Hướng về Quốc Tổ

Tin mới

09/04/2014 22:47

Hàng vạn con dân nước Việt từ khắp mọi miền đất nước với lòng thành kính đã hội tụ về mảnh đất cội nguồn trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Sau trận mưa rào mà dân gian thường gọi là “mưa rửa đền” vào sáng sớm 9-4 (mùng 10-3 âm lịch), thời tiết ở miền Bắc trong ngày Giỗ Tổ khá mát mẻ, dễ chịu. Ngay từ sáng sớm, dường như mọi ngả đường đều hướng về khu trung tâm Di tích Lịch sử Đền Hùng. Nhiều người thậm chí đã về Phú Thọ từ tối hôm trước.

Đoàn kết để đổi mới, dựng xây

Đúng 7 giờ ngày 9-4, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương chính thức diễn ra tại Điện Kính Thiên trên núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Dự lễ dâng hương có Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng đại diện lãnh đạo các bộ - ngành, cơ quan trung ương và đông đảo người dân.

 

Lãnh đạo TP HCM thực hiện nghi thức khánh thành văn bia tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng Ảnh: PHAN ANH
Lãnh đạo TP HCM thực hiện nghi thức khánh thành văn bia tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng Ảnh: PHAN ANH

 

Tại Điện Kính Thiên, trước anh linh các Vua Hùng, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, chủ lễ - đã đọc chúc văn kính cáo với tổ tiên. Chúc văn khẳng định ý nghĩa to lớn của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương; ca ngợi công lao trời biển của các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các bậc tiền nhân đã không tiếc xương máu đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ đất nước và tinh thần anh dũng của toàn quân, toàn dân trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do của Tổ quốc.

Bài chúc văn cũng thể hiện tâm tư, tình cảm của toàn dân hướng về cội nguồn dân tộc; khích lệ tinh thần yêu nước, yêu chuộng hòa bình, sự đoàn kết, gắn bó của cả dân tộc trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương, đất nước.

Đoàn dâng hương khởi hành từ sân trung tâm lễ hội qua Nghi môn, đền Hạ, đền Trung rồi lên đền Thượng. Đi đầu là đội tiêu binh rước cờ Tổ quốc, cờ hội và vòng hoa mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước”. Theo sau là các thiếu nữ và đoàn con Lạc, cháu Hồng mang cờ hội cùng hương, hoa, bánh chưng, bánh giầy...

Ngay sau lễ dâng hương, dòng người đến từ khắp các tỉnh, thành đổ dồn về khu vực đền Hạ, đền Trung và đền Thượng tưởng nhớ các Vua Hùng. Do lượng người quá đông nên đã xảy ra tắc nghẽn nghiêm trọng. Nhiều người đội mâm lễ trên đầu xếp hàng vài giờ vẫn không lên được đến đền Hạ.

Sau phần lễ, phần hội đã diễn ra với rất nhiều hoạt động, như: Thi nấu bánh chưng, bánh giầy; đánh trống đồng, múa lân, hát xoan; thi đấu vật dân tộc, cờ tướng. Phần hội năm nay với sự tham gia của 4 tỉnh Bắc Ninh, Quảng Bình, Vĩnh Long và Long An đã mang đến những tiết mục nghệ thuật độc đáo, như: Đờn ca tài tử của tỉnh Vĩnh Long và Long An, dân ca quan họ Bắc Ninh, hò khoan Quảng Bình...

Khánh thành văn bia ca ngợi chiến công của dân tộc

Sáng cùng ngày, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM đã long trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng ở Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc TP HCM.

Trong không khí trang nghiêm, ông Phạm Văn Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP HCM, đã ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước hào hùng của các Vua Hùng. Ông Phạm Văn Hải khẳng định hàng ngàn năm nay, Đền Hùng - nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước - luôn là biểu tượng tôn kính, linh nghiêm, quy tụ và gắn bó dân tộc Việt Nam. Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành ngày trọng đại của cả dân tộc, in đậm trong tâm linh của mỗi người dân đất Việt.

Trước đó, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM đã thực hiện nghi thức khánh thành văn bia tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng. Ông Cao Hữu Niên, Phó trưởng Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc TP HCM, cho biết công trình xây dựng nhà văn bia được hoàn thành vào ngày 24-3 sau nhiều năm huy động lực lượng nhân sĩ trí thức, học giả, nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa dân tộc… tham gia sáng tác nội dung văn bia, câu đối; đồng thời khảo sát thực địa tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước để tìm ra những khối đá đạt yêu cầu để khắc văn bia.

Sau hơn 2 năm tìm kiếm, mẩu đá hoa cương màu đen tại mỏ đá Xuân Sơn, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên được chọn làm bia. Đây là mẩu đá có màu sắc, chất lượng tốt nhất, có thể khai thác theo kích thước khối lớn.

Không chỉ ngợi ca công đức dựng nước của các Vua Hùng, bài văn bia do Anh hùng Lao động - GS Vũ Khiêu phụng thảo từ năm 2009 còn điểm qua lịch sử dân tộc từ ngày dựng nước đến nay, ngợi ca các chiến công của dân tộc, công lao của các vị anh hùng dân tộc, ca ngợi lãnh tụ Hồ Chí Minh… 

Các khu vui chơi đông khách

Nhân dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, người dân TP HCM đã đổ dồn về các khu vui chơi giải trí. Khu Du lịch Suối Tiên đón khoảng 50.000 lượt khách, tăng gấp 5-7 lần so với ngày thường. Tại đây có nhiều hoạt động như lễ dâng hương, dâng lễ vật (4.000 chiếc bánh chưng, bánh giầy) ở đền thờ Vua Hùng; lễ rước kiệu “Quốc Tổ Hùng Vương vi hành miền đất tứ linh”, các chương trình biểu diễn nghệ thuật…

Công viên Văn hóa Đầm Sen cũng tổ chức lễ Giỗ Tổ vào chiều tối cùng ngày. Khoảng 35.000 lượt khách đã đến Đầm Sen trong ngày.  

T.Nhân

 

Nguyễn Quyết - Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI