Ngay sau khi Công an TP Hà Nội công bố kết luận vụ việc liên quan tới 2 luật sư (LS) Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị đánh, nhiều LS phản đối quyết liệt.

Vội vã kết luận

LS Nguyễn Văn Chiến, Chủ nhiệm Đoàn LS TP Hà Nội, cho biết đến ngày 11-11, Đoàn LS Hà Nội chưa nhận được thông tin chính thức về kết luận của Công an TP Hà Nội. Tuy nhiên, với những gì thông tin trên báo chí, ông Chiến cho rằng vụ việc này còn có một số vấn đề chưa được làm sáng tỏ. Cụ thể, cơ quan điều tra mới chỉ dựa vào lời khai một chiều của nhóm 8 người tham gia hành hung 2 LS. Trong khi đó, lời khai giữa nhóm người này và 2 LS bị hành hung trái ngược nhau. Về thông tin có sự xuất hiện của một công an viên tại hiện trường vụ việc, LS Chiến cho rằng người này đi qua khu vực xảy ra vụ việc, chứng kiến mà không có động thái gì, xét về mặt trách nhiệm, chức năng là không hợp lý.

Hai luật sư bị hành hung muốn được gặp Giám đốc Công an Hà Nội để làm sáng tỏ vụ việc. (Ảnh từ Facebook của luật sư Nam)
Hai luật sư bị hành hung muốn được gặp Giám đốc Công an Hà Nội để làm sáng tỏ vụ việc. (Ảnh từ Facebook của luật sư Nam)

Theo nhận định của LS Chiến, hành vi hành hung 2 LS của các đối tượng rất côn đồ, có dấu hiệu hình sự rõ ràng nên cần phải khởi tố theo đúng quy định của pháp luật để điều tra, làm rõ. Việc chưa khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra theo quy trình tố tụng mà công bố trước kết quả vụ việc sẽ ảnh hưởng đến tính khách quan của hoạt động điều tra sau này.

LS Trần Đình Triển, Phó Chủ nhiệm kiêm Trưởng Ban Bảo vệ LS của Đoàn LS TP Hà Nội, bày tỏ sự không đồng tình khi Công an TP Hà Nội tổ chức họp báo nhưng Đoàn LS Hà Nội và 2 LS bị hành hung không được thông báo nội dung này. Khi đến nơi, các LS không được tham gia buổi họp báo. “Người bị hại phải được biết những thông tin từ cơ quan điều tra kết luận về vụ việc liên quan đến mình” - LS Triển nói.

Cần khởi tố vụ án

LS Trần Vũ Hải, Trưởng nhóm LS bảo vệ quyền lợi cho 2 đồng nghiệp bị hại, cho rằng vụ việc cần được Công an TP Hà Nội khởi tố về tội danh “Cố ý gây thương tích”. “Trong trường hợp không nhận được thông tin chính thức từ Công an TP Hà Nội, Đoàn LS Hà Nội vẫn sẽ họp bàn để thống nhất quan điểm bảo vệ quyền lợi cho các đồng nghiệp” - LS Hải cho biết.

Không chỉ giới luật sư, kết luận của Công an TP Hà Nội cũng gây phản ứng đối với một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Trả lời báo chí bên hành lang QH ngày 11-11, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho rằng nếu vì ô tô của 2 LS gây bụi mà 8 đối tượng hành hung tới mức gây thương tích như vậy thì Công an TP Hà Nội cần khởi tố để điều tra, kết luận rõ ràng vụ việc. “Suốt thời gian qua đã có nhiều người kiến nghị bỏ quy định chia phần trăm thương tích để xem xét có khởi tố. Anh đánh đập người khác như thế mà nói chưa đủ phần trăm  nên không khởi tố là… “vớ vẩn!” - ĐB Nghĩa nói.

ĐB Trương Trọng Nghĩa đề nghị Đoàn LS Hà Nội và Liên đoàn LS Việt Nam cần quan tâm chặt chẽ, bảo đảm làm sao vụ việc được điều tra, kết luận, xử lý nghiêm túc và đúng người, đúng tội.

Hai luật sư xin gặp giám đốc Công an Hà Nội

Hai LS Trần Thu Nam và Lê Văn Luân ngày 11-11 đã gửi thư đến Thiếu Tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, bày tỏ mong muốn được gặp ông để trao đổi vụ việc. Theo bức thư này, những chi tiết mà Công an TP Hà Nội cung cấp cho các cơ quan báo chí chiều 10-11 là thiếu chính xác, thiếu cẩn trọng do chỉ căn cứ vào lời khai từ một phía, trái ngược hoàn toàn lời khai mà các LS đã cung cấp cho cơ quan điều tra.

NGUYỄN QUYẾT - THẾ DŨNG