Lặn trong đêm tìm 8 thuyền viên gặp nạn

Tin mới

30/03/2017 23:07

Trong số 9 thuyền viên tàu Hải Thành 26 mất tích, lực lượng chức năng đã tìm được một thi thể và công tác tìm kiếm sẽ tiếp tục trong những ngày tới

Sau 3 ngày tìm kiếm, trưa 30-3, tàu SAR 413 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 (Trung tâm 3) đã vớt được thi thể một thuyền viên tàu Hải Thành 26 gần vị trí tàu chìm. Qua nhận dạng sơ bộ từ phó boong Hoàng Tiến Khôi và thân nhân, thi thể này là thuyền viên Lương Văn Quỳnh. Tối cùng ngày, thi thể anh Quỳnh đã được đưa về Vũng Tàu bàn giao cho gia đình.

Mỏi mòn chờ tin

Ngay từ rất sớm, người nhà của thuyền viên Quỳnh đã có mặt tại Trung tâm 3, chuẩn bị đồ lễ cúng để đón anh về đất liền. Sau khi hoàn tất các thủ tục, thi thể anh được đưa về quê mai táng.

Tàu SAR 272 đưa thi thể thuyền viên Lương Văn Quỳnh vào đất liền
Tàu SAR 272 đưa thi thể thuyền viên Lương Văn Quỳnh vào đất liền

Người nhà của 8 thuyền viên còn lại của tàu Hải Thành 26 đang mỏi mòn chờ tin tức từ lực lượng tìm kiếm. Mặc dù biết từng giây phút qua đi thì sự sống của các thuyền viên càng mong manh nhưng nhiều người vẫn nuôi hy vọng. Chị Phạm Thị Hạ, người nhà của máy trưởng Phạm Hữu Thược, nghẹn ngào: “Cho dù chỉ 1% thì gia đình tôi vẫn hy vọng. Nếu chú ấy có vấn đề gì cũng mong sớm tìm thấy thi thể để mang về quê”.

Bà Phạm Thị Hoa, vợ của chủ tàu Hải Thành 26, cũng có mặt tại Trung tâm 3 để động viên, chia sẻ với gia đình các thuyền viên. Em chồng của bà là máy trưởng Phạm Hữu Thược.

Theo người nhà một số thuyền viên, khi tàu gặp nạn, họ chỉ biết thông tin qua báo chí. Phía chủ tàu không thông báo cho gia đình để chuẩn bị. Về vấn đề này, bà Hoa giải thích do tàu chìm nhanh, khi nhận được thông tin, chủ tàu cũng rất bối rối, cũng không có số điện thoại của gia đình các thuyền viên nên có sự chậm trễ.

Ngoài hiện trường, lực lượng cứu nạn vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân. Ngoài tàu Trần Đại Nghĩa (888) của Hải quân dò tìm dưới đáy biển, 6 tàu khác của lực lượng cứu nạn cùng nhiều tàu cá của ngư dân được chia thành nhiều hướng tìm kiếm trên mặt biển trong phạm vi hơn 300 hải lý.

Khó khăn vì sóng to, gió giật

Sáng 30-3, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã thuê tàu Visal 08 cùng 8 thợ lặn thuộc Công ty TNHH MTV Trục vớt cứu hộ Việt Nam ra hiện trường để phối hợp cùng tìm kiếm các thuyền viên còn mất tích của tàu Hải Thành 26. Đi cùng đội thợ lặn có đại diện chủ tàu và thuyền trưởng. Đây là những người thông thạo các lối đi trên tàu nên sẽ hỗ trợ rất lớn trong công tác tìm kiếm.

Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến - Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Cục phó Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam) - cho biết ngoài hiện trường, gió mạnh cấp 5, cấp 6; sóng lớn từ 2-3 m gây khó khăn cho công tác lặn tìm dưới đáy biển. Đến chiều cùng ngày, thợ lặn vẫn chưa thể tiếp cận được tàu Hải Thành 26 để tìm kiếm bên trong và khóa các van dầu.

Ông Vũ Việt Hùng, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, thông tin trong đêm 30 và ngày 31-3, điều kiện thời tiết sẽ thuận lợi cho các thợ lặn khảo sát bên trong tàu. Đến hết ngày 1-4, theo dự báo, thời tiết sẽ có nhiều biến động khiến việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. Tàu Hải Thành 26 chứa đến 60 tấn dầu nhưng đến nay chưa xảy ra hiện tượng tràn dầu.

Trước đó, trong cuộc họp tìm phương án cứu nạn tàu chìm có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Trương Quang Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công thông tin đã xác định được tàu va chạm với tàu Hải Thành 26. Tuy nhiên, lực lượng chức năng vẫn chưa tiết lộ về tàu này.

Sau khi tìm thấy thi thể anh Quỳnh, vẫn còn 8 thuyền viên tàu Hải Thành 26 đang mất tích gồm: máy trưởng Phạm Hữu Thược; các thủy thủ Nguyễn Viết Duy, Nguyễn Trường Đại, Mai Văn Dương; sĩ quan máy Vũ Thế Kiên; các thợ máy Ninh Văn Quỳnh, Lê Văn Ba và đầu bếp Nguyễn Văn Khuyên.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 23 giờ 55 phút ngày 27-3, tàu Hải Thành 26 (có 11 thuyền viên) khi đang chở hàng từ Hải Phòng đi Cần Thơ, khi cách Vũng Tàu 43 hải lý thì va chạm với tàu khác và bị chìm. Đến nay, chỉ có 2 thuyền viên được cứu sống.

Báo cáo kết quả lên Thủ tướng

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tìm kiếm, cứu nạn tàu vận tải Hải Thành 26.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, các bộ, ngành và địa phương liên quan tiếp tục triển khai các biện pháp tìm kiếm số thuyền viên hiện còn mất tích và các nội dung công việc nêu tại Công điện số 438/CĐ-TTg ngày 28-3; báo cáo kết quả lên Thủ tướng. V.Duẩn

Bài và ảnh: Ngọc Giang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI