Chủ trì buổi họp báo, ông Trịnh Ngọc Vĩnh, phó giám đốc sở, cho biết hiện 3 cán bộ TTGT gồm Lý Hoàng Minh (31 tuổi, đội phó Đội TTGT số 3), Võ Hoàng Anh (34 tuổi, đội trưởng Đội TTGT số 3, cùng phụ trách quận Ninh Kiều), Đoàn Vũ Duy (38 tuổi, đội trưởng Đội TTGT số 11, phụ trách quận Bình Thủy) đã bị tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng và đình chỉ chức vụ để phục vụ công tác điều tra. Đồng thời, sở đã phân công ông Bùi Văn Minh - phó chánh thanh tra, giữ chức vụ kiêm đội trưởng đội 3 phụ trách quận Ninh Kiều.

Ông Lư Thành Đồng, giám đốc sở, đã ký công văn gửi các ngành liên quan để thông tin về vụ việc. Quan điểm của sở là không bao che, dung túng; nếu cá nhân nào sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về việc dư luận cho rằng một lãnh đạo trong ban giám đốc sở liên quan đến đường dây nhận tiền bảo kê với 3 TTGT, ông Trịnh Ngọc Vĩnh khẳng định: “Ban giám đốc sở không liên quan đến việc 3 cán bộ TTGT ở đội 3 và đội 11 nhận tiền bảo kê. Khi 3 cán bộ bị bắt, ban giám đốc sở cũng rất bất ngờ vì số tiền nhận hối lộ quá lớn, lên tới hơn 3,4 tỉ đồng”.

Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ Trịnh Ngọc Vĩnh chủ trì buổi họp báo
Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ Trịnh Ngọc Vĩnh chủ trì buổi họp báo

Tuy nhiên, báo chí cũng đặt nghi vấn việc Nguyễn Văn Cần (ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) đã lập 3 số tài khoản để nhận tiền bảo kê từ các chủ phương tiện, doanh nghiệp (DN) và móc nối với 3 cán bộ TTGT diễn ra từ năm 2014, lẽ nào ban giám đốc sở không biết.

Ông Vĩnh nhận định ban giám đốc Sở GTVT không nhận được phản ánh từ các DN, chủ xe. “Nếu biết cấp dưới có hành vi này thì chúng tôi đã chấn chỉnh ngay từ đầu. Chúng tôi chỉ biết sau khi có thông báo của công an và sau đó họp ngay để chấn chỉnh” - ông Vĩnh nhấn mạnh.

Về quy trình bổ nhiệm 3 cán bộ trên, ông Vĩnh cho hay việc này thuộc thẩm quyền của thanh tra, còn bổ nhiệm công chức thuộc quyền của sở. Trước khi 3 cán bộ được bổ nhiệm đều có quy trình đề xuất từ cơ sở rồi qua bộ phận chuyên môn, tổ chức Đảng...

Từ năm 2015, báo chí có bài điều tra phản ánh Đoàn Vũ Duy “ép” các chủ phương tiện phải chung chi tiền “mãi lộ”. Sau đó, lãnh đạo Sở GTVT trả lời báo chí sẽ điều chuyển công tác đối với Đoàn Vũ Duy. Nhưng không hiểu sao Đoàn Vũ Duy từ Đội trưởng Đội Cơ động đã luân chuyển sang Đội trưởng Đội TTGT số 11 vào ngày 17-6, trước khi bị bắt khoảng 1 tháng.

Theo lời khai của các nghi phạm, ngoài số tiền trên 3 tỉ đồng mà gần 60 DN, chủ phương tiện chuyển cho Cần để chung chi cho 3 TTGT, Lý Hoàng Minh và Võ Hoàng Anh còn nhận của nhiều người khác qua tài khoản khoảng 320 triệu đồng. Ngoài ra, Minh nhận riêng của 28 người số tiền 47,5 triệu đồng; Hoàng Anh nhận của 9 người 55 triệu đồng. Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, cho biết đa phần các DN, chủ phương tiện bị 4 đối tượng trên “ép” chi tiền. Vụ việc đang được mở rộng điều tra vì còn nhiều đối tượng liên quan đến việc đưa hối lộ.

Bài và ảnh: Ca Linh