Không để Trung Quốc hung hăng, vô cớ đẩy đuổi

Tin mới

30/05/2014 21:44

Lực lượng kiểm ngư đã tiếp cận được giàn khoan trái phép Hải Dương 981 ở khoảng cách 2,8 hải lý để đấu tranh bảo vệ chủ quyền

Sáng 30-5, ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), cho biết vừa có thêm một tàu cá của ngư dân xã này trở về sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công ở quần đảo Hoàng Sa. Đó là tàu mang số hiệu QNg 90045 TS của ngư dân Võ Bá Nha.

Đá do người trên tàu Trung Quốc ném qua tàu cá QNg 90045 TS của ngư dân 
Võ Bá Nha Ảnh: Tử Trực
Đá do người trên tàu Trung Quốc ném qua tàu cá QNg 90045 TS của ngư dân Võ Bá Nha Ảnh: Tử Trực

Theo ông Nha, ngày 4-5, tàu QNg 90045 TS cùng 9 ngư dân ra vùng biển Hoàng Sa đánh bắt hải sản. Khoảng 21 giờ ngày 16-5, khi cùng tàu QNg 90205 TS của ông Nguyễn Văn Quang (cùng ngụ xã Bình Châu) hành nghề lặn tại đảo Cây (thuộc quần đảo Hoàng Sa) thì tàu ngư chính mang số hiệu 306 của Trung Quốc chạy đến.

Để tránh bị gây sự vô cớ, tàu QNg 90045 TS kéo các ngư dân đang lặn lên và chạy về hướng Bắc, còn tàu QNg 90205 TS chạy về hướng Đông. Sau đó, tàu Trung Quốc đuổi theo tàu QNg 90205 TS và người trên tàu Trung Quốc nhảy sang đánh trọng thương 2 ngư dân. Sau khoảng 1 giờ, tàu Trung Quốc đuổi kịp tàu QNg 90045 TS và liên tục đâm. Các ngư dân cho tàu tránh né, không cho tàu Trung Quốc đâm trực diện.

Sau nhiều giờ đuổi bắt không thành công, người trên tàu Trung Quốc dùng đá và nhiều vật cứng ném qua khiến các cửa kính trên tàu QNg 90045 TS bể nát, đồng thời dùng vòi rồng xịt để phá hỏng cabin. Đến rạng sáng 17-5, khi tàu QNg 90045 TS cách đảo Cây khoảng 10 hải lý, tàu Trung Quốc mới hết đuổi. Tối 17-5, tàu QNg 90045 TS quay lại đảo Cây đánh bắt hải sâm. Ngày 28-5, đánh bắt xong, tàu mới quay về.

Ngư dân Võ Minh Quân của tàu QNg 90045 TS khẳng định: “Hành động của Trung Quốc nhằm dọa nạt ngư dân không được đánh bắt ở quần đảo Hoàng Sa để họ độc chiếm quần đảo này. Thế nhưng, với ngư dân chúng tôi, Hoàng Sa là ngư trường truyền thống bao đời nên không thể để Trung Quốc hung hăng, vô cớ đẩy đuổi như thế. Chúng tôi vẫn quyết tâm đánh bắt hải sản ở Hoàng Sa”.

Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết dù bị các tàu Trung Quốc ngăn cản, vây ép quyết liệt nhưng trong ngày 30-5, lực lượng kiểm ngư đã tiếp cận được giàn khoan Hải Dương 981 ở khoảng cách chỉ 2,8 hải lý để đấu tranh bảo vệ chủ quyền. Trung Quốc duy trì tại hiện trường 117 tàu, giảm 5 tàu so với ngày 29-5, trong đó có 33 tàu hải cảnh, 17 tàu kéo, 13 tàu vận tải, 4 tàu quân sự, 50 tàu cá vỏ sắt. Ngoài ra, có 1 máy bay hoạt động ở khu vực giàn khoan trái phép Hải Dương 981.

Các tàu cá của Trung Quốc tập hợp thành nhóm cùng tàu hải cảnh ngăn cản, vây ép tàu cá Việt Nam ngay vị trí cách giàn khoan 30-35 hải lý. Dù vậy, lực lượng Kiểm ngư Việt Nam vẫn duy trì các hoạt động đấu tranh với cường độ cao.

Tuần hành hòa bình để phản đối Trung Quốc

Ngày 29-5, trả lời hãng tin CNN (Mỹ), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh khẳng định việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam tại khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là vi phạm luật pháp quốc tế, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt những hành động vô nhân đạo, tôn trọng luật pháp quốc tế, đồng thời không để tái diễn những hành động tương tự. Theo ông Vinh, do phẫn nộ trước việc Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, vùng thềm lục địa của Việt Nam, nhiều nơi, người dân Việt Nam đã tuần hành hòa bình lên tiếng phản đối. Tuy nhiên, một số người đã có những hành vi manh động và vi phạm pháp luật. Chính phủ Việt Nam đã có các biện pháp ngăn chặn kịp thời và hiện tình hình đã hoàn toàn ổn định. B.Diệp

 

Tử Trực - Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI