Hơn 30 người chết vì TNGT mỗi ngày: Bất thường!

Tin mới

24/02/2015 23:02

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu trong mùa lễ hội và thời gian tới, phải hạn chế tối đa số người chết và bị thương do tai nạn giao thông

Ngày 24-2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ về tình hình Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Đáp ứng được nhu cầu của người dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết các cấp - ngành - địa phương... đã chuẩn bị chu đáo hàng hóa, đồng thời chú trọng khâu lưu thông nên đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Cùng với đó là các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước đối với người có công, gia đình chính sách, đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn, hộ nghèo... được triển khai kịp thời, thiết thực.

 

Hiện trường vụ tai nạn giao thông khiến 2 người tử vong ở Quảng Nam ngày 24-2 Ảnh: QUANG VINH
Hiện trường vụ tai nạn giao thông khiến 2 người tử vong ở Quảng Nam ngày 24-2 Ảnh: QUANG VINH

 

Cụ thể, các địa phương đã kịp thời chuyển quà của Chủ tịch nước với tổng kinh phí 423,5 tỉ đồng đến hơn 2 triệu đối tượng người có công; các tỉnh, thành phố đã thực hiện kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội, ước tính kinh phí khoảng 819 tỉ đồng; các địa phương cũng trích ngân sách, huy động sự đóng góp của các tổ chức để tặng quà cho người có công với số tiền hơn 852 tỉ đồng.

Đáng chú ý, trong dịp Tết đã không có sự cố cháy nổ và tai nạn tại các cơ sở sản xuất kinh doanh; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Tuy nhiên, trong 9 ngày nghỉ Tết đã xảy ra 536 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm chết 317 người, bị thương 509 người. So với Tết năm 2014, giảm 40 vụ, tăng 35 người chết, giảm 82 người bị thương. Số người chết do TNGT liên quan đến ô tô, xe máy tăng cao và diễn biến phức tạp ở các đoạn đường ngoài đô thị của các tuyến quốc lộ, đường tỉnh và khu vực nông thôn. Nguyên nhân là do người tham gia giao thông sử dụng rượu bia, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định.

Không sa đà du Xuân

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá các bộ, ngành, địa phương đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tổ chức đón Tết và bảo đảm được yêu cầu đặt ra là vui tươi, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng cũng nêu ra một số việc cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, trong đó nổi lên là TNGT tuy giảm về số vụ, số người bị thương nhưng số người chết tăng cao. Vì vậy, yêu cầu đặt ra trong mùa lễ hội và thời gian tới là phải hết sức quan tâm chỉ đạo, triển khai lực lượng, bảo đảm giao thông thông suốt, hạn chế tối đa số người chết và bị thương do TNGT. “Một đất nước hơn 30 người chết mỗi ngày vì TNGT, chúng ta không thể coi đây là chuyện bình thường được” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, với số liệu lần đầu tiên Chính phủ yêu cầu ngành y tế công bố thì trong dịp Tết đã xảy ra hàng ngàn vụ bạo lực, đánh nhau làm hơn 6.000 người phải nhập viện, trong đó nhiều trường hợp tử vong. “Các lãnh đạo địa phương phải hết sức chú ý hiện tượng này, không thể xem thường” - Thủ tướng yêu cầu.

Nhấn mạnh thời gian nghỉ Tết đã kết thúc, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải bắt tay ngay vào công việc, khẩn trương thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ được đề ra theo đúng chức năng... “Mọi cán bộ, công chức phải nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ, công việc được giao, không sa đà du Xuân, lễ hội” - Thủ tướng chỉ đạo.

 

TP HCM làm tốt công tác chăm lo Tết

Sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải đã nghe các đơn vị báo cáo nhanh kết quả chăm lo Tết Ất Mùi 2015.

Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận cho biết kinh phí chăm lo Tết tăng 20% so với năm ngoái. TP đã làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, không để hộ gia đình nào không có Tết. Bên cạnh đó, hệ thống MTTQ và các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội cũng chung sức chăm lo Tết cho người dân, thể hiện truyền thống tốt đẹp “nhường cơm sẻ áo”. Điển hình, Công đoàn các cấp đã phối hợp cùng doanh nghiệp tổ chức thăm, tặng quà và tiền cho gần 400.000 công nhân với tổng kinh phí hơn 1.000 tỉ đồng. Mặt khác, chương trình bình ổn thị trường phát huy hiệu quả nên không xảy ra tình trạng thiếu hàng; tăng giá trước, trong và sau Tết. Lượng hàng hóa dồi dào, phong phú, bảo đảm chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân TP và khu vực. “TP HCM đã tổ chức và chăm lo Tết cho người dân đúng tinh thần đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; bảo đảm Tết đến mọi nhà, mọi người” - ông Thuận nói.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Văn Thưởng cho biết đáng mừng khi có trên 300 tỉ đồng trong tổng kinh phí chăm lo Tết là do xã hội hóa. “Đó là sự đoàn kết, mang đậm tính nhân văn; sự chung sức, chung lòng của các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước, các mạnh thường quân, doanh nghiệp cũng như người dân để cùng TP chăm lo Tết cho đồng bào” - ông Thưởng nhấn mạnh. Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cũng khẳng định: “Lấy sức dân chăm lo cho dân ngày càng được phát huy. Điều này thể hiện đậm nét phẩm chất nghĩa tình của người dân TP”. Ph.Anh

 

THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI