Khi xử án, không có anh ba, anh tư nào hết!

Tin mới

15/07/2014 23:10

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cáo những nỗ lực của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Ngày 15-7, làm việc với TAND Tối cao về công tác 6 tháng đầu năm 2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng quy định cho phép tòa án được khởi tố ngay tại tòa đã có từ lâu nhưng vì nể nang nhau nên suốt thời gian dài, HĐXX không dám làm, không làm. Tuy nhiên, gần đây việc này đã được thực hiện nghiêm túc và được dư luận hoan nghênh, điển hình như vụ Dương Tự Trọng và đồng bọn tổ chức giúp người khác trốn đi nước ngoài. “Tòa án phải đem lại công lý cho mọi người, bảo vệ quyền lợi của nhà nước và lợi ích chính đáng của công dân. Không phải cơ quan nhà nước có thẩm quyền cao, được nhân dân giao phó lại nhẹ tay, còn các đơn vị tư nhân lại làm triệt để thì không chấp nhận được. Ai còn tư tưởng này phải thay đổi ngay, bởi tòa là nơi mang lại công lý cho mọi người, tổ chức, cá nhân, bất cứ đó là thành phần nào” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ cán bộ, nhân viên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ cán bộ, nhân viên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước cho biết ông rất đau lòng khi báo chí quốc tế phản ánh GDP của Việt Nam tăng nhưng bậc tham nhũng không giảm. “Chất lượng cuộc sống của nhân dân tăng lên thì mừng quá, người dân hạnh phúc thì sướng, bởi để đạt được điều đó phải phấn đấu ghê gớm, trầy trật lắm nhưng bậc tham nhũng vẫn xếp quá cao, “có hạng” thì tôi thấy hết sức xấu hổ” - Chủ tịch nước bày tỏ. Ông cho rằng tỉ lệ các bị cáo phạm tội tham nhũng được tòa án cho hưởng án treo giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm trước đã thể hiện quan điểm xử lý nghiêm minh. “Những người cầm cân nảy mực phải gương mẫu, tránh đừng xảy ra những việc gì làm mất uy tín, thà ta nghỉ chứ không thể bảo vệ một người hoặc một nhóm người được. Tòa xử án phải không gây oan sai cho ai, không bỏ sót tội phạm và không có anh hai, anh ba, anh tư nào hết” - Chủ tịch nước chỉ đạo.

Tại buổi làm việc, bà Lê Thị Thu Ba - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp trung ương - cho rằng vai trò của tòa án trong quá trình tố tụng chưa rõ. Việc sửa các luật liên quan đến tố tụng sắp tới phải giúp tòa án trở thành trung tâm của hoạt động tư pháp.

Chiều cùng ngày, phát biểu tại buổi làm việc đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2014 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đánh giá cao những nỗ lực mà các cấp hội đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2014. Chủ tịch nước nhấn mạnh con số trên 1.537 tỉ đồng mà các cấp hội vận động được để trợ giúp gần 12.795 lượt người có hoàn cảnh khó khăn trong 6 tháng đầu năm có ý nghĩa rất to lớn, khẳng định vai trò của các cấp hội trong công tác vận động từ thiện, quy tụ được tấm lòng, tình cảm nhân ái của các tổ chức, cá nhân, trong và ngoài nước.

 

Thế Kha - Nguyễn Tống
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI