Khen thưởng người tố giác vụ chôn thuốc trừ sâu ở Thanh Hóa

Tin mới

04/01/2014 13:15

(NLĐO) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định tặng bằng khen cho người tố giác vụ chôn thuốc trừ sâu của Công ty CP Nicotex Thanh Thái đóng trên địa bàn xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa)\.

 

Những phuy hóa chất độc hại trong khuôn viên Công ty CP Nicotex Thanh Thái.
Những phuy hóa chất độc hại trong khuôn viên Công ty CP Nicotex Thanh Thái.

Ngày 4-1, tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch tỉnh này, đã có quyết định tặng bằng khen cho ông Lê Đình Sơn, thôn Quan Phác, xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy về hành động dũng cảm tố giác sai phạm.

Trước đó, ông Lê Đình Sơn đã thay mặt nhiều người dân gửi đơn tới cơ quan chức năng, phản ánh tình trạng vi phạm môi trường của Công ty CP Nicotex Thanh Thái.

Sau khi nhận được đơn này, cơ quan chức năng đã tiến hành vào cuộc, cùng với sự giúp sức của nhân dân, đến nay một loạt vi phạm nghiêm trọng về môi trường của công ty này đã được làm rõ. Cụ thể là đã phát hiện được công ty này chôn hàng trăm tấn hóa chất độc hại xuống lòng đất.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào ngày 26-8, hàng trăm người dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thuỷ) và xã Yên Lâm (huyện Yên Định), đã chặn chiếc xe tải nghi chở thuốc trừ sâu của Công ty CP Nicotex Thanh Thái đi “phi tang” trước khi có đoàn đến thanh, kiểm tra công ty và báo cáo lên cơ quan chức năng.

Hàng trăm người dân bức xúc đã tràn vào khuôn viên Công ty CP Nicotex Thanh Thái sáng ngày 30-8, để đào bới tìm kiếm chất độc chôn dưới lòng đất và phạt hiện rất nhiều phuy hóa chất độc hải.
Hàng trăm người dân bức xúc đã tràn vào khuôn viên Công ty CP Nicotex Thanh Thái sáng ngày 30-8, để đào bới tìm kiếm chất độc chôn dưới lòng đất và phạt hiện rất nhiều phuy hóa chất độc hải.

Theo biên bản thỏa thuận, chiều ngày 28-8, Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Thanh Hóa), cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Thủy và các cơ quan có liên quan sẽ “khai quật” một số nơi trong khuôn viên công ty. Tuy nhiên, sau khi làm việc, những bên liên quan đã thống nhất giữ nguyên hiện trạng, chờ cơ quan cấp trên giải quyết.

Sự việc đẩy lên cao trào khi sáng ngày 30-8 và những ngày sau đó, hàng trăm người dân đã tràn vào phía trong khuôn viên của Công ty CP Nicotex Thanh Thái “khai quật” lên hàng chục phuy đựng hóa chất bị hoen gỉ chôn sâu dưới lòng đất. Nhiều gói thuốc bảo vệ thực vật nhãn hiệu Nitrin 100EC cùng với nhiều vỏ chai nhựa, nắp chai, vòng sắt gỉ cũng được tìm thấy.

Sau đó, hàng trăm người dân đã dựng lều túc trực trong công ty Thanh Thái để “bảo vệ hiện trường”, yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết. Công an tỉnh Thanh Hoá đã tạm dừng hoạt động của công ty CP Nicotex Thanh Thái 30 ngày (từ ngày 30-8 đến hết ngày 29-9-2013) để phục vụ điều tra.

Sự việc kéo dài đến nay vẫn chưa có hồi kết, người dân vẫn đang mòn mỏi đợi chờ công lý.
Sự việc kéo dài đến nay vẫn chưa có hồi kết, người dân vẫn đang mòn mỏi đợi chờ công lý.

Theo báo cáo kiểm tra bước đầu của Công an Thanh Hóa, đã phát hiện 10 điểm chôn lấp hóa chất, chất thải, vỏ bao bì độc hại trong Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái. UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nicotex Thanh Thái hơn 400 triệu đồng.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục giao cho Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các ngành liên quan điều tra, xác định mức độ vi phạm để xem xét trách nhiệm hình sự.

Tin-ảnh: Tuấn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI