Làm gì cũng phải sống cho ngay ngắn!

Tin mới

13/06/2015 22:34

Ông Nguyễn Sự đã nói như thế trước khi “trao ấn từ quan”, xin thôi làm Bí thư Thành ủy Hội An

Phóng viên: Ông được dư luận nhắc đến nhiều với “tư duy lá chuối”. Nhưng với ông, làm gì cũng phải “sống ngay ngắn”?

- Ông Nguyễn Sự: Đó là cách mẹ tôi hay nói hồi xưa. Mẹ tôi không có học, nghèo lắm. Năm 1964, cha tôi bị thương vì đạn pháo, bà một mình chèo chống, đi mót lúa, đào từng gốc dương liễu, xúc tôm tép để nuôi chồng con. Khi tôi đi bộ đội về, bữa cơm của mẹ vẫn một phần gạo, ba phần sắn. Thương con cháu, mẹ lại hái từng trái mãng cầu trong vườn, nuôi gà lấy từng quả trứng bán đi sắm quần áo, mua quà cho cháu. Mình nghèo quá, làm được cái nhà cấp 4 cho cha mẹ ấm thân cũng phải vay mượn đến 7 năm sau mới trả hết. Khi có được vài đồng, đủ điều kiện lo cho cha mẹ thì họ đã quá già rồi...

Mẹ tôi vậy đó, nghèo cực nhưng lúc nào bà cũng dặn con “Có làm gì đi nữa cũng phải sống cho ngay ngắn, đàng hoàng với mọi người”. Có lẽ tôi ảnh hưởng mẹ nên bao giờ cũng phải sống cho ngay ngắn để khỏi phụ công bà...

Có người nói: Hội An tạo ra Nguyễn Sự và Nguyễn Sự làm việc vì Hội An! Ông nghĩ sao?

 

Ông Nguyễn Sự (bìa phải) trong một lần cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi thăm công trình trùng tu nhà cổ ở Hội An 
Ảnh: TRƯƠNG ĐIỆN THẮNG
Ông Nguyễn Sự (bìa phải) trong một lần cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi thăm công trình trùng tu nhà cổ ở Hội An Ảnh: TRƯƠNG ĐIỆN THẮNG

 

- Hoàn toàn đúng nhưng vế sau thì phải nói thế này: Sau mẹ tôi, những người từng lãnh đạo Hội An như các cựu Bí thư Phạm Lịch, Nguyễn Hưng là những người tôi chịu ơn. Cụ Lịch làm bí thư nhưng hay xuống nhà tôi chơi, lúc tôi làm Bí thư xã Cẩm Thanh. Thấy vợ chồng tôi nghèo, ông giả vờ cho tiền các cháu, khoảng 50 đồng hồi sau năm 1985 nhưng là để cho vợ chồng tôi. Mua gói thuốc Nông nghiệp, ông chỉ hút một điếu rồi giả vờ để quên nhưng ngụ ý cho tôi. Ông luôn dặn: “Cháu còn trẻ, nhưng dù làm ở vị trí nào cũng phải cố gắng sao cho dân bớt khổ, dân đỡ đói...”.

Còn anh Nguyễn Hưng thì rất tin vào lớp trẻ. Tôi mới 35 tuổi đã kéo từ xã lên, tạo điều kiện phấn đấu, từ trưởng phòng tài chính qua trực Đảng, rồi đưa lên làm chủ tịch khi mới 37 tuổi. Lúc đó, trong Thường vụ Đảng ủy Hội An, các anh chị phụ trách dân vận, tuyên huấn, kiểm tra, tổ chức… đều thừa điều kiện hơn tôi. Nhưng phải thấy tất cả họ đều tin vào lớp trẻ, biết nhường chỗ cho chúng tôi lúc đó, vì tương lai của Hội An, vì họ tin ở chúng tôi...

Ông rất yêu quý nhà “Hội An học” Nguyễn Bội Liên và nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước… Ông học được gì từ họ về bảo tồn, phát triển di sản phố cổ Hội An?

- Kiến trúc sư Kazic chỉ nói: “Đây là một di sản sống quý hiếm. Tiền bạc trong những ngôi nhà cổ này đấy! Phải gìn giữ nó!”. Cụ Nguyễn Bội Liên thì nhiều lần nói với tôi: “Chú Sự làm chủ tịch, lịch sử mỗi lúc có thể khác nhau nhưng giá trị văn hóa sẽ còn mãi!”. Tôi chỉ tiếc là cụ đã qua đời mà nhiều kiến thức, tâm huyết của cụ mình chưa hiểu hết, chưa sử dụng hết.

Các giáo sư Trần Quốc Vượng, Phan Huy Lê, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình An vẫn “nằm ngủ còn mơ thấy Hội An”. Anh Vũ Ngọc Hoàng thì có cách suy nghĩ độc lập, một tư cách kẻ sĩ, đã nói: “Đối với Hội An thì nên nghiên cứu là không xây cái gì chớ không phải là xây cái gì...”. Vậy đó, mỗi người một ít và giúp tôi suy ngẫm, tìm tòi để ngộ ra mình phải làm gì với Hội An.

Có người bảo trước khi “treo ấn từ quan”, ông đã đưa con vào một chân lãnh đạo Thành đoàn Hội An?

- Tôi có 2 con trai đều tốt nghiệp đại học. Cháu Nguyễn Minh Tuấn trước làm việc ở TP HCM, vào Đảng từ năm 18 tuổi, lương gấp mấy lần cha nó. Ban đầu nó nói muốn nối nghiệp cha, về Hội An và được quy hoạch vào làm cán bộ ở Thành đoàn. Nhưng sau 1 năm, nó tự làm đơn xin nghỉ vì không thích hợp với con đường chính trị. Giờ nó là chủ một công ty điện dân dụng, có chút tiền lại thích làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo. Còn Nguyễn Minh Nhật, kỹ sư công nghệ thông tin, cũng chọn nghề kinh doanh linh kiện điện tử, tivi ở Hội An. Quan điểm của tôi là hãy để cho con cái tự quyết định tương lai của nó!

Nếu được mời làm Chủ tịch Quỹ Bảo trợ di sản văn hóa Hội An, ông có nhận không?

- Nếu được mời, tôi sẽ tham gia với tư cách một thành viên, bưng bê kê dọn chi cũng làm vì tình yêu Hội An. Nhưng vai trò lãnh đạo phải tìm một người có uy tín, có tầm mới được.

 

“Hội An đã cho tôi nhiều thứ, nên có chết cũng làm ma Hội An thôi!” - ông Nguyễn Sự nói.

 

Ông Kiều Cư được bầu làm Bí thư Hội An

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Thành ủy Hội An (tỉnh Quảng Nam) lần thứ 20 diễn ra sáng 13-6, ông Kiều Cư, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hội An, được bầu giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Hội An, thay ông Nguyễn Sự, người “treo ấn từ quan” khi chưa đến tuổi nghỉ hưu. Ông Kiều Cư sinh năm 1959, quê ở xã Cẩm Thanh, TP Hội An. Trước khi được bầu thay vị trí ông Nguyễn Sự, ông Kiều Cư từng giữ các chức vụ: Chánh Văn phòng Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hội An.

Tại hội nghị, Thành ủy Hội An cũng đã bầu ông Trần Ánh, Trưởng Ban Dân vận TP Hội An và ông Nguyễn Văn Dũng, quyền Chủ tịch UBND TP Hội An, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hội An.

Q.Vinh - T.Hoàng

 

TRƯƠNG ĐIỆN THẮNG thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI