Khi lòng người chai sạn

Tin mới

03/01/2015 23:04

Trong lúc phiên tòa xử băng cẩu tặc chống trả làm 3 người truy đuổi tử vong (ở huyện Củ Chi, TP HCM) với 1 án tử hình cho kẻ cầm đầu chưa kịp lắng thì lại có thêm án mạng do trộm chó xảy ra ở huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Tối 2-1, Trần Đức Kha và Bùi Đình Đăng (cùng ngụ huyện Đông Triều) mang thòng lọng và súng bắn đạn ghém đi bắt trộm chó của dân địa phương. Bị phát hiện và truy đuổi, cả hai dùng súng bắn trả. Cơn giận dâng trào, những người truy đuổi đã xông vào đánh hội đồng khiến Kha tử vong, Đăng bị thương nặng.

Vụ án này nghiêm trọng không kém vụ nhóm trộm chó bị đánh hội đồng khiến 2 người chết, 2 người nhừ tử ở huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa cách đây hơn 10 ngày; chỉ khác lần này kẻ trộm dự mưu rõ ràng hơn bằng việc trang bị vũ khí quân dụng. Không chỉ định bắt chó, chúng sẵn sàng gây trọng thương hoặc đoạt mạng sống của bất cứ ai ngăn trở, chống lại mình.

Bởi vậy mà cẩu tặc - dù là nạn nhân - cũng chẳng được mấy ai rủ lòng thương xót. Nếu nhóm truy đuổi chẳng may trúng đạn thì cả 2 kẻ bắt chó đã khó toàn mạng trước sự cuồng nộ của đám đông, thiệt hại nhân mạng sẽ khôn lường và hậu quả bi thương sẽ thêm chồng chất. Vụ ở huyện Củ Chi là ví dụ rõ nhất; trước đó, nhiều nơi cũng đã xảy ra hàng chục vụ cẩu tặc dùng gậy, búa, mã tấu hoặc súng… phản công khiến những người truy đuổi từ chết đến bị thương.

Luật pháp bảo vệ người ngay nhưng trong những vụ kể trên lại không tìm ra người ngay để bảo vệ. Trộm chó đương nhiên đáng tội; đánh chết người - cho dù đó là kẻ trộm - càng đắc tội bội phần. Thế nhưng, khi tang vật trộm cắp trong hầu hết các trường hợp trị giá không quá 2 triệu đồng thì đạo tặc chỉ bị xử lý hành chính; còn đám đông gây chết người chỉ cần đổ cho nhau là cơ quan điều tra không khởi tố bị can được. Đây là điểm yếu của pháp luật hiện hữu khiến cho bọn cẩu tặc cứ “ngựa quen đường cũ” và những người bị mất của thì hành xử theo bản năng.

Trước nạn cẩu tặc không dứt, lắm ý kiến đổ tại… những người ăn thịt chó, rằng có cầu thì mới có cung. Bản chất vấn đề không phải vậy. Dân Hàn Quốc rất chuộng thịt chó nhưng ở nước này đâu có tình trạng liều bắt trộm chó đến mức đánh đổi cả mạng sống của mình như ở xứ ta! Cái chính là bởi luật pháp chưa chặt, chẳng nghiêm và con người không được giáo dục toàn diện về tri thức lẫn nhân cách.

Với đà này, án mạng do trộm chó sẽ còn nối dài. Sẽ nguy hiểm vô cùng nếu những vụ đánh hội đồng mang tính hoang dã như vậy trở thành lẽ dĩ nhiên. Mất con gà, con vịt hay những thứ ít giá trị hơn mà cũng bị hành xử kiểu ấy thì quốc pháp bị coi thường, đạo lý bị chà đạp và lẽ sống “thương người như thể thương thân” của người Việt trở thành xa xỉ.

Luật chưa chuẩn thì sớm hay muộn sẽ được sửa đổi, chỉ sợ lòng người ngày càng chai sạn và vô cảm hơn đối với đồng loại mình dẫu rằng ai cũng từng biết đến câu “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng”!

Dương Quang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI