Hy sinh giữa thời bình

Tin mới

28/01/2015 23:33

Máu của các anh - những người lính Cụ Hồ - lại một lần nữa đổ xuống, không phải trong thời chiến mà giữa thời bình hôm nay.

Vụ tai nạn máy bay trực thăng sáng 28-1 tại huyện Bình Chánh, TP HCM trong lúc huấn luyện đã khiến 4 sĩ quan thuộc Trung đoàn Không quân 917, Sư đoàn Không quân 370, Quân chủng Phòng không - Không quân hy sinh. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được làm rõ song có thể khẳng định 4 sĩ quan quân đội trên chiếc trực thăng UH-1 đã hy sinh thân mình trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện.

Trước vụ trực thăng rơi ở huyện Bình Chánh, quân đội ta cũng chịu tổn thất to lớn trong vụ chiếc trực thăng Mi 171 của Trung đoàn Không quân trực thăng 916, Sư đoàn Không quân 371 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân rơi tại huyện Thạch Thất, TP Hà Nội ngày 7-7-2014 do sự cố kỹ thuật trong lúc đang làm nhiệm vụ huấn luyện nhảy dù. Khi trực thăng gặp sự cố, phi công đã cố gắng điều khiển chiếc Mi 171 bay ra xa khu vực đông dân cư trước khi rơi xuống đất. Vụ tai nạn trực thăng thảm khốc này đã khiến 20 trên tổng số 21 cán bộ, chiến sĩ trên chiếc trực thăng hy sinh; 1 chiến sĩ bị thương với thương tích rất nặng.

Chỉ trong hơn 6 tháng, 2 vụ tai nạn trực thăng thảm khốc trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu đã khiến 24 chiến sĩ quân đội hy sinh. Còn nữa, 5 người lính công binh thuộc đơn vị của những người lính anh dũng hy sinh trong trận chiến bảo vệ Gạc Ma ngày 14-3-1988 cũng đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ xây dựng con đường tuần tra biên giới vào ngày 16-12-2014…

Chiến tranh, những trận chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc đã lùi xa nhưng máu của người lính vẫn tiếp tục đổ xuống vì Tổ quốc và nhân dân trong thời bình. Đúng là chiến tranh đã qua nhưng luôn cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ chủ quyền, bảo vệ lãnh thổ thiêng của Tổ quốc, cuộc sống hòa bình của nhân dân vẫn là nhiệm vụ quan trọng nhất đối với quân đội cũng như mỗi người lính. Bởi lịch sử ngàn năm cũng như thực tiễn nóng hổi hôm nay buộc đất nước chúng ta phải luôn dựng nước đi đôi với giữ nước, xây dựng đi đôi với bảo vệ Tổ quốc.

Để bảo vệ vững chắc Tổ quốc và nhân dân, quân đội chúng ta phải luôn được huấn luyện, rèn luyện tinh nhuệ, bảo đảm sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng trong bất kỳ tình huống nào. Trong lúc làm nhiệm vụ huấn luyện để luôn sẵn sàng cho chiến đấu và chiến thắng trong thời bình hôm nay, những người lính không chỉ gian khổ, đổ mồ hôi mà hy sinh cả xương máu của mình.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI