ĐẶC NHIỆM GIỮA TRÙNG KHƠI (*)

Khắc tinh của tội phạm

Tin mới

03/05/2012 00:15

Nhiều trận phục kích, trấn áp, bắt giữ tội phạm trên biển ít được biết đến, một phần vì diễn ra giữa trùng khơi nhưng đó đều là những chiến công quả cảm của cảnh sát biển

Mới hình thành được 5 năm nay nhưng Cụm Trinh sát số 1 của Cục Cảnh sát Biển (CSB) - Bộ Quốc phòng đã cung cấp nhiều tin tức “tình báo biển” rất giá trị. Thượng tá Đào Nguyên Tú, Chính trị viên Cụm Trinh sát số 1, cho biết: “Ba năm qua, chúng tôi đã nắm bắt được hơn 100 tin các thế lực thù địch vi phạm an ninh quốc gia qua công tác trinh sát”.

Tai mắt trên biển

Trên mặt trận chống buôn lậu, những tin tức của cụm trinh sát biển đã giúp phá vỡ nhiều đường dây buôn bán chất nổ, khoáng sản lớn. Thượng tá Tú cho biết mới đây, lực lượng trinh sát biển đã phát hiện các đối tượng nước ngoài móc nối với trong nước hình thành đường dây tuồn pháo vào Việt Nam bằng đường biển, sau đó dùng tàu, thuyền nhỏ đưa vô bờ tiêu thụ, làm mất an ninh trật tự trong các ngày lễ 30-4 và 1-5.


Cảnh sát biển kiểm tra tàu thuyền để phòng chống buôn lậu. Ảnh: CỤC CẢNH SÁT BIỂN

“Sau nhiều ngày kiên trì bám biển mật phục, lúc 0 giờ 45 phút ngày 25-4, tại khu vực biển Đông Bắc Hòn Thoi Xanh ở huyện đảo Vĩnh Thực - Quảng Ninh, các trinh sát đã phát hiện một xuồng cao tốc từ vùng biển giáp ranh tiến vào cập mạn một thuyền máy. Chiếc thuyền máy này không có số hiệu, chở 300 kg pháo, đã bị lập biên bản đưa về Vùng 1 CSB xử lý” – thượng tá Tú kể.

Theo thượng tá Tú, khó khăn của trinh sát là xác định hướng đi của các mặt hàng lậu. Năm 2011, 4 tàu buôn lậu chở 5.000 tấn than đã bị bắt giữ. Đây là vụ bắt giữ than lậu lớn nhất do các “tai mắt” trên biển của Cục CSB phát hiện. Hiện nay, trinh sát biển có địa bàn hoạt động rất rộng. Chỉ riêng Cụm Trinh sát số 1 đã quản lý toàn bộ vùng biển từ phía Bắc tới tận Bình Định. Tính theo quân số, mỗi trinh sát phải theo dõi tới 20 km bờ biển. Đó là khó khăn lớn trong bối cảnh vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng luôn là nơi hoạt động buôn lậu diễn ra tấp nập, tinh vi.

Chiến công thầm lặng

Bọn tội phạm ma túy đường biển chắc hẳn đều nghe danh đại úy Phạm Thanh Ngân, Đội trưởng Đội Đặc nhiệm 2 Cụm Phòng chống ma túy số 1 Cục CSB. Đại úy Ngân tham gia tất cả các chuyên án lớn của Cụm Phòng chống ma túy số 1 - địa bàn từ vùng biển Quảng Ninh đến Thanh Hóa.

Đánh án ma túy ở đất liền đã là kỳ công nhưng trên biển còn gian nan hơn nhiều. “Để có tang chứng, vật chứng khi bắt giữ các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy trên biển là không hề dễ. Ma túy thường được chúng giấu rất kỹ trong những container của các lô hàng có trọng tải hàng vạn tấn. Nhiều đường dây còn trang bị các loại vỏ bọc đặc biệt chống soi chiếu ma túy để qua mặt lực lượng chức năng” - đại úy Ngân tiết lộ.

Tuy nhiên, theo đại úy Phạm Thanh Ngân, tinh vi nhất vẫn là thủ đoạn để ma túy vào thùng sắt kín thả xuống một tọa độ nào đó giữa trùng khơi rồi báo để bên nhận hàng đến lấy. Dẫu vậy, những thủ đoạn này vẫn không thể qua mắt được đại úy Ngân và các cán bộ, chiến sĩ phòng chống ma túy trên biển.

“Các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy trên biển hết sức manh động. Nhiều tên nhiễm HIV còn dùng kim tiêm dính máu để đe dọa chúng tôi, thậm chí bị còng tay rồi vẫn tìm cách cắn xé anh em CSB. Có cán bộ, chiến sĩ gặp tai nạn đã phải dùng đến thuốc chống phơi nhiễm HIV” - đại úy Ngân kể.

MẠNH DUY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI