Tin mới

23/01/2011 23:21

Việc lựa chọn quốc hoa đang trở thành một chuyện khá sôi nổi trong dư luận xã hội. Dù còn nhiều lời bàn ra tán vào song hoa sen đang trở thành ứng cử viên nặng ký nhất để được vinh danh là quốc hoa của nước ta.

Vị thế ứng viên quốc hoa của hoa sen sẽ được khẳng định thêm khi Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch chính thức công bố kết quả bình chọn quốc hoa tại Lễ hội Hoa Xuân và đồ uống Tết Tân Mão diễn ra từ ngày 25 tới 30-1 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật VN.
 
Theo kết quả thăm dò về quốc hoa trên mạng, hoa sen có số bình chọn cao nhất với 40,3% số phiếu, hoa mai về thứ nhì với 33,6%, hoa đào về thứ ba với 8,2%, hoa cau 1,8%, hoa ban 1,2%...
 
Đáng chú ý là danh nghĩa bình chọn quốc hoa nhưng cây tre cũng vẫn được tới 9,5% tổng số người tham gia ủng hộ! Điều đó cho thấy đi đến đồng thuận trong việc lựa chọn quốc hoa không dễ dàng. Có số phiếu bình chọn cao nhất song hoa sen còn khá xa mới đạt tới tỉ  lệ hơn 50% số người tham gia bình chọn ủng hộ. Và cho dù hoa sen có được đa số người tham gia bình chọn là quốc hoa cũng không thể lấy đó để áp đặt. Chọn quốc hoa cần có những cuộc thảo luận, nghiên cứu một cách rất cẩn trọng dưới nhiều góc độ khác nhau trước khi đi tới quyết định cuối cùng.
 
Trong khi không dễ để đạt được sự đồng thuận trong lựa chọn quốc hoa, lại thấy ồn ào việc tổ chức bình chọn quốc tửu! Trong số những người ủng hộ việc này có cả quan chức có trách nhiệm của Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch.
 
Chưa được tổ chức bầu chọn nhưng xem ra ý kiến tranh cãi về quốc tửu còn xôm tụ và nhiều chiều hơn chọn quốc hoa. Chưa nói tới tiêu chí để bầu chọn mà đa phần ý kiến đã thắc mắc ngay rằng đặt ra chuyện chọn quốc tửu để làm gì?
 
Chuyện quốc hoa, quốc phục... hay biểu tượng tiêu biểu là khá bình thường trên thế giới. Ví như nhắc đến hoa anh đào là biết nói tới nước Nhật. Thế nhưng, cũng có rất nhiều nước khác trên thế giới không có quốc hoa hay quốc phục song chẳng phải vì thế mà nhân dân những nước này kém tự hào về đất nước của mình.
 
Có một hay nhiều biểu tượng trong các lĩnh vực khác nhau để chúng ta tự hào, vinh dự với thế giới là việc nên và cần làm. Thế nhưng những biểu tượng đó phải thật sự khiến mỗi người chúng ta vinh dự và tự hào khi nhắc tới. Đừng nên khiên cưỡng và áp đặt, thấy thiên hạ có thì ta nhất thiết cũng phải có để rồi “trăm hoa đua nở” bình chọn hết quốc hoa lại đến quốc tửu và nhiều thứ quốc... nữa. Nói như GS-TS Ngô Đức Thịnh: “Tại sao họ lại thừa thời gian đến thế? Tôi thật sự không hiểu nổi!”.
PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI