Lao đao với “vịt trời” Trung Quốc

Tin mới

06/11/2011 00:00

Hàng trăm hộ nuôi vịt ở tỉnh Thừa Thiên – Huế rơi vào tình trạng lao đao vì vịt nuôi mãi chỉ bằng… vịt con. Nhiều khả năng đây là loại vịt siêu trứng có giống từ Trung Quốc

Giống vịt này  có đặc điểm chân cao, cổ dài như con cò, thân gầy đét, chạy rất khỏe và ăn rất nhiều nhưng nuôi 3 tháng mà nặng chỉ được 0,2 kg.

Vịt siêu nhỏ

Chị Nguyễn Thị Hương ở thôn 9, xã Hương Hòa, huyện Nam Đông, cho biết tháng 7 vừa qua có nhiều thương lái chở vịt con đi bán dạo bằng xe máy nên chị đã mua 50 con với trị giá 750.000 đồng. Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng chăm sóc, những con vịt này của gia đình chị vẫn không lớn lên được chút nào.


Chị Nguyễn Thị Hương (xã Hương Hòa, huyện Nam Đông- tỉnh Thừa Thiên-Huế) với con vịt siêu nhỏ

Chị Hương than vãn: “Giống vịt này ăn rất khỏe, chạy rất nhanh nhưng nuôi mãi mà không có con nào vượt quá 0,5 kg”. Theo chị  Hương, khi mua từ các thương lái, những con vịt này có hình dáng rất giống vịt siêu nạc với các đặc điểm như mỏ hồng, chân và lông màu vàng… Nhưng càng nuôi đàn vịt càng có nhiều đặc điểm như loài vịt trời và… bé tẻo teo.

Rơi vào tình cảnh tương tự, anh Lê Văn Hợi ở thôn 9, xã Hương Hòa cũng cho biết gia đình anh nuôi 30 con vịt từ hơn 3 tháng nay giờ cũng chẳng thấy chúng lớn. “Vịt siêu nạc nuôi 3 tháng đã nặng 3-4 kg/con, nhưng loài vịt này nuôi chừng ấy thời gian mà có con chỉ mới nặng… 0,2 kg”.

Còn theo chị Trần Thị Hải, trú tại thôn 11, xã Hương Hòa, do giá vịt này rẻ, chỉ với 13.000 đồng/con, rẻ hơn 5.000-7.000 đồng so với loại vịt thường bán ở chợ nên rất nhiều người ở huyện Nam Đông mua về nuôi.  Chị kể: “Lúc đầu, tôi mua 20 con để nuôi thử, nhưng vài ngày sau, thương lái chở vịt tới tận nhà gạ gẫm và bán với giá rẻ, chỉ 300.000 đồng cho 60 con nên tôi mua tiếp”.

Theo tính toán của chị Hải, tiền giống không bao nhiêu nhưng tiền chi phí mua thức ăn nuôi đàn vịt này khá tốn kém. Mỗi ngày gia đình chị phải bỏ ra 40.000-50.000 đồng mua thức ăn, đã tốn tổng cộng hơn 4 triệu đồng nhưng đến nay đàn vịt vẫn bé xíu.

Vì nuôi phải… “vịt trời”, bán chẳng ai mua, hầu hết các hộ nông dân ở địa phương trên đang rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười.

Giống vịt Trung Quốc?

Theo số liệu của Trung tâm Khuyến nông huyện Nam Đông, chỉ tính riêng các xã Hương Hòa, Hương Lộc và thị trấn Khe Tre, đã có hơn 2.000 con vịt lạ được thương lái lừa bán cho người dân. Giống vịt này cũng xuất hiện khá nhiều ở các huyện khác ở tỉnh Thừa Thiên – Huế và nông dân đang rơi vào tình trạng lỗ nặng.

 Ông Nguyễn Hữu Ánh, Phó trưởng Trạm Khuyến nông huyện Nam Đông, cho biết đã cử lực lượng chuyên môn đi kiểm tra nhưng chưa thống kê được cụ thể có bao nhiêu hộ nuôi nhầm “vịt trời”, mức độ thiệt hại, tình hình mua bán, kinh doanh con giống. Theo ông Ánh, đây là lần đầu tiên lực lượng của trạm phát hiện giống vịt lạ này và nhiều khả năng đây là loại vịt siêu trứng có giống từ Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Trần Văn Toản, một chủ lò ấp trứng vịt ở thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế, cho rằng có thể đây là loại vịt có giống xuất xứ từ Trung Quốc và được ấp nở ngay tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Ông Toản lập luận: “Trong quá trình ấp có thể lẫn lộn một lượng lớn trứng vịt giống Trung Quốc vào nhưng chủ lò không phân biệt được, đến khi trứng nở thành con thì họ đành tách số loại vịt này đi tiêu thụ với giá rẻ”.

Theo ông Đặng Ái, Trưởng Phòng Chăn nuôi, Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế, giống vịt không rõ nguồn gốc trên không chỉ gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn.

Chờ kết quả kiểm tra giống vịt

Phòng NN-PTNT huyện Nam Đông cho biết những ngày qua đã phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên – Huế tiến hành kiểm tra, xác định giống vịt lạ này ở các xã Hương Hòa, Hương Lộc, thị trấn Khe Tre. Tuy nhiên, kết quả xác định loại giống này vẫn đang chờ Sở NN-PTNT tỉnh kết luận. Trước tình hình giống vịt lạ xuất hiện trên địa bàn, UBND huyện Nam Đông cũng đã có thông báo gửi đến các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhằm tuyên truyền cho người dân không nên mua giống vịt không rõ nguồn gốc xuất xứ, giống vịt có cổ dài, chân cao… để nuôi.

Quang Nhật
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI