Liên quan đến vụ nhóm người lạ xông vào hành hung 3 phụ nữ đang ở trong một căn hộ ở quận 2, TP HCM, kèm theo việc quay clip tung lên mạng xã hội đã tạo ra một sự phẫn nộ lớn trong dư luận. 

Ngỡ như vụ việc sẽ được cơ quan công an xử lý đến nơi, đến chốn. Nhưng ngày 4-5 và 5-5, Phan Sơn Hùng (Ngụ quận Gò Vấp; Chủ facebook Phan Hùng) thường xuyên lên facebook live stream nói rằng mình đúng khi quay clip đánh người và cho rằng nhóm phụ nữ kia là sai.

Không để kẻ quay clip đánh phụ nữ xem thường pháp luật - Ảnh 1.

Hình ảnh nhóm phụ nữ bị nhóm thanh niên xông vào phòng hành hung. Ảnh cắt từ clip

Đã có rất nhiều lời bình luận tỏ ra sự hoang mang vì sao luật pháp không trừng trị kẻ vi phạm pháp luật. Thiết nghĩ hiện nay danh tính chủ nhân của trang facebook  đăng tải clip lên đã rõ nên việc tiến hành điều tra vụ việc hoàn toàn nằm trong tầm tay - nghiệp vụ của cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) sở tại.

Cơ quan CSĐT cần làm rõ danh tính kẻ chủ mưu cùng các đồng phạm, làm rõ động cơ và mục đích của những kẻ tham gia tham gia tấn công các nạn nhân cũng như chủ đích của kẻ quay clip toàn bộ diễn biến của vụ hành hung rồi phát tán lên mạng xã hội.

Không để kẻ quay clip đánh phụ nữ xem thường pháp luật - Ảnh 2.

Phan Sơn Hùng (chủ facebook Phan Hùng; ngụ quận Gò Vấp) những ngày qua thường xuyên lên mạng xã hội thách thức dư luận

Qua diễn biến của vụ việc do clip đăng tải, tôi cho rằng nhóm người thực hiên việc hành hung các nạn nhân nêu trên là có chủ đích, đã có kế hoạch tổ chức nên ra tay với thủ đoạn côn đồ, đánh đập các nạn nhân nữ rất quyết liệt và dã man.

Hành vi của các đối tượng nêu trên theo bộ luật Hình sự hiện hành không những đã xâm phạm gia cư bất hợp pháp, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích mà còn quay đăng clip lên mạng để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm các nạn nhân, đã thách thức pháp luật, gây bức xúc cho dư luận tạo điều kiện cho các thế lực phản động thù địch tìm cách xuyên tạc gây hoang mang bất ổn cho người dân mà hệ lụy của nó liên quan đến tình hình an ninh chính trị và TTXH là điều cần phải nói đến.

Hiến pháp của nước CHXHCN Việt Nam với kỷ cương đề ra "Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ, không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm". 

Do đó tôi khẳng định rằng bất luận với mọi lý do nào, giả sử cho dù các nạn nhân nêu trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật đi chăng nữa  – thì quyền điều tra truy tố, xét xử, áp dụng hình phạt thuộc về các cơ quan pháp luật có thẩm quyền. Tuyệt đối không có bất cứ cá nhân tập thể nào có thể tự cho mình cái quyền được hành xử theo kiểu "thế thiên hành đạo" như trong  phim, truyện võ hiệp vậy, đây là hành vi của những kẻ côn đồ bất chấp kỷ cương trật tự xã hội xem thường pháp luật.

Tôi kiến nghị cơ quan CSĐT sở tại cần khẩn trương khởi tố vụ án và tiến hành điều tra làm rõ toàn bộ sự thật vụ việc nhằm nghiêm trị thích đáng những kẻ côn đồ nêu trên và loại trừ những manh nha của các đối tượng khác với những hành động tương tự. Mục đính tạo niềm tin vững chắc cho người dân, dư luận xã hội an tâm tin tưởng đến trật tự kỷ cương phép nước - pháp luật hiện hành.

* Bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của một luật sư công tác tại TP HCM

Luật sư Nguyễn Tri Đức, Đoàn Luật sư TP HCM