Khó quản nhà xây trái phép

Tin mới

21/02/2014 22:42

Tình trạng người dân sử dụng đất nông nghiệp, lấn chiếm đất công ích để xây nhà ở khiến kiến trúc đô thị đã được UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt quy hoạch bị phá vỡ

Trong tiến trình đô thị hóa, do nhu cầu bức thiết về chỗ ở, người dân lén lút xây dựng nhà trái phép diễn ra tràn lan. Mặc dù chính quyền các cấp đã rất nỗ lực để chấn chỉnh nhưng tình trạng này khó được cải thiện. Riêng TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, hằng năm vẫn có đến gần 100 trường hợp xây dựng nhà ở trái phép.

Không xây, chỗ đâu ở?

Anh Nguyễn Văn Ph. (phường Phước Mỹ, TP Phan Rang - Tháp Chàm) cho biết vợ chồng anh tích cóp mười mấy năm được hơn 50 triệu đồng, chỉ đủ mua mảnh đất nông nghiệp 100 m2. “Để xây căn nhà nhỏ, chúng tôi phải vay mượn hai bên nội ngoại gần trăm triệu đồng. Nếu chuyển đổi mục đích sử dụng phải mất thêm vài chục triệu đồng nữa, tiền đâu? Vì vậy, biết  là sai nhưng cũng đành nhắm mắt làm liều, nếu không thì chỗ đâu ở?!” - anh P. than thở.

Những căn nhà xây dựng trái phép ở TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Những căn nhà xây dựng trái phép ở TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận

Hơn 10 năm trước, chồng bà Trần Thị Kim H. (phường Mỹ Bình) bị bạo bệnh, phải bán nhà để chữa chạy. Từ đó, cả nhà 5 người phải ở tạm chòi tranh tại vườn rẫy của gia đình. Sau nhiều năm dành dụm, có chút tiền, mấy mẹ con đánh liều cất căn nhà gần 60 m2 ngay trên rẫy để có chỗ tá túc sạch sẽ, khang trang hơn. Bà H. thở dài: “Cán bộ chính quyền địa phương có đến ngăn cản nhưng tôi hứa khi nào quy hoạch thì tự tháo dỡ nhà. Không cho cất thì cả nhà tôi phải làm sao đây?”.

Theo thống kê chưa đầy đủ của các cơ quan chức năng ở Ninh Thuận, hầu hết 13 xã, phường ở TP Phan Rang - Tháp Chàm đều xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng. Cụ thể: Trong số gần 90 trường hợp vi phạm trong năm 2013, có 82 trường hợp xây dựng không phép (70 hộ xây nhà trên đất nông nghiệp), số còn lại xây dựng sai nội dung giấy phép, tập trung nhiều ở các phường Phước Mỹ, Tấn Tài, Mỹ Bình...

Cố tình vi phạm

Một vị lãnh đạo UBND phường Phước Mỹ cho biết tình trạng xây dựng nhà trái phép, chuyển nhượng đất không đúng quy định tập trung nhiều nhất trên các tuyến đường Phan Đăng Lưu, Trương Định. “Nhiều trường hợp khi bắt đầu làm móng, chính quyền địa phương phát hiện, đến nhắc nhở, đình chỉ công trình nhưng bà con vẫn cố tình vi phạm, tiếp tục lén lút thi công cả ngày đêm. Chỉ sau tuần lễ, khi cán bộ địa chính quay lại kiểm tra thì ngôi nhà đã được xây dựng đến 70%-80% khối lượng. Hộ này xây nhà, hộ khác bắt chước theo dẫn đến tình trạng nhà ở trái phép xây dựng tràn lan. Lực lượng kiểm tra rất chật vật vì thiếu người” - vị lãnh đạo này phân trần.

Trong năm qua, UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm đã xử phạt vi phạm hành chính hơn 80 trường hợp xây nhà trái phép với số tiền trên 1 tỉ đồng; quyết định cưỡng chế 4 căn nhà. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1/3 số hộ bị xử lý hành chính thực hiện nộp phạt. Đối với những trường hợp bị cưỡng chế thì gặp sự chống đối từ phía người dân với lý do từ hơn chục năm qua, cả trăm hộ quanh vùng đều xây nhà trên đất nông nghiệp nhưng không thấy chính quyền địa phương có ý kiến (?!). “Bây giờ, khu vực này đã đông dân, ngăn cản xây nhà là rất vô lý” - một chủ hộ xây nhà trái phép ở phường Phước Mỹ phản ứng.

Theo Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, nguyên nhân của tình trạng xây dựng nhà ở trái phép là do người dân thiếu am hiểu về pháp luật. Mặt khác, do nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng trong khi điều kiện kinh tế và khả năng bà con chỉ mua được đất nông nghiệp, ngại đi làm các thủ tục hành chính chuyển mục đích sử dụng. Bên cạnh đó, một số quy hoạch, dự án kéo dài, chậm thi công nên không ít hộ lợi dụng chính sách đền bù giải tỏa, xây dựng trái phép nhằm hưởng lợi.

Giải quyết thấu tình, đạt lý

UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm đã có công văn yêu cầu các xã, phường rà soát, phân loại các trường hợp vi phạm xây dựng nhà ở.

Đối với các hộ xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, nếu có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) hợp pháp, phù hợp với quy hoạch thì yêu cầu nộp tiền xử phạt hành chính và cho tồn tại công trình. Đối với các hộ có GCNQSDĐ nhưng không phù hợp với quy hoạch mà gặp khó khăn về nhà ở thì yêu cầu nộp phạt và cho tồn tại công trình nhưng phải cam kết không được cơi nới, mua bán, sang nhượng; đồng thời, tự tháo dỡ khi nhà nước thực hiện quy hoạch thu hồi đất. Nếu có GCNQSDĐ nhưng xây dựng sai nội dung cấp phép hoặc xây dựng công trình phục vụ sản xuất - kinh doanh thì trong vòng 3 tháng phải tự tháo dỡ. Riêng với những trường hợp xây dựng công trình lấn chiếm đất công ích, yêu cầu tháo dỡ ngay.

 

Bài và ảnh: Lê Trường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI