cho các hoạt động lễ hội trong phố cổ là 35 tỉ đồng, nghiên cứu 15 tỉ đồng, thực hiện phố đêm là 6,6 tỉ đồng.

Ông Sự cho rằng kiểm soát viên và nhân viên đã thực hiện đúng chức năng nhưng chủ trương kiểm soát vé khá đột ngột với du khách nên đã xảy ra cãi vã, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Hội An. TP đã chấn chỉnh bằng cách chỉ đạo nhân viên, kiểm soát viên phải có thái độ linh hoạt và mềm dẻo với du khách.  Theo ông, đến cuối năm 2014, Hội An sẽ đưa ra phương án cụ thể về việc bán vé.

Hết căng thẳng

Trong ngày 26-4, hoạt động kiểm soát vé tại các quầy đã hết căng thẳng. Nhân viên soát vé tươi cười mời chào khách mua vé. Mỗi quầy bố trí một loa phóng thanh nhỏ tuyên truyền về chủ trương bán vé tham quan phố cổ với mục đích trùng tu, tôn tạo di tích. Nhiều khách được mời chào đã vui vẻ vào quầy để nhân viên hướng dẫn và mua vé.

Bà Trần Ái Mỹ Thanh, du khách đến từ Hà Nội, cho biết khi được nghe chủ trương bán vé là nhằm để trùng tu di tích thì gia đình bà đều đồng tình. “Đi du lịch bất cứ đâu cũng phải bỏ tiền ra nên chúng tôi không lạ với cách yêu cầu mua vé ở Hội An. Di tích cần tiền để trùng tu và du khách là những người phải đóng góp vào đó là điều đương nhiên” - bà Thanh khẳng định.

Tuy nhiên, vẫn còn một số du khách tỏ ra bất hợp tác.

Huy động cảnh sát tham gia

Trước thái độ bất hợp tác của một số du khách, ông Nguyễn Sự cho biết: “Trước đây mình siết chặt quá dẫn đến cãi vã, gây mất hình ảnh của Hội An. Từ nay, du khách nào bất hợp tác, không có ý định mua vé mà vẫn vào tham quan thì chúng tôi sẽ nghiên cứu bố trí lực lượng cảnh sát môi trường lưu động để xử lý”. Theo ông Sự, cảnh sát sẽ mời những du khách này vào phòng làm việc để giải thích rõ lý do phải mua vé. Nếu họ vẫn bất hợp tác thì lực lượng này không cho phép vào khu vực tham quan.

 

Bài và ảnh: BÍCH VÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI