Lắng nghe trẻ “đặt hàng”

Tin mới

01/01/2011 02:18

TPHCM chọn chủ đề năm 2011 là “Năm Vì trẻ em”. Bà Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND TPHCM, trả lời phỏng vấn Báo NLĐ về những chương trình TP sẽ làm để chăm lo thể chất và tinh thần nhiều hơn cho các em

. Phóng viên: Thưa bà, TPHCM vẫn còn nhiều vấn đề cần tập trung giải quyết như ô nhiễm môi trường, kẹt xe, ngập nước, kể cả “Năm Văn minh đô thị” thực hiện liên tục trong 3 năm qua (2008 - 2010) vẫn chưa đi tới cùng. Vậy tại sao HĐND TP lại chọn chủ đề cho năm 2011 là “Năm Vì trẻ em”?

 
- Bà Phạm Phương Thảo:
HĐND TP muốn nâng cao nhận thức của xã hội đối với việc chăm lo cho sự phát triển toàn diện của trẻ em cả về mặt thể chất, tầm vóc tới trí tuệ, đạo đức, nhân cách.
 
Cách đây 10 năm, TP đã chọn chủ đề “Năm Trẻ em” với những việc làm thiết thực và đã đạt những kết quả nhất định. Hiện nay, so với yêu cầu phát triển, những vấn đề đặt ra đối với trẻ em lại trở nên bức xúc.
 
Chẳng hạn, bệnh viện nhi quá tải, trường lớp cho trẻ  chưa đầy đủ, nhất là hệ thống trường lớp mầm non ở các khu vực tập trung các KCX, KCN còn thiếu quá nhiều. Nơi vui chơi, giải trí quá ít.
 
Ngay cả thời lượng chương trình phát sóng trên truyền hình dành cho thiếu nhi cũng rất khiêm tốn (VTV thống kê chưa tới 5% tổng thời lượng phát sóng) lại chưa thu hút, kém hấp dẫn.
 
Hiện TP có 22 nhà thiếu nhi, so với cả nước là khá nhưng so với địa phương có đông trẻ em như TPHCM thì chưa đủ. Chúng ta muốn chăm lo tốt cho trẻ em thì “xây” phải gắn với “chống”, đòi hỏi sự nỗ lực từ các phía: gia đình, xã hội và trẻ em.
 
Đừng hỏi tại sao trẻ em nghiện game online, xem phim bạo lực... trong khi chúng ta chưa tạo được sân chơi lành mạnh, môi trường sống tốt cho các em.
 
Người lớn cũng phải làm gương tốt để con em mình noi theo bởi nếu bạo lực gia đình, bạo lực xã hội vẫn còn diễn ra trước mắt trẻ thì khó bảo đảm các em sẽ có nhân cách tốt. Quan trọng hơn, chúng ta phải chủ động lắng nghe để biết trẻ “đặt hàng” người lớn những gì và chúng ta cần đáp ứng điều gì.
 
. TP sẽ làm những gì cho trẻ em trong năm 2011?
 
- Trước mắt, TP sẽ cố gắng rà soát lại những chính sách, quy định liên quan đến quyền trẻ em mà pháp luật quy định để bảo đảm những công việc TP sắp làm sẽ đem lại những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển toàn diện  của trẻ. Trong đó, tập trung ngăn ngừa và đẩy lùi nguy cơ trẻ em bị xâm hại.
 
Những công việc tập trung theo đề xuất của UBND TP là chăm lo sức khỏe cho trẻ em, đầu tư trường lớp đầy đủ hơn, chăm sóc trẻ có hoàn cảnh khó khăn, ngăn chặn bạo lực học đường...
 
Đồng thời, những công việc cụ thể đã được HĐND TP thông qua trong Nghị quyết của kỳ họp HĐND TP lần 19, khóa VII mới đây là xây dựng 10 khu vui chơi cho trẻ em ở những công viên lớn, 3 nhà thiếu nhi ở quận Tân Phú, huyện Hóc Môn và huyện Bình Chánh. TP cũng yêu cầu các quận, huyện phải dành quỹ đất để xây dựng nhiều hơn các khu vui chơi cho trẻ em.
 
Không chỉ dừng lại ở 10 khu vui chơi mà khi xét thấy hợp lý và thiết thực, HĐND TP sẽ xem xét quyết định chi ngân sách để đầu tư thêm nhiều công trình phục vụ trẻ em. Quan điểm của TP là công trình nào làm được thì nên làm dứt điểm và đưa vào hoạt động ngay để giải quyết tình trạng thiếu sân chơi cho trẻ em.
 
 

Năm 2011, trẻ em TPHCM sẽ có nhiều sân chơi hơn. Ảnh: TẤN THẠNH


. Sao chỉ là sân chơi, trong khi trẻ em vẫn còn nhiều thứ cần được quan tâm hơn, thưa bà?
 
- Theo tôi, có được sân chơi lành mạnh sẽ tạo được hiệu ứng dây chuyền. Sân chơi tốt sẽ tạo môi trường để trẻ em gần gũi với thiên nhiên, cộng đồng, bớt thụ động... Sân chơi cũng là nơi rèn luyện kỹ năng sống, tạo sự năng động, hoàn thiện nhân cách...
 

Chiều nay (1-1-2011), HĐND TPHCM tổ chức buổi đối thoại với chủ đề “Lắng nghe tiếng nói trẻ em”. Theo bà Phạm Phương Thảo, chương trình mang chủ đề này được tổ chức sớm hơn mọi năm nhằm tạo đà cho “Năm Vì trẻ em” 2011.

Tôi được biết hiện Bộ Chỉ huy Quân sự TP đang triển khai xây dựng một số trung tâm huấn luyện kỹ năng cho trẻ em, trong đó dành một khu đất rộng 50 ha ở huyện Củ Chi để làm nơi giảng dạy chương trình học kỳ quân đội, rèn luyện ngoại khóa... TP rất ủng hộ và khuyến khích Bộ Chỉ huy Quân sự triển khai dự án này càng sớm càng tốt.
 
. Nhiều nhà hoạt động văn hóa cho rằng cơ chế, chính sách về xã hội hóa xây dựng sân chơi cho trẻ em còn quá cứng nhắc. TP cần có chính sách thoáng hơn như thế nào?
 
- Chăm lo cho trẻ em cũng là chăm lo cho mỗi gia đình, cho sự phát triển của xã hội. Điều này dễ tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Tôi nghĩ khả năng và tiềm lực của TP còn lớn.
 
Quan trọng là cần có chủ trương, chính sách “mở” hơn, như tạo điều kiện về đất đai; đào tạo lực lượng quản lý, phụ trách có chuyên môn; khuyến khích văn nghệ sĩ sáng tác những chương trình, tác phẩm hay, bổ ích cũng như tạo ra sân chơi phong phú dành cho trẻ em. HĐND TP sẽ chủ động tổ chức một số hội nghị, hội thảo để lắng nghe thêm ý kiến của các nhà hoạt động văn hóa, các nhà khoa học.
 
. Nếu có một phương châm để xã hội cùng hành động vì trẻ em, theo bà đó là gì?
 
- Hãy quan tâm và lắng nghe trẻ em!
Quý Hiền thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI