Khách đi chơi lễ tăng ít

Tin mới

31/08/2013 00:01

Do thời gian nghỉ lễ ngắn, kinh tế đang khó khăn, theo dự báo lượng khách đi chơi lễ 2-9 tăng không đáng kể. Tuy nhiên, các điểm du lịch vẫn tổ chức nhiều hoạt động để thu hút du khách

Trong dịp Quốc khánh 2-9, tuy lượng khách dự báo đi chơi lễ tăng ít nhưng ngành vận tải vẫn áp dụng phụ thu giá vé.


Khu Du lịch Water Land (Khánh Hòa) đưa tour vượt suối vào khai thác trong dịp lễ Quốc khánh Ảnh: Kỳ Nam

Khách tăng các tuyến ngắn

Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Ðông (TP HCM), cho biết do tình hình kinh tế khó khăn nên lượng khách đi lại dịp lễ 2-9 năm nay dự báo chỉ tăng so với ngày thường, cao điểm rơi vào ngày 31-8 với khoảng 32.000 lượt khách. Lượng khách tăng cao chủ yếu các tuyến có cự ly trung bình ngắn từ TP HCM đến Vũng Tàu, Ðà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang… Cũng theo ông Hải, cũng như mọi năm, doanh nghiệp vận tải sẽ phụ thu 30% giá vé để bù chiều xe chạy rỗng.

Ông Trần Văn Phương, Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây (TP HCM), cho biết dự kiến lượng khách đi lại dịp lễ sẽ giảm 3% so với cùng kỳ năm trước, có thể đạt 38.000 - 40.000 lượt khách/ngày, lượng khách tăng chủ yếu ở các tuyến ngắn như Tiền Giang, Ðồng Tháp, Bến Tre... Giá vé vận tải cũng sẽ có phụ thu từ 30% – 40% tùy doanh nghiệp.

Ðể bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho người dân đi chơi lễ, Phòng CSGT Ðường bộ - Ðường sắt Công an TP HCM đã có kế hoạch bố trí lực lượng CSGT tham gia điều tiết giao thông vào giờ cao điểm tại các khu vui chơi, giải trí, quanh các bến xe…


Du khách tham quan chùa Linh Ứng (TP Ðà Nẵng), một trong những điểm thu hút du khách trong dịp lễ Quốc khánh Ảnh: Bích vân

Nhiều tour mới, giảm giá

Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, đến hết ngày 30-9, đã có 37.000 khách đăng ký lưu trú tại các khách sạn 3 sao trở lên, trong đó có 19.000 khách quốc tế. Ước tính, lượng khách đến Huế trong dịp lễ 2-9 sẽ đạt 50.000 lượt, tăng không đáng kể. Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong dịp này có đến 19 cơ sở lưu trú cam kết thực hiện chương trình kích cầu du lịch với nhiều hình thức như giảm giá spa, giặt là, đồ ăn sang, miễn phí đêm thứ 3 lưu trú; tăng thêm các dịch vụ bổ sung, tăng giá trị cho tour tại điểm đến.

Trong dịp này, tỉnh Thừa Thiên – Huế còn giới thiệu có một số sản phẩm du lịch mới như tour du lịch văn hóa về đêm "Huế dịu dàng", tour "Hồn Huế xưa" đưa du khách trải nghiệm những phong vị Huế xưa tại làng hoa giấy Thanh Tiên, làng cổ Phước Tích, phá Tam Giang, ẩm thực chay xứ Huế; tour du lịch cộng đồng A Lưới, cầu ngói Thanh Toàn… Bên cạnh đó, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cũng có nhiều sự kiện lớn thu hút du khách trong chương trình "Tháng vàng du lịch di sản Huế". Theo đó, sẽ có một số chương trình được miễn, giảm giá vé tham quan đi kèm; giảm 50% giá vé xem biểu diễn nhã nhạc cung đình tại nhà hát Duyệt Thị Ðường...

Theo Phòng Văn hóa Thông tin TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, dịp lễ 2-9 năm nay, dự kiến lượng khách du lịch chỉ tăng so với ngày thường. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, lượng khách lại có chiều hướng giảm. Nguyên nhân là do thời gian nghỉ lễ ngắn, lại rơi vào mùa tựu trường nên nhiều gia đình hạn chế đi du lịch. Ða số khách nội địa đến Hội An đều chọn tour ngắn ngày, sáng đi chiều về hoặc chỉ 2-3 ngày.

Quảng Ninh, Khánh Hòa: Không để du khách bị "chặt chém"

Chiều 30-8, ông Trịnh Ðăng Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh, cho biết trong dịp nghỉ lễ 2-9 tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về "môi trường kinh doanh du lịch". Theo đó, sẽ xử lý những cơ sở kinh doanh chặt chém hoặc tự ý tăng giá.

Ngày 30-8, bà Phan Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 năm nay dự kiến lượng du khách đến chỉ tăng nhẹ so với năm ngoái, khoảng 27.000 lượt, trong đó khách quốc tế khoảng 7.000. Xác định nhu cầu của du khách, nhiều hãng lữ hành đã chủ động liên kết với các cơ sở lưu trú và khu vui chơi giải trí ở TP Nha Trang triển khai nhiều chương trình cho các tour ngắn ngày.

Bà Phan Thanh Trúc cho biết để du khách yên tâm, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các sở, ngành tăng cường kiểm tra các khu du lịch, cơ sở lưu trú, không để xảy ra nạn "chặt chém", mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hơn 3.000 vận động viên thi Marathon quốc tế Ðà Nẵng 2013

Trong dịp lễ Quốc khánh, tại TP Ðà Nẵng sẽ có nhiều sự kiện lớn nhằm thu hút khách du lịch như thi đầu bếp giỏi, cuộc thi Marathon quốc tế, đua ghe truyền thống trên sông Hàn... Trong đó, cuộc thi Marathon quốc tế Ðà Nẵng 2013 do UBND TP phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Công ty World Marathon Inc tổ chức sẽ diễn ra ngày 1-9 với sự tham gia của hơn 3.000 vận động viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ðây là lần đầu tiên TP Ðà Nẵng đăng cai tổ chức cuộc thi này.

Nhóm Phóng viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI