Không có gì đánh đổi được chủ quyền

Tin mới

23/05/2014 23:30

Bình luận về 16 chữ vàng trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia Trần Duy Hải nêu rõ: Vàng rất quý nhưng độc lập tự do, chủ quyền lãnh thổ còn quý hơn vàng

Chiều 23-5, Bộ Ngoại giao đã họp báo quốc tế về tình hình biển Đông. Tham dự cuộc họp báo có ông Lê Hải Bình, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao; ông Đỗ Văn Hậu, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam; ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia; ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển và bà Nguyễn Thị Thanh Hà, hàm Vụ trưởng Vụ Luật pháp quốc tế - Bộ Ngoại giao.

Cố tình viện dẫn sai

Cung cấp những thông tin pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, ông Hải nhấn mạnh từ thế kỷ XVII, Việt Nam đã xác lập chủ quyền với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách hòa bình, liên tục, có dân sinh sống ổn định, không bị tranh chấp bởi bất cứ quốc gia nào. Chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo này đã được khẳng định tại các hội nghị quốc tế San Francisco, giải quyết về tình hình lãnh thổ trước chiến tranh Thế giới thứ hai. Trung Quốc đòi chủ quyền với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa song bị đa số quốc gia phản đối. Trong khi đó, Việt Nam khẳng định chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự phản đối của bất cứ ai. Hiệp định Geneve năm 1954 cũng khẳng định việc bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Sau khi Pháp rút, Việt Nam tiếp quản 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và ra nhiều tuyên bố khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo này. Trung Quốc tham dự Hội nghị Geneve và biết rõ điều đó.

Ông Hải nêu rõ năm 1974, Trung Quốc sử dụng vũ lực chiếm đóng trái phép toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Bị vong lục 1988 của Trung Quốc (văn bản chính thức của Trung Quốc) cũng khẳng định nguyên tắc: Xâm lược không sinh ra chủ quyền. Trên thế giới không quốc gia nào công nhận chủ quyền của Trung Quốc với Hoàng Sa.

Các nhà báo Việt Nam và nước ngoài tại buổi họp báo Ảnh: mạnh duy
Các nhà báo Việt Nam và nước ngoài tại buổi họp báo Ảnh: mạnh duy

Trả lời câu hỏi về việc phía Trung Quốc nói Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1958 có công thư gửi Thủ tướng Chu Ân Lai công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với Tây Sa (Hoàng Sa) và Nam Sa (Trường Sa)? Ông Hải nêu rõ: Trung Quốc cố tình viện dẫn sai công thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Công thư hoàn toàn không đề cập vấn đề lãnh thổ cũng như chủ quyền, cũng không đề cập 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa... Mặt khác, giá trị công thư cũng phải đặt trong bối cảnh cụ thể. Công thư gửi cho Trung Quốc trong thời điểm Hoàng Sa, Trường Sa đang thuộc quyền quản lý của Việt Nam Cộng hòa theo Hiệp định Geneve mà Trung Quốc có tham gia. “Chúng tôi không thể cho ai cái gì không thuộc chúng tôi” - ông Hải nói.

Sẵn sàng mọi biện pháp

Khẳng định Việt Nam đã kiên trì các biện pháp hòa bình, các quan chức trong cuộc họp báo cho biết phía Trung Quốc không những khước từ mà còn gia tăng lực lượng, hung hăng, đồng thời đưa ra nhiều luận điệu sai trái vu cáo Việt Nam.

Ông Ngô Ngọc Thu cho biết lúc cao điểm như ngày 20-5, Trung Quốc sử dụng tới 137 tàu thuyền, trong đó có 4 tàu chiến và một số máy bay. Tàu chiến có 5 loại. Một tàu vận tải đổ bộ lượng giãn nước khoảng 17.000 tấn, có 8 ống phóng tên lửa phòng không có bệ pháo, chở được rất nhiều quân. Có cả tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lửa tuần tiễu tấn công nhanh, tàu tuần tiễu săn ngầm và tàu khu trục tên lửa… Đó hoàn toàn là tàu của Trung Quốc, Việt Nam không điều tàu quân sự đến khu vực này.

Trung Quốc đã sử dụng súng phun nước, dùng máy tạo âm thanh, sóng âm tần gây nhiễu loạn, chiếu đèn pha ảnh hưởng đến tàu Việt Nam; sử dụng tàu để đâm va các tàu chấp pháp của Việt Nam 30 lần. Ông Thu khẳng định Việt Nam không sử dụng súng phun nước, vòi rồng mà chỉ sử dụng loa tuyên truyền.

Trước câu hỏi về việc trong chuyến thăm và làm việc tại Philippines, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề cập sử dụng biện pháp pháp lý trong vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981vùng biển của Việt Nam. Vậy Việt Nam có tính đến khả năng này và đã chuẩn bị đến đâu? Bà Nguyễn Thị Thanh Hà cho biết Việt Nam có quyền sử dụng mọi biện pháp mà Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 đã nêu.

Về câu hỏi từ đầu tháng 5 đến nay, có 20 cuộc tiếp xúc với Trung Quốc về vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định Việt Nam không đánh đổi chủ quyền để lấy tình hữu nghị viển vông, vậy đây đã đến giới hạn hữu nghị chưa và xin bình luận về 16 chữ vàng trong quan hệ Trung Quốc - Việt Nam, ông Trần Duy Hải nêu rõ: Chủ quyền hết sức thiêng liêng với Việt Nam nên không thể có gì đánh đổi được. “Vàng rất quý nhưng độc lập, tự do, chủ quyền lãnh thổ còn quý hơn vàng” - ông Hải khẳng định.

Việt Nam thăm dò, khai thác từ những năm 1950-1960

Theo ông Đỗ Văn Hậu, Việt Nam đã triển khai thăm dò dầu khí trên toàn lãnh thổ từ cuối năm 1950, đầu những năm 1960 của thế kỷ XX. Ở miền Nam, trên thềm lục địa, chính quyền miền Nam triển khai khảo sát cuối những năm 1960, đầu 1970. Trong các năm 1973, 1974, chính quyền miền Nam Việt Nam đã ký với một số công ty nước ngoài khảo sát toàn bộ khu vực ngoài khơi phía Bắc Việt Nam, bao trùm cả quần đảo Hoàng Sa. Từ năm 1975, Tổng cục Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký kết với rất nhiều công ty dầu khí thế giới về việc thăm dò và khai thác trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam và không có bất cứ sự cản trở nào.

 

Dương Ngọc - Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI