Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XII

Khoảng tháng 5-2009 mới điều chỉnh lương tối thiểu

Tin mới

09/11/2008 00:28

Dự luật bồi thường Nhà nước còn bất cập Ngày 8-11, Quốc hội (QH) đã thảo luận tại hội trường về hai dự án Luật Bồi thường Nhà nước và Luật Quy hoạch đô thị. Cùng ngày, QH cũng thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2009

Có trách nhiệm mới làm tốt bổn phận

Trong sáng 8-11, hội trường QH “nóng” bởi hàng loạt góp ý của đại biểu (ĐB) đối với dự án Luật Bồi thường Nhà nước. Do nguồn ngân sách hạn chế nên dự luật chỉ quy định: Cán bộ công chức (CBCC) thực hiện nhiệm vụ mà gây thiệt hại thì mới phải bồi thường. Trước quan điểm này, ĐB Hồ Thị Thu Hằng (Vĩnh Long) cho rằng nếu nhìn nhận như vậy thì càng tạo cho CBCC làm việc thiếu trách nhiệm vì họ sẽ không phải chịu trách nhiệm. Theo bà Hằng, sẽ không có khó khăn về ngân sách, do vậy, dự luật cần mở rộng phạm vi điều chỉnh.

Đồng quan điểm này, ĐB Lê Văn Cuông (Thanh Hóa) nhìn nhận: “Nếu không có chế tài ràng buộc thì tình trạng CBCC không hoàn thành bổn phận, trách nhiệm sẽ phổ biến. Việc bắt buộc phải bồi thường sẽ phần nào ngăn chặn được bệnh thờ ơ, vô cảm của CBCC đối với dân, với doanh nghiệp.

Tầm nhìn quy hoạch đô thị cần xa hơn

ĐB Hoàng Văn Toàn (Vĩnh Phúc) nhận xét hiện nay các quy định pháp luật về quy hoạch đô thị chắp vá, manh mún và nhiều nội dung chưa thấu đáo, xa thực tiễn làm cho bức tranh đô thị VN “méo mó” theo. Luật Quy hoạch đô thị cần quy định thời gian dự báo, tầm nhìn sự phát triển của một đô thị phải xa gấp đôi so với dự thảo, cụ thể là tầm nhìn 100 năm sau.

B.Trân

Sự phức tạp, phiền nhiễu và “lòng vòng” là hình ảnh người dân đi tiến hành các thủ tục hành chính yêu cầu được bồi thường được nhiều ĐB nêu ra tại QH. ĐB Hồ Thị Thu Hằng nhìn nhận sẽ là bất bình đẳng nếu dự luật đòi hỏi người yêu cầu bồi thường phải chứng minh được lỗi vi phạm của CBCC. Đồng tình, ĐB Võ Thị Thúy Loan (Tiền Giang) nói: “Điều đó thể hiện việc không sòng phẳng giữa Nhà nước với người dân, chẳng khác nào con kiến đi kiện củ khoai”. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH, bà Lê Thị Nga, phát biểu: Nhiều quy định của dự luật thiếu tính thực tiễn, không khả thi, thậm chí là có quy định còn thụt lùi so với các quy định hiện hành. Dự luật còn quá nhiều nội dung chưa được làm rõ, rất khó khả thi, đặc biệt là đối với hoạt động tố tụng hình sự.

Dự toán tổng thu ngân sách năm 2009: 389.900 tỉ đồng

Chiều 8-11, QH đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2009 với tỉ lệ tán thành là 88,44%. Theo nghị quyết của QH điều chỉnh dự toán tổng thu ngân sách Nhà nước năm 2009 là 389.900 tỉ đồng (chiếm 21,5% GDP), giảm 28.100 tỉ đồng so với tờ trình của Chính phủ. Trong đó, giảm từ xuất khẩu dầu thô là 63.700 tỉ đồng (giảm 17.700 tỉ đồng so với tờ trình của Chính phủ). Tổng chi ngân sách Nhà nước trong năm là 491.300 tỉ đồng, bội chi ngân sách là 87.300 tỉ đồng, bằng 4,82% GDP. Giảm chi ngân sách Trung ương. Theo đó, giảm chi cho đầu tư từ 118.880 tỉ đồng xuống 112.800 tỉ đồng, giảm chi thường xuyên xuống 269.300 tỉ đồng, giảm chi tiền lương từ 43.600 tỉ đồng còn 36.600 tỉ đồng. Đặc biệt, QH đồng ý việc điều chỉnh lương tối thiểu nhưng thời gian thực hiện vào khoảng tháng 5-2009. Ngoài ra, QH đồng ý sẽ phát hành 36.000 tỉ đồng trái phiếu Chính phủ để đầu tư cho các công trình giao thông, thủy lợi trong năm 2009.

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI