Lãnh đạo xem nhẹ công tác phòng cháy chữa: Không tái bổ nhiệm!

Tin mới

10/03/2013 06:57

Lãnh đạo UBND TPHCM yêu cầu lập danh sách chủ tịch UBND quận, huyện xem nhẹ công tác phòng cháy chữa cháy để không tái bổ nhiệm

Sáng 9-3, ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM, chủ trì buổi họp để nghe các sở, ngành và quận, huyện báo cáo công tác PCCC. Đặc biệt là tình hình cháy nổ trong những tháng đầu năm.
 

Ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM,
phát biểu chỉ đạo tại buổi họp về PCCC sáng 9-3

Lập biên bản 3 lần, vẫn cháy (?)

Mở đầu buổi họp, ông Quân nói chỉ trong 2 tháng đã xảy ra hàng chục vụ cháy, nổ, trong đó có 2 vụ làm 14 người chết là thiệt hại không gì bù đắp nổi. Hiện TP có 17 phòng cảnh sát PCCC quận, huyện và hàng ngàn đội PCCC tại chỗ, vừa qua đã tổng kết công tác PCCC nhưng có kiểm tra ý thức PCCC không? Trong vụ nổ nghiêm trọng ở quận 3, công tác nắm hộ khẩu ra sao khi lực lượng PCCC tới nhưng không biết trong nhà đó có bao nhiêu người, cảnh sát khu vực cũng không biết? Ngành điện, Sở Khoa học - Công nghệ, Sở Công Thương… phải nghiên cứu vì sao nguyên nhân cháy do chập điện khá nhiều (26/43 vụ)?

 Quay qua những người dự họp, ông Quân hỏi có chủ tịch quận, huyện nào nhớ chỉ thị do UBND TP ban hành vừa qua số mấy (Chỉ thị số 19/2012/CT-UBND ngày 11-7-2012 về “tăng cường công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC - PV)? Chủ tịch UBND quận 1 và quận Tân Phú khi được chỉ định trả lời đã không nhớ. Đối với vụ cháy nhà 322 Hàn Hải Nguyên (quận 11), lãnh đạo UBND quận này cho rằng trước đó, công an đã kiểm tra, lập biên bản 3 lần rồi cho làm cam kết nhưng chủ hộ vẫn chất đầy hàng trong nhà. Sau đó, UBND phường lập hồ sơ đề nghị rút giấy phép kinh doanh.

Ông Quân ngắt lời, truy tiếp: “Lập biên bản 3 lần nhưng vẫn cháy, vậy kiểm tra làm gì? Ở đây cho thấy quận đã không kiên quyết rút phép, vì nếu có, chính là cứu người dân. Điều này trong chỉ thị của UBND TP đã chỉ đạo rất rõ”.

Hiệu quả chữa cháy chưa cao

Thiếu tướng Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC, nhận định do vào mùa khô hanh, nắng nóng kéo dài và các cơ sở sản xuất tập trung chứa hàng phục vụ Tết Nguyên đán và trong những ngày Tết, người dân thường đốt cỏ, rác, vàng mã… nên tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp. Như vụ cháy tại nhà 322 Hàn Hải Nguyên, do chủ hộ tận dụng nhà làm nơi kinh doanh, chứa nhiều hàng hóa, vật liệu dễ cháy bít hết lối đi; vụ nổ tại quận 3 là do người thuê nhà chứa nhiều vật liệu gây nổ.

Ông Dương nêu nguyên nhân khác là nhiều phòng Cảnh sát PCCC phụ trách 2 quận, huyện với bán kính tương đối rộng nên khi xảy ra cháy ở điểm xa, thời gian di chuyển lâu dẫn đến thời gian cháy tự do kéo dài làm đám cháy lan nhanh; lực lượng và phương tiện PCCC tại chỗ nhiều nơi chưa đủ mạnh nên hiệu quả chữa cháy ban đầu chưa cao. Như vụ cháy tại nhà 322 Hàn Hải Nguyên, lực lượng tại chỗ không có xe nước nên đã dùng nhiều bình CO2 nhưng không thể tiếp cận được đám cháy; công tác kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở còn mang tính hình thức, đối phó; lực lượng PCCC tại chỗ xử lý không hiệu quả, báo cháy không kịp thời.

Quy trách nhiệm người đứng đầu

Ông Lê Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, yêu cầu cần quy trách nhiệm đối với lãnh đạo các đơn vị, cơ quan, chợ đầu mối để xảy ra cháy, nổ. Đối với Sở Công Thương, cần kiểm tra các cơ sở kinh doanh gas trong khu dân cư, không để tình trạng sang chiết, mua bán tràn lan. Lãnh đạo các sở, ngành và quận, huyện cần hệ thống lại các văn bản, nếu thấy bất cập thì phải kiến nghị cấp trên.
 
Sau khi kiến nghị nhưng không sửa mà xảy ra cháy, nổ do gas thì lúc đó khác. Không thể để xảy ra cháy, nổ hậu quả nghiêm trọng thì không ai chịu trách nhiệm. Ông Trí cũng yêu cầu Sở Cảnh sát PCCC lên kế hoạch để lãnh đạo TP đi kiểm tra những điểm nóng về PCCC, quận, huyện cũng đẩy mạnh việc kiểm tra điểm có nguy cơ cháy trên địa bàn. Lãnh đạo các quận, huyện, sau buổi họp, nếu ai không đọc văn bản về PCCC, còn “lơ ngơ” khi trả lời sẽ bị để ý để lần sau không đề bạt, không tái bổ nhiệm. Không thể chấp nhận chủ tịch UBND quận, huyện mà không nhớ nội dung chỉ đạo của cấp trên về những vấn đề liên quan đến sự an toàn của người dân.
Bài và ảnh: TÂN TIẾN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI