Thủ lĩnh đoàn cơ sở (*)

Lắm kế giúp dân

Tin mới

23/03/2014 22:37

Làm công tác Đoàn là phải tâm huyết nhưng chỉ vậy thì chưa đủ. Nhiệt tình nhưng trình độ kém thì sẽ gặp nhiều khó khăn và không thu phục được thanh niên

Vượt qua những con đường đất đỏ bụi mù, chúng tôi tìm được anh anh Lê Minh Tân (SN 1981) - Bí thư Đoàn xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Anh Tân đã nhận giải thưởng 26-3 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng vào năm 2012 cho các thủ lĩnh Đoàn cơ sở tiêu biểu vì vừa giỏi công tác Đoàn cơ sở vừa giỏi làm kinh tế.

Sáng tạo nhiều chương trình thiết thực

Khi chúng tôi đến nơi, anh Tân đang lội dưới ruộng để tưới cho đám bắp gần thu hoạch của Đoàn xã. Đây là mô hình trồng bắp đông xuân mà anh tâm huyết thực hiện. Giữa cái nắng gay gắt, anh thoăn thoắt tưới từng đợt nước rồi quệt vội mồ hôi, nói: “Bắp chắc lắm! Chuyến này kết quả chắc chắn trên cả mong đợi. Mồ hôi, công sức của tất cả đoàn viên đây. Ai cũng hồi hộp chờ ngày thu hoạch”.

Anh Lê Minh Tân (bìa trái) cùng các đoàn viên trong một chương trình chăm sóc người lớn tuổi có hoàn cảnh khó khăn
Anh Lê Minh Tân (bìa trái) cùng các đoàn viên trong một chương trình chăm sóc người lớn tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Anh Tân lớn lên trong gia đình có nhiều khó khăn nên phải nghỉ học khi hết lớp 8 để đi làm phụ giúp cha mẹ. Năm 2003, với truyền thống xung kích và tình nguyện của tuổi trẻ xã Xuân Trường, anh nhập ngũ và tiếp tục tích cực tham gia công tác Đoàn. Anh được kết nạp Đảng ngay trong năm thứ 2 tại ngũ.

Sau 3 năm trong quân đội, anh xuất ngũ, quyết tâm quay về cống hiến cho quê nhà. Từ một công an viên xã, anh được tín nhiệm bầu vào cương vị bí thư Đoàn ấp Trung Hưng, rồi phó bí thư và bí thư Đoàn xã cho đến nay. Nói đến quá trình công tác, anh chia sẻ: “Niềm vui lớn nhất của tôi là được đi thăm Hà Nội, Lăng Bác Hồ rồi đến Tuyên Quang thăm gốc đa Tân Trào, lán Nà Lừa. Điều đó tạo thêm cho tôi động lực để cố gắng phấn đấu cống hiến cho quê hương, giúp đỡ anh em đoàn viên thanh niên. Họ cũng như tôi, quanh năm vất vả với ruộng đồng, đâu có điều kiện đi đây đi đó”.

Trong công tác Đoàn, anh Tân luôn trăn trở tìm cách xây dựng những mô hình, những công trình mới nhằm giúp đỡ lực lượng đoàn viên thanh niên trong xã cũng như bà con nông dân nghèo. Trong đó, anh tâm huyết nhất với mô hình thanh niên vì cuộc sống cộng đồng.

Mô hình này tập hợp được toàn bộ lực lượng đoàn viên, hội viên thực hiện hàng loạt công trình thanh niên, tham gia dọn vệ sinh các tuyến đường. Ngoài ra, hằng năm, Đoàn xã còn huy động đoàn viên thanh niên hỗ trợ nguồn lực cho con em gia đình chính sách; quyên góp quần áo, sách vở tặng học sinh nghèo. Theo anh Tân, đấy là cách thực tiễn nhất để giúp thanh niên hiểu hơn về đạo lý uống nước nhớ nguồn, nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm của đoàn viên.

Sau thành công của mô hình thanh niên vì cuộc sống cộng đồng, anh Tân mở cuộc vận động làm sân bóng đá cho thanh niên rồi xây dựng chương trình xe đạp cũ tặng học sinh nghèo. Xã Xuân Trường còn rất nhiều đường đất đỏ đầy ổ gà, nhiều học sinh thiếu phương tiện đi lại nên chương trình vận động xe đạp cũ tạo được hiệu ứng tốt, nhiều người hưởng ứng. Khi nhận được xe cũ, các đoàn viên sửa chữa hoàn chỉnh rồi đem tặng học sinh. Hiện đã có 20 học sinh nghèo hiếu học được nhận xe đạp từ cuộc vận động này.

Sau những thành công ban đầu, anh Tân mạnh dạn tham mưu cấp trên tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên được nhận các chính sách ưu đãi, học nghề; gõ cửa từng nhà vận động mọi người chung tay phát triển kinh tế. Đoàn viên thanh niên của xã hào hứng nhất là khi anh đề xuất mô hình trồng bắp đông xuân trên diện tích gần 3 ha, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật mới. Ở mô hình này, đoàn viên thanh niên chung tay chăm sóc và khi thu hoạch, tiền lãi sẽ đưa một phần vào quỹ hoạt động Đoàn, còn lại chia đều cho các đoàn viên thanh niên góp công sức. Vườn bắp của Đoàn xã Xuân Trường được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện khen ngợi.

Nhiệt huyết và đam mê

Nhắc đến “Tân bí thư Đoàn”, người dân và cán bộ xã Xuân Trường đều bày tỏ tình cảm yêu thương, quý mến.

Bí thư Huyện đoàn Xuân Lộc, anh Tống Trần Hòa, cho biết: “Tân là người có trách nhiệm, nhiệt huyết và đam mê với công việc; nhiều trăn trở với công tác Đoàn và đời sống của người dân nên thường sáng tạo, tìm tòi ra nhiều mô hình lạ, hiệu quả, được cấp trên đánh giá cao. Đây là tấm gương sáng cho đoàn viên thanh niên noi theo”.

Ông Đào Ngọc Quý - Bí thư Đoàn xã Xuân Hưng, người tham gia công tác Đoàn lâu năm chung với anh Tân - nhận xét: “Tân rất năng nổ, nhiệt tình, luôn đi đầu trong mọi phong trào, có gì hay đều chia sẻ cho anh em. Chính tôi cũng cần học hỏi nhiều ở Tân”.

Anh Tân chia sẻ: “Làm công tác Đoàn phải có nhiệt huyết với công việc. Nhưng nếu chỉ vậy thì chưa đủ. Nhớ hồi đó mới tham gia, mình nhiệt tình nhưng do trình độ kém, mới học hết lớp 8 nên gặp nhiều khó khăn. Thấy mình thua người ta, không tự tin cho lắm. Giờ thì đã cố gắng học nên thu phục được lòng tin từ đoàn viên. Những việc mình triển khai cũng ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn. Vui nhất là có đề xuất nào cũng được anh em ủng hộ, cấp trên phê duyệt”.

Với quyết tâm này, anh Tân đã vừa làm vừa học để tốt nghiệp THCS và THPT. Sau đó, anh hoàn thành chương trình trung cấp nông nghiệp, rồi tiếp tục học ngành luật của Đại học Huế và trung cấp chính trị của Trường Chính trị tỉnh Đồng Nai. 

Hậu phương vững chắc

Không chỉ làm tốt công tác xã hội, thời gian rảnh, Lê Minh Tân còn cùng gia đình chăm sóc 4 sào lúa 3 vụ, gần 1 ha điều mỗi năm thu từ 1,5 - 2 tấn điều hạt. Mới đây, anh còn trồng thêm mít lá bàng và tiêu, mở rộng mô hình chăn nuôi. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật nên các loại cây anh trồng đều cho hiệu quả kinh tế cao.

Anh Tân tâm sự mình may mắn có người vợ hiểu và thông cảm cho công việc “làm dâu trăm họ” của anh. Chị là giáo viên THCS, yêu và cưới anh cũng bởi mến mộ chàng thanh niên trẻ mê công tác Đoàn. Giờ đây, anh chị đã có 2 đứa con kháu khỉnh. Gia đình nội ngoại đều ủng hộ và tạo điều kiện để anh tham gia công tác Đoàn. Anh Tân nói đấy là hậu phương vững chắc giúp anh thành công.

Kỳ tới: Dám nghĩ, dám làm

Bài và ảnh: Nguyễn Nhâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI