Tin mới

08/10/2012 22:07

Trong chương trình “Lắng nghe và chia sẻ” với chủ đề: “Bảo vệ môi trường - trách nhiệm cộng đồng”, do HĐND và Đài Truyền hình TPHCM phối hợp tổ chức ngày 7-10, các đại biểu đã chỉ ra nhiều hiện tượng… trớt quớt trong công tác vận động, giáo dục cộng đồng.

Ông Nguyễn Đình Sáng - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Phong trào của MTTQ TP, cho biết với trách nhiệm là đầu mối tập hợp sức mạnh các đoàn thể, MTTQ TP phải liên tục đổi cách tuyên truyền để luôn tạo những cảm giác khác nhau, dễ lôi cuốn người dân, đặc biệt hướng dẫn người dân bằng những việc làm cụ thể, đơn giản: nhặt bớt túi ni lông, chai nhựa ra khỏi các bao rác, vừa giúp phân loại rác thải vừa có thể tận dụng, tái chế rác thải.
Không dám nói hiệu quả 100% nhưng theo ông Sáng, nhiều chuyển biến tích cực thấy rõ. Tuy nhiên, điều đáng thất vọng là rác thải được người dân phân loại, ra khỏi nhà, rác lại bị nhập chung. Người dân bỏ rác đúng nơi, đúng giờ nhưng lực lượng thu gom rác không thu đúng giờ. Các đoàn thể vận động người dân không vứt rác bừa bãi nhưng nhiều nơi công cộng không trang bị thùng rác…
“Mất công sức, thời gian của người dân nhưng quan trọng nhất là gây nên sự thiếu tin tưởng trong suy nghĩ người dân về những gì chúng ta đã tuyên truyền” - ông Sáng đánh giá. Ông Lê Quốc Phong, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, cho biết các bạn trẻ đã tổ chức khá nhiều phong trào dọn một dòng kênh hay làm sạch một khu phố nhưng người dân hoặc chính quyền địa phương không giữ gìn nên vài hôm là ô nhiễm trở lại. Điều này khiến các bạn trẻ không khỏi băn khoăn, đặt câu hỏi liệu việc họ làm có ích hay không?
Còn ông Phạm Văn Đông, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND, chỉ ra thực trạng TP ra sức giáo dục cộng đồng ý thức bảo vệ môi trường nhưng nhiều điểm thu gom rác hiện nay lại bố trí… trước bệnh viện, ví dụ bô rác trên đường Cao Lỗ (quận 8), đường Nguyễn Trãi (quận 5)... hay cả TP hiện nay chỉ có 9 bô rác khép kín trên 8 địa bàn quận, huyện.
Ông Đông cũng cho rằng mô hình phân loại rác tại nguồn không nên dừng mà nên tiến hành rộng rãi khắp các phường, xã. Đồng thời, TP cần chỉ đạo các sở, ngành nhanh chóng hoàn thiện hệ thống hạ tầng để mô hình có hiệu quả.

Để phát huy hiệu quả công tác nâng cao ý thức cộng đồng trong vấn đề bảo vệ môi trường, các đại biểu tham dự chương trình đều thống nhất: Việc giáo dục cộng đồng cần tiến hành song song với việc hoàn chỉnh hạ tầng xã hội.

Thu Sương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI