Không để dịch MERS-CoV xâm nhập

Tin mới

19/06/2015 01:49

Bộ Y tế chỉ đạo chặn dịch từ 3 phía: cửa khẩu, từ cửa khẩu về nhà, từ bệnh viện ra ngoài cộng đồng

Trước diễn biến phức tạp của virus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp Trung Đông (MERS-CoV), sáng 18-6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã làm việc với UBND TP Hà Nội bàn biện pháp tăng cường công tác phòng chống.

Dập dịch từ 3 phía

Theo báo cáo, từ ngày 1-6 đến nay, ngành y tế Hà Nội đã tổ chức giám sát 988 chuyến bay với gần 130.000 hành khách đến từ các nước có dịch MERS-CoV. Trong đó, 156 chuyến bay với hơn 21.000 hành khách đến từ Hàn Quốc, 16 chuyến bay với hơn 4.500 hành khách từ khu vực Trung Đông. Ngoài ra, trung tâm y tế các quận, huyện tổ chức giám sát tình trạng sức khỏe của gần 2.200 hành khách đến từ các quốc gia có dịch. Bốn trường hợp trong số này qua theo dõi có hiện tượng ho, sốt, phải cách ly điều trị tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới trung ương.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác phòng chống dịch MERS-CoV tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác phòng chống dịch MERS-CoV tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương

 

Đến nay, Sở Y tế Hà Nội đã tập huấn cho 65 đội phòng chống dịch cơ động và các BV để sẵn sàng tiếp nhận nếu có bệnh nhân. UBND TP cũng đã chỉ đạo Sở Tài chính Hà Nội xem xét, cấp bổ sung kinh phí phòng chống dịch MERS-CoV từ nguồn kinh phí dự phòng, dự kiến khoảng 29 tỉ đồng, trong đó 10 tỉ đồng chi cho Sở Y tế để mua trang thiết bị chuyên dụng.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, khẳng định không chỉ đường hàng không, cơ quan chức năng cần tập trung giám sát hành khách nhập cảnh từ vùng có dịch qua đường thủy, đường bộ. “Hà Nội quyết tâm không để dịch MERS-CoV xâm nhập” - ông Nguyễn Văn Sửu khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý rút kinh nghiệm từ Hàn Quốc, phải chặn dịch từ 3 phía: cửa khẩu, từ cửa khẩu về nhà, từ bệnh viện ra ngoài cộng đồng. “Dù Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo dịch chưa đến mức hạn chế du lịch nhưng trong thời điểm này, tốt nhất là người dân nên hạn chế đi du lịch đến vùng đang có dịch bệnh như Trung Đông, Hàn Quốc” - bà Tiến lưu ý thêm.

Lập khu cách ly, điều trị riêng

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã thị sát công tác phòng chống dịch bệnh MERS-CoV tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương. Bộ trưởng yêu cầu BV này phải lập khu cách ly riêng đối với bệnh nhân nghi nhiễm MERS-CoV tại cơ sở 2 ở huyện Đông Anh, Hà Nội. “Vì dịch MERS-CoV, hàng loạt BV của Hàn Quốc đóng cửa, ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị bệnh nhân. Khi dịch xảy ra, cơ sở 2 của BV Bệnh nhiệt đới phải là cơ sở điều trị chính, bảo đảm hoàn toàn việc điều trị MERS-CoV. BV cần điều chuyển các máy móc, từ máy thở, ECMO… sẵn sàng cho điều trị” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo.

Theo PGS-TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới trung ương, trong 3 tuần qua, mỗi ngày có 2-3 bệnh nhân nghi nhiễm MERS-CoV từ Hàn Quốc và từ Mỹ (quá cảnh qua Hàn Quốc) về Việt Nam. Riêng tối 17-6, có 4 bệnh nhân vào viện để khám do có triệu chứng sốt, ho. “Những ngày qua, hầu hết bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thăm khám tại BV đều phải đeo khẩu trang y tế. Điều đó cho thấy người dân rất có ý thức phòng bệnh” - PGS Kính nói. Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện BV đã tổ chức 2 phòng khám riêng, có lối cầu thang riêng để nếu phát hiện bệnh nhân nghi nhiễm MERS-CoV là đưa lên phòng cách ly ngay.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, cho biết dù Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm MERS-CoV nhưng ngành y tế đã “kích hoạt” các biện pháp chống dịch như ở kịch bản 2 (đã có bệnh nhân) để các BV sẵn sàng đáp ứng khi có bệnh nhân đầu tiên.

Chiều cùng ngày, tại cuộc họp khẩn với một số tổ chức y tế quốc tế, các chuyên gia y tế cho biết kết quả phân lập mới nhất cho thấy chủng virus gây dịch MERS-CoV chưa có sự biến đổi. Tuy nhiên, các đánh giá cho thấy virus này có thể tồn tại lâu trong không khí và lây từ người này sang người khác qua các giọt bắn nước bọt khi tiếp xúc gần.

 

Hàn Quốc: Thêm 3 ca chết, 3 ca nhiễm mới

Nhà chức trách Hàn Quốc ngày 18-6 công bố vừa có thêm 3 trường hợp tử vong do MERS-CoV và 3 ca nhiễm mới. Như vậy, đến nay, số ca nhiễm MERS-CoV tại Hàn Quốc lên đến 165 người, 23 người tử vong. Con số BV bị ảnh hưởng bởi MERS-CoV đã tăng lên 84.

Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi người dân không nên quá sợ hãi dịch bệnh MERS-CoV vì hầu hết trường hợp lây nhiễm cho đến giờ đều xảy ra tại BV. Tuy nhiên, đáng lo ngại là vừa xuất hiện trường hợp một bệnh nhân MERS-CoV đến đảo Jeju nhưng trước đó chẩn đoán chưa phát hiện nhiễm virus. Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc đang theo dõi những người từng tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân này.

Cùng ngày, Bộ Sức khỏe công cộng Thái Lan công bố nước này ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm MERS-CoV. Bệnh nhân là một doanh nhân đến từ Oman.H.Phương

 

Bài và ảnh: Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI