Khi Thủ tướng không vui

Tin mới

29/06/2015 23:12

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã không hài lòng khi nhiều lãnh đạo tỉnh không biết Nghị quyết 19 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia là gì.

Có thể nói, đây là một nghị quyết rất quan trọng của Chính phủ nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Nghị quyết này, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, cùng với Luật Doanh nghiệp năm 2014 có hiệu lực từ ngày 1-7 tới, sẽ giúp cải thiện đáng kể môi trường kinh doanh, thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp… Triển khai tốt Nghị quyết 19 sẽ nâng chỉ tiêu về môi trường kinh doanh đạt và vượt mức trung bình của nhóm nước ASEAN 6 trong năm 2015 và ASEAN 4 vào năm 2016.

Có vai trò lớn trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia - một trở lực lâu nay có nguy cơ đưa nước ta vào “bẫy thu nhập trung bình”- vậy mà “nhiều lãnh đạo tỉnh không biết nghị quyết này là gì” nên người đứng đầu Chính phủ đã yêu cầu vị tư lệnh lĩnh vực kế hoạch và đầu tư “đọc lại cả Nghị quyết 19”. Ngay cả ở trung ương cũng mới chỉ có hơn 10 bộ, ngành lên chương trình cải cách dù Nghị quyết 19 đã ban hành cách đây 3 tháng. Một nghị quyết quan trọng của Chính phủ được triển khai như vậy thì làm sao người đứng đầu bộ máy hành pháp cả nước có thể hài lòng?

Nhiều năm qua, cùng với cơ sở hạ tầng và chất lượng nguồn nhân lực thì môi trường kinh doanh là những trở lực lớn nhất với nước ta khi mà cạnh tranh phát triển giữa các quốc gia ngày càng khốc liệt. Cạnh tranh sao được khi muốn khởi sự kinh doanh làm giàu cho đất nước, bản thân phải “vượt ải” cả chục thủ tục với thời gian tới hơn 1 tháng (34 ngày làm việc). Thương trường đã là chiến trường mà doanh nghiệp còn phải nhọc nhằn mất hơn 500 giờ mỗi năm để đi nộp thuế, hơn 300 giờ để đóng bảo hiểm xã hội…

“Không biết Nghị quyết 19 là gì” của nhiều lãnh đạo tỉnh và chậm triển khai thực hiện ở các bộ, ngành thì làm sao cải thiện được môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia? Đó là lý do khiến người đứng đầu chính phủ quyết liệt yêu cầu cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, đưa ngay công nghệ thông tin vào quản lý, đề cao trách nhiệm của các cấp các ngành, nhất là người đứng đầu… Bởi theo Thủ tướng, “nhân dân không làm ăn tốt, doanh nghiệp không làm ăn tốt, chúng ta sẽ không có gì cả”.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI