Vụ “quan tài diễu phố”

Hủy án sơ thẩm, điều tra lại từ đầu

Tin mới

06/03/2014 22:35

Hồ sơ vụ án có nhiều bút lục bị tẩy xóa, nhiều lời khai của bị can không có chữ ký của điều tra viên. 67 bút lục có lời khai giống nhau. Thậm chí, có lời khai của bị can còn chép lại cả câu hỏi của điều tra viên!

Ngày 6-3, TAND Tối cao đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ “quan tài diễu phố” tại trụ sở TAND tỉnh Vĩnh Phúc do thẩm phán Hà Tiến Triển làm chủ tọa. Trước đó, ngày 13-12-2013, phiên phúc thẩm đã bị hoãn một lần.

Đáng chú ý, tại phiên tòa lần này, các bị cáo đều trả lời quanh co, chối tội và cho rằng lời khai tại CQĐT không đúng vì bị điều tra viên (ĐTV) mớm cung. Bị cáo Nguyễn Văn Bình (tức Bình Cong) phân trần: “Toàn bộ lời khai của bị cáo đều do cán bộ điều tra đọc cho ghi. Khi bị cáo khai khác với bản khai đã được mớm cung liền bị cán bộ điều tra lao vào đánh hội đồng”.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 6-3
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 6-3

Bị cáo Nguyễn Văn Tình khẳng định không phạm tội giết người. Về bản khai nhận tội tại CQĐT, Tình giải thích: “Cán bộ điều tra đánh đập, bắt ghi vào bản tự khai là có tham gia vào việc đánh anh Nguyễn Tuấn Anh”. Theo Tình, suốt quá trình lấy lời khai, bị cáo này không thấy kiểm soát viên (KSV) xuất hiện.

Bị cáo Đặng Quốc Tú cũng khẳng định bản khai của mình do ĐTV ép viết. Khi Tú đến Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Vĩnh Phúc đầu thú, có 2 KSV ở đó và Tú khai không có tội. Thế nhưng, khi 2 KSV này về thì Tú bị ĐTV đánh đập và ép cung.

Trong phần luận tội, đại diện VKSND Tối cao cho rằng hồ sơ vụ án giết người xảy ra tại phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc  có rất nhiều bút lục của ĐTV đã bị tẩy xóa, sửa nội dung. Nhiều biên bản liên quan đến vụ án không phải do ĐTV lập; nhiều bút lục lấy lời khai nhân chứng và người liên quan không có chữ ký của ĐTV.

Bên cạnh đó, nhiều bản tự khai của các bị cáo bị truy tố về tội “Giết người” được chép ra từ biên bản lấy lời khai mà ĐTV thực hiện. Lời khai của các bị cáo trùng lặp nhau, biểu hiện của sự sao chép. Ngoài ra, dù lời khai của các bị cáo bị truy tố về tội “Giết người” mâu thuẫn nhưng không được cơ quan tố tụng tiến hành xác minh. VKS khẳng định: “Cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng về quy trình điều tra, tố tụng. Cần hủy án sơ thẩm, trả  hồ sơ điều tra lại từ đầu”.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phùng Mạnh Tuấn và Phùng Đắc Tú nhất trí với quan điểm của VKS về yêu cầu trả hồ sơ để điều tra lại. Luật sư này đề nghị làm rõ: “Vì sao một số bút lục bị tẩy xóa? Ai đã làm vấn đề này? Mục đích của việc tẩy xóa bút lục này là gì?”.

Luật sư Lê Thị Oanh, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh, cũng đồng tình hủy bản án sơ thẩm. Bà Oanh cho rằng trong vụ án này, các cơ quan tố tụng và CQĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc  đã vi phạm nghiêm trọng Luật Tố tụng hình sự.

Luật sư bảo vệ cho người bị hại còn đưa ra việc 3 KSV không được phân công của viện trưởng VKSND tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó có 2 trường hợp bổ sung sau. Như vậy, hồ sơ vụ án đã vi phạm nghiêm trọng Luật Tố tụng hình sự nên cần phải hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hồ sơ vụ án có nhiều mâu thuẫn về vai trò phạm tội nên cần phải xác minh lại. Hồ sơ vụ án có nhiều bút lục bị tẩy xóa, nhiều lời khai của bị can không có chữ ký của ĐTV. 67 bút lục có lời khai giống nhau. Thậm chí, có lời khai của bị can còn chép lại cả câu hỏi của ĐTV nên các bản khai này không có giá trị pháp lý.

Cuối cùng, HĐXX quyết định tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm để điều tra lại.

Chỉ vì một câu nói

Theo cáo trạng, tối 14-3-2013, Nguyễn Tuấn Anh (27 tuổi, trú tại Phố Cả, phường Hội Hợp) đi uống rượu, hát karaoke cùng đồng nghiệp. Khoảng 23 giờ cùng ngày, Tuấn Anh và em họ là Nguyễn Văn Hiệp vào ăn đêm ở Quán Tiên tại phường Hội Hợp. Tại đây, họ gặp nhóm 6 người: Nguyễn Văn Tình, Phùng Mạnh Tuấn, Phùng Đắc Tú, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Bình, Đặng Quốc Tú. Chỉ vì 1 câu nói của Tuấn Anh, cả nhóm đã ùa theo truy sát anh, dẫn đến việc thanh niên này tử vong dưới mương nước. Ngày 17-3, thi thể Tuấn Anh được tìm thấy.

Sau khi khám nghiệm tử thi, cơ quan công an kết luận nạn nhân tử vong do bị ngạt nước. Bức xúc trước kết luận này, người nhà Tuấn Anh cùng một số người dân đã mang quan tài nạn nhân đi diễu hành nhiều nơi ở TP Vĩnh Yên. Ngay sau đó, CQĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc, với sự phối hợp của Bộ Công an, đã vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án và lần lượt bắt, khởi tố các bị can.

Ngày 6-9-2013, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên phạt Phùng Mạnh Tuấn án tử hình, Phùng Đắc Tú và Đặng Quốc Tú tù chung thân, Nguyễn Văn Định 20 năm tù, Nguyễn Văn Tình 18 năm tù, Nguyễn Văn Bình 12 năm tù về tội “Giết người”. Riêng Nguyễn Anh Tuấn bị phạt 3 năm tù về tội “Che giấu tội phạm”, Nguyễn Duy Hiệp 2 năm 6 tháng tù và quản chế 2 năm vì tội “Không tố giác tội phạm”.

 

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI