Kẹt xe dồn từ đường vào hẻm

Tin mới

26/10/2009 09:57

Không chỉ kẹt xe căng thẳng trên những con đường lớn ở TP.HCM, giờ đây trong nhiều hang cùng ngõ hẻm cũng bị ùn tắc nghiêm trọng. Nhiều con hẻm bỗng dưng trở thành điểm “đen” kẹt xe. Một "mê hồn trận" xảy ra khi những con hẻm nhỏ trở thành đường rầm rập xe cộ.


Xe cộ ùn ùn qua lại khiến hẻm 131 Tô Hiến Thành, Q.10, TP.HCM yên tĩnh trở nên náo động và “ngộp thở” - Ảnh: Đức Thanh

Để giảm tình trạng kẹt xe tại nhiều tuyến đường trên địa bàn TP.HCM, hàng loạt con hẻm được gắn bảng “Hẻm hướng ra đường...”, hướng dẫn thêm những lối đi tránh ùn tắc. Vậy là...

Đối với nhiều người dân sống trong hẻm 525 đường Trường Sa (Q.Phú Nhuận), ngày hẻm này chính thức được gắn bảng “Hẻm hướng ra đường Huỳnh Văn Bánh” là một niềm vui chung. Những bà bán bún riêu, phở, cà phê... dọc hai bên hẻm hào hứng vì hi vọng sẽ “hút” thêm một lượng lớn khách vãng lai tranh thủ kẹt xe vào “ủng hộ”...
 
Còn với một số người khác, khi hẻm thành “đường” đồng nghĩa với nhà hẻm trở thành nhà... mặt tiền, giá nhà cũng sẽ lên theo!?

Hẻm thành “đường”

Nhưng hi vọng của họ đã tắt ngúm chỉ sau vài lần kẹt xe “kinh hoàng” trong hẻm. Từ khi hẻm được gắn bảng “hướng ra đường...”, lượng xe đổ vào hẻm tăng chóng mặt, nhất là 16g-18g. Mọi sinh hoạt của con hẻm yên bình đã bị đảo lộn.

Bi hài nhất là chuyện nhiều người đi đường khạc nhổ vào cửa nhà của người dân trong hẻm. Bực mình, có người lên lầu lấy cả xô nước bẩn giội xuống dòng xe bên dưới. Vậy là thành lớn chuyện. Một số nhà có đám cưới, đám tang... trong các con hẻm bị lượng xe đổ vào tông sập cả rạp, gia chủ chỉ còn biết mếu máo than trời.

Bà Nguyễn Thị Huệ - cán bộ hưu trí, ngụ hẻm 525 - than thở: “Vợ chồng tôi già rồi, mua nhà trong hẻm yên tĩnh để nghỉ ngơi. Lúc đầu cũng vui vui khi thấy xe qua lại... Nhưng rồi chiều nào cũng kẹt xe cứng ngắc, chúng tôi không dám đi bộ hít thở không khí nữa vì đủ loại tiếng xe, nẹt pô, bóp còi inh ỏi và thật ra cũng bị “nhốt” luôn trong nhà, không có lối để ra. Đã thế, hàng trăm xe thi nhau nhả khói mù mịt. Ông nhà tôi bị bệnh phổi nên cứ kẹt xe là ông lại ho sặc sụa trong âm thanh hỗn độn của xe cộ sát ngay trước cửa nhà...”.

Bà Huệ kể những ngày cuối tuần, con cháu về chơi đúng lúc hẻm kẹt xe nên không biết cách nào vào nhà dù chỉ còn vài chục mét... Đến khi hết kẹt xe thì đã muộn giờ, chỉ kịp vào dăm phút phải ra về. Còn người dân ngụ trong hẻm xem như bị “cô lập” hoàn toàn với thế giới bên ngoài vài giờ khi ùn tắc hẻm. Không ít trường hợp gia đình có người bị bệnh phải đưa đi cấp cứu nhưng đành “bó tay” vì chẳng có lối ra.

Chị Nguyễn Thị Lan, ngụ cùng hẻm, ngao ngán nói: “Hẻm chỉ rộng vài mét, làm gì có lề, có luồng như đường lớn nhưng đủ loại xe to, nhỏ tràn vào. Vì đường Huỳnh Văn Bánh kẹt xe mà đường Trường Sa cũng kẹt nên xe cứ vào hai đầu hẻm”. Chỉ đến khi một trong hai đầu hẻm thông mới thoát cảnh kẹt xe”.

Chị Lan kể trẻ em trong hẻm đi học về thường tập trung chơi bóng, nhảy dây, nô đùa... trước cửa nhà. Nhưng sau lần do mải chơi bóng với bạn, một cô bé bị xe máy đụng gãy cánh tay còn đang bó bột, chẳng ai dám cho con em ra khỏi nhà nữa vì sợ xe tông.

Trước đây, rất hiếm có tình trạng đụng xe trong các con hẻm. Từ khi xe cộ đổ vào chật ứ, các con hẻm chưa có bảng hạn chế tốc độ, chỉ dẫn hướng đi ở những ngã tư nhỏ, cũng không ai điều phối giao thông nên các vụ cọ quẹt, tai nạn xảy ra thường xuyên... Khu vực ngã tư hẻm 525 giao với hẻm 529 trở thành một điểm “đen” thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.

Hì hục sơn phết cái bục bằng sắt (để xe vào nhà) vừa mới đặt làm lại tốn 400.000 đồng (do cái bục trước vừa bị mất trộm), anh Hoàng, một người dân trong hẻm 525, bức xúc: “Lâu lâu lại nghe hàng xóm than không mất bục leo xe thì cũng mất xe đạp. Nhiều đối tượng trộm cắp lợi dụng lúc kẹt xe cứng ngắc không thể di chuyển để ra tay, sau đó chúng lủi nhanh vào những con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo xung quanh mất dạng” - anh Hoàng kể. 


Dòng xe cộ đổ vào các con hẻm gây nên ùn tắc - Ảnh: Đức Thanh

“Mê hồn trận”

Trong lúc tứ bề ùn ùn “xe giăng” đầy hẻm nhỏ 131 Tô Hiến Thành, Q.10, anh Đoàn Tuấn Sơn, người dân trong hẻm, đành tình nguyện đứng giữa hẻm để điều khiển giao thông vì nếu không thì cả hẻm “ngộp thở” vì xe cộ dồn cứng.

Theo anh Sơn, hẻm 131 là hẻm cụt, trước đây rất ít xe qua lại. Nạn kẹt xe ở đường Cách Mạng Tháng Tám và Tô Hiến Thành trầm trọng hơn khi “lô cốt” mọc ngang dọc. Hẻm 131 được thông từ Tô Hiến Thành qua Hòa Hưng hướng ra Cách Mạng Tháng Tám nên ban đầu được xem là lối thoát cho tình trạng kẹt xe ở khu vực này nhưng giờ lại thành “điểm đen” kẹt... hẻm.

Anh Sơn bảo: “Những con hẻm này khi xảy ra kẹt xe thì phức tạp hơn đường lớn. Có lần, tôi về cách nhà chỉ khoảng vài căn nhưng không thể để xe ngoài đường để vào nhà được vì trước và sau tôi xe cộ dính thành cụm”.

Các con hẻm thì nhỏ mà xe cứ mặc sức chạy tứ tung, chẳng ai nhường ai, lấn cả qua chiều ngược lại. Thế là xảy ra cãi vã, đánh nhau. “Mấy lần tôi rẽ vào hẻm 285 Cách Mạng Tháng Tám là hẻm hướng ra đường Lê Hồng Phong về Q.10. Xe từ đầu hẻm chạy vô. Xe từ cuối hẻm chạy lên. Con hẻm nhỏ hỗn loạn với đủ loại xe. Đùng một cái, hai chiếc xe máy đụng nhau vì thắng không kịp. Xe sau làm bể đèn xe trước. Thế là cả hai cãi nhau nảy lửa rồi lao vào đánh nhau. “Chiến tranh” diễn ra hơn chục phút. Đã kẹt càng kẹt hơn” - ông Nguyễn Hoàng Tuyến, trưởng phòng xuất nhập khẩu Công ty Đức Minh, bức xúc kể.

“Ngày nào tôi cũng đi đón con học thêm bên Q.Phú Nhuận. Khi cháu tan học cũng là giờ cao điểm kẹt xe. Hôm rồi, tôi đi vào hẻm 330 Phan Đình Phùng để hướng ra Phan Đăng Lưu. Nhưng khi vào sâu trong hẻm, tôi hoa cả mắt vì những con hẻm nhỏ hơn, ngang dọc thông nhau như mê cung đều kẹt cứng. Mình không rành đường, mọi người chạy đâu thì nối đuôi theo đó. Mất cả giờ mà tôi vẫn quanh quẩn trong hẻm, không thấy “mặt mũi” đường Phan Đăng Lưu đâu. Đối với những con hẻm này, nên có những tấm bảng điều phối, hướng dẫn đường. Chứ nếu không, kẹt xe trong hẻm trăm bề khổ hơn kẹt ở đường” - anh Phạm Ngọc Thông (Q.Gò Vấp), nói.

Theo ĐỨC THANH - MY LĂNG (Tuổi Trẻ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI