Tin mới

15/10/2012 21:48

Bình Dương hy vọng kế hoạch giám sát tự động 70% nước thải công nghiệp sẽ giúp Sách xanh (các doanh nghiệp bảo vệ tốt môi trường) dày thêm, Sách đen (cơ sở gây ô nhiễm) mỏng lại như năm vừa qua

47 doanh nghiệp vừa được vinh danh trong Sách xanh năm 2012 của Bình Dương. Ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định đây là những doanh nghiệp làm tốt nhất công tác bảo vệ môi trường trong số hơn 5.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn Bình Dương. Nhưng cũng có 27 doanh nghiệp lọt vào  Sách đen. Năm 2011, Bình Dương ghi tên 32 doanh nghiệp vào Sách xanh và “điểm mặt” 75 doanh nghiệp vào Sách đen. Năm nay, Sách xanh đang dày hơn, Sách đen mỏng lại.

Ít doanh nghiệp Việt Nam vào Sách xanh

Bà Võ Thị Ngọc Hạnh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tỉnh Bình Dương, cho biết để xây dựng Sách xanh 2012, từ đầu năm, Sở TN-MT đã lập ra một hội đồng gồm đại diện các sở, ban, ngành, huyện, thị để bình chọn 122 doanh nghiệp tiêu biểu nhất trong số 5.000 doanh nghiệp của tỉnh. Sau đó, hội đồng bắt đầu điều tra, sàng lọc 122 doanh nghiệp này dựa trên những tiêu chí do UBND tỉnh ban hành năm 2011.
Kết quả, còn 74 doanh nghiệp đạt tiêu chí 1 (tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường). Tiếp tục xem xét qua tiêu chí 2 (tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn về môi trường) còn 59 doanh nghiệp trụ được. Tiếp tục đối chiếu với tiêu chí 3 (tuân thủ về hồ sơ quản lý môi trường và các vấn đề liên quan như nộp thuế, BHXH…), Bình Dương lọc được 47 doanh nghiệp để ghi tên vào Sách xanh năm 2012.
Trong 47 doanh nghiệp trên chỉ có 10 doanh nghiệp của Việt Nam (tỉ lệ 21%). Theo Sở TN-MT, năm trước tỉ lệ này còn thấp hơn. Lý giải điều này, đại diện một công ty ở Bình Dương cho biết phần lớn doanh nghiệp Việt Nam thiếu vốn đầu tư hệ thống xử lý nước thải bài bản, nếu bị  buộc phải đầu tư xây hệ thống nước thải thì nhiều khi  họ không vận hành để khỏi chi phí.
Đại diện doanh nghiệp đạt điểm tối đa trong Sách xanh Bình Dương - Công ty TNHH Yazaki Eds (vốn Nhật Bản) - cho hay doanh nghiệp phải chi 450.000 USD để xây dựng hệ thống xử lý nước thải công suất 300 m3/ngày. Mỗi năm, doanh nghiệp này phải bỏ ra khoảng 1,9 tỉ đồng để bảo trì, vận hành hệ thống.  Không chỉ chịu chi trong xử lý nước thải, 47 doanh nghiệp trong Sách xanh Bình Dương đều dành diện tích lớn cho mảng xanh.
Điển hình nhất Công ty TNHH Kaneka Pharma Việt Nam (vốn nước ngoài đóng tại KCN Việt Nam - Singapore) dành đến 50% diện tích đất của nhà máy cho việc trồng cỏ và cây xanh tạo không khí trong lành và hạn chế bụi phát tán ra môi trường. KCN Việt Nam - Singarore cũng được xem “khu rừng công nghiệp” khi có tới 17 doanh nghiệp đóng trong KCN này lọt vào Sách xanh.

KCN Việt Nam - Singapore (Bình Dương) có đến 17 doanh nghiệp lọt vào Sách xanh 2012

Giám sát 70% nước thải công nghiệp

Trong 47 doanh nghiệp lọt vào Sách xanh 2012 có tới 38 doanh nghiệp nằm trong các KCN. Theo nhiều chuyên gia, một phần quan trọng giúp Sách xanh Bình Dương dày hơn, Sách đen mỏng lại là do tỉnh đã triển khai dự án “Đầu tư xây dựng các trạm quan trắc nước thải tự động cho các KCN và các nguồn thải lớn”.  Hiện dự án này đã phát huy tác dụng đối với 17 KCN và 4 công ty ở Bình Dương có nguồn thải hơn 2.000 m3/ngày. “Qua một năm hệ thống quan trắc nước thải tự động đi vào hoạt động, chúng tôi đã phát hiện một số doanh nghiệp xả thải vượt chuẩn.
Các doanh nghiệp biết họ bị giám sát từ xa nên ý thức của họ cũng tự nâng cao” - ông Tào Mạnh Quân, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Bình Dương, nói. Theo ông Quân, Bình Dương chuẩn bị  lắp đặt thêm hệ thống camera, lấy mẫu tự động ở 31 doanh nghiệp có nguồn thải trên 1.000 m3/ngày. Như vậy, cơ quan chức năng sẽ giám sát được gần 70% tổng lượng nước thải công nghiệp trên toàn tỉnh.

Lợi gì khi vào Sách xanh?

Bà Võ Thị Ngọc Hạnh cho biết với việc lọt vào Sách xanh, thương hiệu và thông tin của doanh nghiệp sẽ được tỉnh quảng bá rộng rãi. Việc được ghi tên vào sách sẽ giúp doanh nghiệp hội nhập tốt hơn cùng thị trường thương mại thế giới. Vì để có thể xâm nhập thị trường nước ngoài, hợp tác kinh doanh được với các đối tác nước ngoài, các doanh nghiệp phải vượt qua nhiều rào cản kỹ thuật, trong đó đáng kể nhất là các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Do đó, việc được ghi tên vào Sách xanh là bước đệm an toàn nhất cho doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa, cũng như khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp, của sản phẩm đối với khách hàng, đối với người tiêu dùng.

Bài và ảnh: NHƯ PHÚ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI