Hòn đá khắc chữ cổ ở Gia Lai lại gây chú ý

Tin mới

11/12/2013 23:50

Tại thôn Tư Lương, xã Tân An, huyện Đắk Pơ, tỉnh Gia Lai, người dân vừa tìm thấy một hòn đá có khắc những ký tự lạ. Hòn đá nằm giữa rẫy ngô của người dân địa phương, có hình trụ, cao gần 2 m, bề rộng dưới chân hơn 1,5 m, trên đỉnh khoảng 80 cm. Mặt trước có 8 dòng chữ, mặt sau có 3 dòng, tất cả đều được khắc chìm, bên ngoài phủ một lớp rêu xanh mỏng.

Ông Nguyễn Quang Tuệ, Trưởng Phòng Nghiệp vụ văn hóa, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, cho biết cách đây mấy năm, khi phát hiện hòn đá nói trên, sở nhờ một số nhà nghiên cứu giải mã những ký tự được khắc trên hòn đá thì một nhà nghiên cứu văn hóa Chăm cho biết đây là một bia đá sử dụng ngôn ngữ Phạn - Chăm cổ, niên đại vào khoảng thế kỷ XI-XII.
Hòn đá có khắc nhiều ký tự lạ
 
Bà Nguyễn Thị Kim Vân,Trưởng Phòng Di sản văn hóa, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, cho biết đã đề nghị Bảo tàng Văn hóa tỉnh di chuyển hòn đá khỏi rẫy của dân về làm hiện vật trưng bày tại bảo tàng nhưng do một số khúc mắc nên tới nay vẫn chưa thể thực hiện được.

Cách đây ít ngày, một số người đưa máy cẩu vào định lấy hòn đá đi nhưng khi biết không phải là người của chính quyền, người dân đã ngăn chặn.

Tin-ảnh: H.Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI