Làm đẹp thêm đạo lý

Tin mới

13/10/2012 22:38

Hơn 11 năm qua, hàng ngàn gia đình được Quỹ Vì người nghèo TPHCM hỗ trợ vay vốn; học sinh, sinh viên được trao học bổng...

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo nên anh Lê Minh Bình đã có ý thức tự học từ nhỏ. Ngoài giờ lên lớp, Bình phụ gia đình làm thuê, cuốc mướn. Năm 2005, Bình thi đậu vào Trường Đại học Nông Lâm TPHCM với tâm trạng vừa mừng vừa lo. Để có chi phí trang trải chuyện học, Bình đi làm thêm ở các tiệm photocopy, bán sim điện thoại, giữ xe…

Tiếp sức, đùm bọc nhau

Năm 2 đại học, cha của Bình mất vì bệnh gan rồi 4 tháng sau, mẹ mất vì ung thư. Nỗi đau chồng chất khi thêm người anh trai của Bình cũng mất vì tai nạn giao thông. “Những cú sốc đầu đời quá lớn đã dập tắt mọi ý chí và niềm tin vào cuộc sống. Tôi khóc rất nhiều và hoang mang khi nghĩ về con đường học vấn. Đúng lúc đó, Ủy ban MTTQ TPHCM đã hỗ trợ cho tôi một suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ trị giá 1,5 triệu đồng/năm.
 
Ông Trần Anh Kiệt chuẩn bị nguyên liệu để nấu tiệc cho khách
Ảnh: THANH NGA
 
Học bổng đã chắp cánh và tiếp thêm động lực để tôi vượt lên số phận, tiếp tục đi học”- Bình bộc bạch. Những năm sau, Bình tiếp tục được nhận học bổng Nguyễn Hữu Thọ và hoàn thành chương trình đại học ngành quản lý đất đai rồi về công tác tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh - TPHCM. Mới đây, Bình được Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM chọn vào danh sách đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ giai đoạn 2011-2015.

Một điển hình khác về gương sinh viên nghèo vượt khó là Tạ Duy Thiện. Cha mất khi Thiện vào năm nhất Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, gánh nặng nuôi 8 người con đè nặng lên vai người mẹ. Chính lúc khó khăn ấy, học bổng Nguyễn Hữu Thọ đã giữ chân Thiện ở lại với giảng đường.

 Điều rất đáng trân trọng là cả Bình và Thiện sau khi học xong, có việc làm ổn định đều quay lại giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ. Đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường 2, quận Phú Nhuận, anh Thiện tích cực vận động mọi người tham gia công tác vì người nghèo.
 
Còn anh Bình nhận tài trợ học bổng Nguyễn Hữu Thọ cho em Nguyễn Lý Nhã Ngọc, sinh viên năm nhất Học viện Hành chính Quốc gia TPHCM. Sắp tới, Bình tiếp tục nhận tài trợ học bổng Nguyễn Hữu Thọ cho một học sinh lớp 6. “Hai anh đã làm đẹp thêm đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt” - ông Huỳnh Đăng Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Phó Ban Vận động Vì người nghèo TPHCM, nhìn nhận.

Thoát nghèo bền vững

Không chỉ tiếp sức cho học trò nghèo, Quỹ Vì người nghèo TP đã trợ vốn, giúp nhiều người thoát nghèo bền vững. Cựu chiến binh Trần Anh Kiệt (phường 5, quận 8) là một trường hợp như vậy.

Trở về quê sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia, ông Kiệt trải qua thời gian rất khó khăn trong ngôi nhà dột nát. Được sự quan tâm của chính quyền, ông Kiệt có được một mái ấm khang trang, an tâm từng bước ổn định cuộc sống. Bằng đồng vốn ít ỏi mà Ban Vận động Vì người nghèo phường 5 hỗ trợ, ông mạnh dạn buôn bán rau củ ở chợ Bình Tây. Thất bại, ông lại tìm đến Quỹ Vì người nghèo của phường.
Ông cho hay: “Cứ nghĩ không vay được vì chưa trả số tiền vay lần trước nhưng may mắn là phường đã xét cho vay tiếp 5 triệu đồng”. Từ số tiền đó, nhóm nấu ăn Sáu Kiệt ra đời.  Sau 5 năm, cơ sở nấu ăn của ông Kiệt không chỉ ổn định mà còn tạo công ăn việc làm cho 42 lao động địa phương với thu nhập từ 3 đến 7,5 triệu đồng/tháng. Ông Kiệt còn đóng góp quỹ học bổng cho học sinh khó khăn của phường, quỹ từ thiện của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Ông tâm sự: “Tôi đã nhận sự giúp đỡ của Ban Vận động Vì người nghèo và mạnh thường quân trong khó khăn nên giờ muốn chia sẻ với những người đang nguy khốn”.
Theo ông Huỳnh Đăng Linh, cuộc vận động “Vì người nghèo” đã được cả hệ thống chính trị và toàn xã hội hưởng ứng. Hơn 11 năm thực hiện, TP đã xây tặng 3.114 nhà tình nghĩa, 21.167 nhà tình thương, sửa chữa chống dột 10.977 căn nhà. Ngoài ra, TP cũng trao tặng 329.612 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ, 8.036 phương tiện đi học cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.
 

Hơn 108 tỉ đồng vì người nghèo

Tối 13-10, Ủy ban MTTQ TPHCM, Đài Truyền hình TPHCM đã phối hợp tổ chức chương trình văn nghệ Giai điệu tình thương với chủ đề “Chung tay vì người nghèo”.

Tính đến 22 giờ, chương trình đã nhận được hơn 39 tỉ đồng từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, cán bộ - chiến sĩ, CNVC-LĐ đóng góp, ủng hộ; nâng tổng số tiền ủng hộ Quỹ Vì người nghèo trong năm 2012 lên hơn 108 tỉ đồng. Số tiền này sẽ góp phần thực hiện mục tiêu của Ban Vận động Vì người nghèo TPHCM trong việc xây mới 22 nhà tình nghĩa, 712 nhà tình thương; sửa chữa, chống dột 1.634 căn nhà; tặng học bổng Nguyễn Hữu Thọ cho học sinh, sinh viên; trợ vốn học nghề… PHAN ANH - THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI